Thỉnh Viện Đa Minh Việt Nam Khai Giảng Năm Học Mới 10/09/2023 – “HIỆP NHẤT VÀ YÊU THƯƠNG”

17-09-2023
Bởi: Jos Nguyen OP Có: 0 bình luận 49 lượt xem

HIỆP NHẤT VÀ YÊU THƯƠNG

Thỉnh Viện Đa Minh Việt Nam Khai Giảng Năm Học Mới

Đa Minh Mai Văn Đức

“Việc học của chúng ta nhắm đến mục đích chính yếu là để chúng ta trở nên hữu ích cho linh hồn tha nhân” (x. SHC 77).

Tháng 9 về, những tia nắng vàng trải tràn khuôn viên Tu viện Thánh Vinh Sơn Liêm và Thỉnh viện Thánh Gioan Tông Đồ. Bầu trời trong xanh được điểm tô bằng đôi ba đám mây trắng tinh cho ta một cảm giác thanh bình, một khung trời rộng mở bao la. Vậy là Hè đã kết thúc! Tiếng ve đã ngưng bặt từ lâu trong khu vườn êm đềm của Tu viện và Thỉnh viện.

Nhìn lại khoảng thời gian những ngày nghỉ hè đã qua, anh em Thỉnh sinh như được tiếp thêm nguồn năng lượng dồi dào với tinh thần nhiệt thành và hăng say của tuổi trẻ. Tháng 9 lại về, không chỉ báo hiệu một mùa Hạ đã qua, nhưng còn cho biết một năm học mới bắt đầu. Thỉnh viện Thánh Gioan Tông Đồ cũng hòa chung nhịp khai giảng với các trường và học viện khác. Hôm nay ngày 10/09/2023, Lễ Khai giảng Niên khóa 2023 – 2024 được tổ chức cách đơn giản nhưng trang trọng và đầy tình huynh đệ tại ngôi nhà Thỉnh viện thân yêu này.

 1. Thánh lễ Khai giảng

Từ rất sớm, các anh em Thỉnh sinh ngoại trú đã tề tựu về Thỉnh viện. Cha Giám đốc Đa Minh Nguyễn Hữu Cường, O.P. chủ tế Thánh lễ khai giảng; hiệp thông trong Thánh lễ cầu nguyện cho năm học mới còn có sự hiện diện của hai Thầy Phụ tá Giám đốc – thầy Giuse Lê Hoàng Nguyên, O.P. và thầy F.X Đặng Công Danh, O.P.

Giảng trong Thánh lễ, Cha Giám đốc Đa Minh nhắn nhủ các anh em Thỉnh sinh nội trú cũng như ngoại trú hãy mặc lấy tinh thần của Đức Kitô để xây dựng một cộng đoàn Thỉnh viện luôn hướng tới sự hiệp nhất và yêu thương. Muốn được như thế, mỗi người trong cộng đoàn phải tự nỗ lực hoán cải (metanoia), biết nhìn nhận những lỗi phạm của mình và bác ái sửa lỗi cho người anh em thân cận trong ngôi nhà chung.

 1. Tâm tình ôn cố tri tân

Dù trải qua những khó khăn hay thành công trong học hành, nhưng anh em đều mang trong mình tâm tình tạ ơn Thiên Chúa vì một năm học và một mùa hè đã qua, trong tâm tình biết ơn, niềm tri ân sâu sắc đến các vị linh hướng, quý cha giáo, quý sơ giáo, quý giảng viên trong Ban Giảng huấn. Có lẽ từng anh em đều mặc lấy tâm tình tin tưởng phó thác, dâng năm học mới trong sự an bài của Thiên Chúa, và xin Chúa Thánh Thần soi dẫn từng anh em trên con đường học vấn và tu trì.

Nhìn lại chặng đường đã qua, anh em có được biết bao thành quả, không chỉ về kiến thức, mà còn cả kỹ năng sống, đời sống nhân bản và những thực hành cụ thể trong công việc. Mỗi năm trôi qua, anh em thấy mình trưởng thành hơn trong đức tin và trong hành trình ơn gọi.

Một năm học mới mở ra, ta lại thấy thời gian trôi quá đỗi nhanh, nhưng “đối với Chúa, một ngày ví thể ngàn năm, ngàn năm cũng tựa một ngày” (2Pr 3,8; x. Tv 90,4). Ý thức như thế, mỗi anh em trong cộng đoàn mong biết tận dụng thời gian quý báu để trau dồi kiến thức và đào sâu học vấn. Ắt hẳn cuộc sống nơi Thỉnh viện này sẽ chan chứa bao niềm vui, bao khó khăn, vất vả; nhưng tất cả sẽ giúp ta cảm nếm vị ngọt của tình Chúa và tình người. Dù kết quả trong tương lai không ai có thể biết chắc, nhưng chúng ta mang trong mỗi người tâm tình tạ ơn và phó thác nơi bàn tay quan phòng của Thiên Chúa, như Chúa nói với thánh Phaolô: Ơn Ta đủ cho con” (2Cr 12, 9).

 1. Suy niệm lời khuyên của Vị Thánh Sư Tôma Aquinô

Với Lễ Khai giảng Niên khóa 2023 – 2024, thiết nghĩ đây thật là dịp tốt để chúng ta cùng suy nghĩ đến lời khuyên của Thánh Sư Tôma Aquinô dành cho môn sinh của Ngài trên đường học vấn. Đã tám thế kỷ trôi qua, lời khuyên của Ngài vẫn còn rất thích hợp cho mỗi người môn đệ Đa Minh thời đại mới này:

“Anh Gioan thân mến trong Chúa Kitô !
Anh đã hỏi tôi về cách thức học hành làm sao để có thể thủ đắc sự hiểu biết, tôi xin khuyên anh vài điều sau đây :
– Anh đừng muốn đi thẳng xuống biển, nhưng hãy từ từ lần theo các dòng suối nhỏ.
– Hãy đi từ điều dễ cho đến điều khó. Đó là điều mà tôi nghĩ là một quy luật.

– Hãy chậm nói và từ tốn lên tiếng phát biểu.

– Hãy giữ lương tâm tinh tuyền. Đừng bỏ qua việc cầu nguyện. Hãy yêu mến sự thinh lặng trong phòng riêng nếu anh muốn được dẫn vào kho tàng kiến thức.

– Hãy hòa nhã với mọi người. Đừng tọc mạch muốn biết công chuyện riêng tư của người khác.

– Đừng quá thân mật với ai hết, bởi vì sự thân mật dễ đưa đến suồng sã và làm xao lãng việc học hành.
– Đừng nhúng mình vào chuyện thế sự. Tránh bàn tán những chuyện nhảm nhí.

– Hãy gắng bắt chước gương tốt của những bậc thánh hiền.

– Không cần biết ai là tác giả của một câu nói, nhưng hãy biết tiếp nhận điều tốt mà họ nói. Hãy cố gắng hiểu điều mà anh đang đọc hay nghe.

– Hãy khai thông mọi điều ngờ vực, và lưu giữ trong ký ức những gì có thể được.

– Đừng tìm kiếm những gì vượt quá khả năng của mình.

– Anh hãy cố gắng theo các điều vừa nói, tôi tin chắc rằng anh sẽ đạt được điều ước nguyện…”

 1. Những ước vọng …

Trong niên khoá này, Thỉnh viện có 29 anh em cho 2 lớp: Lớp Thánh Gioan Maisan (năm II) và lớp Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên tội (năm I). Mỗi lớp lại mặc lấy những tâm tình khác nhau trước thềm năm học mới.

Không phải các con đã chọn Thầy, nhưng Chính Thầy đã chọn các con.” (Ga 15,16). Nếu mỗi anh em Thỉnh sinh có thiện chí và kiên trì cộng tác với ơn Chúa, thì ắt hẳn là nhờ ơn Chúa thêm sức, chúc phúc, mỗi người sẽ có thể trở nên những người trưởng thành về nhân bản, trí tuệ, về đời sống nội tâm và tinh thần phục vụ. Ước mong mỗi anh em Thỉnh sinh luôn biết cậy dựa vào Chúa, cùng với nỗ lực của bản thân, để hoàn thiện mình và ngày càng nên giống Chúa hơn. – Lớp Thánh Gioan Maisan.

“Trong niềm hân hoan, vui mừng và tình huynh đệ, chúng con được tiếp thêm ngọn lửa nhiệt thành và bền chí từ Ban Giám đốc và các anh em, để bước vào năm học mới này với niềm quyết tâm và tinh thần học hỏi, nhờ ơn Chúa nâng đỡ  và sự phù trợ của Thánh phụ Đa Minh.” – Lớp Đức Maria Vô nhiễm Nguyên tội.

Thay lời kết

Thánh lễ khai giảng năm học 2023 – 2024 của Thỉnh viện năm nay thật đơn sơ làm sao! Tham dự lễ khai giảng mà thiếu vắng tiếng trống khai trường, thiếu những bài ca làm xuyến xao tâm hồn, thiếu cả những vị khách quý, thiếu những bài diễn văn trịnh trọng. Thiếu nhiều thứ đến thế! Ấy vậy mà, bản thân mỗi Thỉnh sinh có lẽ lại cảm thấy thật bình an cho một năm học phía trước. Khi xưa, Chúa Giêsu quy tụ 12 Tông Đồ và hướng dẫn các Ngài không phải cũng chẳng có gì lớn lao cho bằng một lời kêu gọi “Hãy theo Thầy” hay sao? Bỏ qua hết những yếu tố bên ngoài, Thánh lễ Khai giảng năm nay dạy anh em biết tìm điều chính yếu nhất là chính Đức Kitô – Đấng mỗi anh em Thỉnh sinh hằng yêu mến.

 • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
  Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
  Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
  Email: thinhviendaminh@gmail.com