THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM ĐÓN TIẾP VÀ GẶP GỠ CHA LOUIS MARIE ARINO DURAND – TUYÊN UÝ NHÓM MÂN CÔI QUỐC TẾ

20-04-2023
Bởi: Jos Nguyen OP Có: 0 bình luận 65 lượt xem

THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM ĐÓN TIẾP VÀ GẶP GỠ CHA LOUIS MARIE ARIÑO DURAND –  TUYÊN ÚY NHÓM MÂN CÔI QUỐC TẾ

Phêrô Lê Hoàng Minh Bảo

Nhân chuyến viếng thăm và làm việc của Cha Louis Marie Ariño Durand với Tỉnh dòng Nữ Vương các Thánh Tử đạo Việt Nam, từ ngày 08/03/2023 đến ngày 12/03/2023, Ban Giám đốc Thỉnh viện Đa Minh Việt Nam mời cha Louis Marie thăm Thỉnh viện, gặp gỡ và nói chuyện cùng các anh em Thỉnh sinh vào chiều Thứ Sáu ngày 10/03/2023.

 1. Đón tiếp và chào mừng

Đúng 15g00, hai mươi sáu anh em Thỉnh sinh vui mừng chào đón cha Louis Marie trong tiếng vỗ tay hỉ hoan. Cha Louis Marie khởi đầu buổi chia sẻ bằng lời mời gọi cộng đoàn đọc Kinh Kính mừng, anh em Thỉnh sinh đọc nửa đầu Kinh bằng tiếng Việt, cha Louis Marie kết thúc nửa sau bằng tiếng Pháp.

Anh Phê-rô Lê Hoàng Minh Bảo đại diện cộng đoàn Thỉnh viện chào mừng Cha Louis Marie: “Thưa Cha Tuyên úy Nhóm Mân Côi Quốc tế, anh em Thỉnh sinh chúng con hết lòng biết ơn và vui mừng khi được biết Cha sẽ hiện diện và chia sẻ với chúng con về Kinh Mân côi và công việc mà Cha đang thực hiện. Quả thật là một cơ hội hiếm có để chúng con – những người đang tìm hiểu đời sống Đa Minh – có thêm những góc nhìn mới về sứ vụ của Người Đa Minh.” Tiếp đến, anh lần lượt điểm qua mục tiêu và thời gian đào tạo tại Thỉnh viện Đa Minh Việt Nam, giới thiệu các lớp với Cha Tuyên úy: lớp Gioan Phaolô II, lớp Gioan Maisan và các anh em dự bị.

 1. Bài chia sẻ của cha Louis Marie

Lúc 15g15, cha Louis Marie bắt đầu giờ chia sẻ với các anh em. Bài chia sẻ bao gồm hai điểm chính, Kinh Mân Côi và Nhóm Mân Côi Quốc tế.

 1. Kinh Mân Côi – lời kinh tuyệt diệu

Cha khởi đi bằng kinh nghiệm đức tin của riêng bản thân: “Đã từ rất lâu, cha nghĩ rằng mình là một người Công giáo như những người khác: đi lễ, rước Thánh Thể, đọc kinh – tất cả những công việc bổn phận của một người Công Giáo. Thế nhưng, cha đã nhầm, việc giữ đạo như thế giống như chỉ tồn tại trên mặt lý thuyết. Cho đến một lần nọ, cha và người thân gặp phải tai nạn ô tô, đường trơn trượt sau một cơn mưa lớn và bánh xe ô tô bắt đầu lảo đảo rồi trượt dài sang bên kia đường. Trong sự hoảng loạn, cha bất giác thốt lên ‘Je vous salue Marie’. Và như một phép lạ, chiếc xe hoàn toàn bị phá hỏng, nhưng cha và người thân của mình hoàn toàn bình an vô sự. Cha xác tín rằng đây không phải “như một phép lạ”, mà quả thật là một phép lạ, vì trước đây, cha không bao giờ lần chuỗi Mân Côi, ấy vậy mà trong cơn nguy khốn cha lại thốt lên lời kinh Kính mừng, và chính Đức Mẹ đã gìn giữ cha cùng người thân của cha. Để rồi từ đó, cha biết rằng mình phải xét lại cách sống đức tin của mình. Cha quyết định chọn sống đời thánh hiến và không phải một Dòng nào khác, mà là Dòng Đa Minh, Dòng có truyền thống yêu mến tràng chuỗi Mân Côi”.

Cha tiếp tục bài thuyết trình bằng những hình ảnh do chính cha chụp lại trong mỗi chuyến đi, mỗi bức ảnh hàm chứa một ý nghĩa suy tư mà cha khéo léo lồng ghép vào để liên hệ đến Chuỗi Mân Côi. Bất cứ tràng chuỗi Mân Côi nào cũng được khởi đi từ Thập Giá Đức Kitô, không thể tách rời việc lần chuỗi Mân Côi ra khỏi việc cùng với Đức Kitô bước vào con đường Thập giá của Ngài. Chuỗi Mân Côi. Cha Tuyên úy dùng hình ảnh bầu trời phản chiếu trong một vũng nước sau mưa để diễn tả có đôi khi ta vội vã tìm một Thiên Đàng ở rất xa, và có đôi khi Thiên Đàng lại ở rất gần chúng ta, như bầu trời kia ở tận nơi xa xăm, nhưng lại có lúc ở ngay dưới chân ta, trong một vũng nước mưa. Chuỗi Mân Côi cho ta bước vào sự gặp gỡ huyền nhiệm của ta với Chúa, không còn loay hoay đi tìm Thiên Đàng ở nơi nào xa xôi, nhưng là khi lần chuỗi và gặp gỡ Chúa. Chuỗi Mân Côi cũng giúp mỗi người có được sự thinh lặng thánh trong tâm hồn, mặt nước không thể phản chiếu hình ảnh bầu trời nếu như nó không thật sự ở trạng thái tĩnh, cũng vậy, ta không thể nhìn thấy Chúa nếu để cho tâm hồn ta bộn bề những tiếng ồn, và lại chính chuỗi Mân Côi là công cụ đem lại sự tĩnh lặng đó cho mỗi người.

Cha dùng hình ảnh những ngọn nến được đốt lên, có những ngọn nến cháy sáng, những ngọn nến không bắt được lửa, và điểm đặc biệt là chúng được xếp kề lên nhau, từng cây một.  Những cây nến cháy sáng giống như những người Công giáo nhiệt thành và những cây nến không bắt lửa giống những người Công giáo nguội lạnh – lửa được thắp lên nhưng cây nến này bắt lửa, cây khác lại không. Và như những người anh em trong gia đình có chung một Cha trên trời, chúng ta có bổn phận cầu nguyện, nâng đỡ và đồng hành với cả những người khô khan nữa, đó là lí do những ngọn nến được xếp kề nhau, để ngọn lửa từ ngọn nến này được tỏa ra cho ngọn nến khác. Kinh Mân Côi chính là công cụ hữu hiệu để gắn kết tất cả mọi người. Noi gương Đức Mẹ đem Tin Mừng đến cho chị họ là Bà Elizabeth, là một người Công giáo nhiệt thành thì đã là tốt, nhưng sẽ tuyệt vời hơn nếu biết đem Chúa đến cho người khác nữa.

Cha nhắc lại câu chuyện khi gặp một cha người Việt Nam cách đây nhiều năm trên một chuyến tàu, cả hai đều không biết ngôn ngữ của nhau, họ đề nghị lần chuỗi Mân Côi, Cha Tuyên úy đọc phần đầu bằng tiếng Pháp, còn cha người Việt đọc phần sau bằng tiếng Việt, cứ thế, họ hoàn thành chuỗi Mân Côi đang khi không thể hiểu ngôn ngữ của nhau. Đó là thực hành mà cha đã gợi ý ở đầu buổi chia sẻ với anh em Thỉnh sinh. Cha tin chắc chúng ta chuỗi Mân Côi giúp chúng ta gắn kết, dù có nhiều khác biệt. Chính Đức Mẹ và các Thiên Thần sẽ giúp lời kinh của chúng ta trở nên trọn vẹn.

Không một người mẹ nào khi nghe con mình nói “Mẹ ơi, con yêu mẹ” lại muốn xua đuổi chúng đi chỗ khác. Cũng vậy, những lần Đức Mẹ hiện ra tại Fatima hay Lộ Đức, Mẹ ban lệnh truyền siêng năng lần hạt Mân Côi và hằng mong muốn con cái Mẹ bày tỏ sự yêu mến bằng thực hành này.

Cuối cùng, cha Louis Marie nhấn mạnh việc lần chuỗi không phải là đề cao Đức Maria hơn Chúa, cho bằng là nhờ Mẹ để đến được với Chúa. Cha trích lại câu chuyện ở Tiệc cưới Cana, xem Đức Maria thay gia đình cầu xin với Đức Giêsu như thế nào, Mẹ chỉ lặng lẽ bảo gia nhân làm theo ý của Chúa Giêsu chứ không theo ý mình, và rồi Đức Giêsu đã đồng ý lời chuyển cầu của Đức Mẹ, dẫu “giờ của Tôi chưa đến” (x. Ga 2,4). Thật vậy, mục đích cuối cùng của việc lần chuỗi Mân Côi là để ca ngợi và tôn vinh Chúa, chứ không phải là một mục đích nào khác.

 1. Nhóm Mân Côi quốc tế (the International Rosary Teams)

Tiếp theo bài thuyết trình, cha Louis Marie trình bày sơ lược về Phong trào Nhóm Mân Côi quốc tế, phong trào mà cha đang giữ  vai trò Tuyên úy. Với những chia sẻ thân tình, cha Louis Marie xin anh em Thỉnh sinh Đa Minh Việt Nam cầu nguyện cho Phong trào được phát triển tốt đẹp để được trở nên một công cụ loan báo Tin Mừng trong thời đại mới.

* Vài nét khái quét Phong trào Nhóm Mân Côi quốc tế (The International Rosary Teams)

 • Được thành lập bởi tu sĩ Joseph Eyquem (một tu sĩ Đa Minh thuộc tỉnh dòng Toulouse) năm 1955, the Rosary Teams được biết đến như một phong trào Kính Đức Mẹ và truyền giáo của Giáo Hội.
 • Tôn chỉ của phong trào là “giúp mọi người sống như những Kitô hữu”, đặc biệt là kêu gọi những người đã nhiều năm rời xa Giáo Hội quay trở về với Chúa.
 • The Rosary Teams không cổ võ việc phải ngắm hết toàn bộ chuỗi Mân Côi, nhưng là cùng nhau suy gẫm một mầu nhiệm mỗi tháng, và mỗi ngày tự suy gẫm cá nhân một mầu nhiệm. Những lời nguyện vắn này giúp những người rời xa Giáo Hội có thể sống đức tin trở lại.
 • Hiện nay, tài liệu của Phong trào đã được dịch ra nhiều thứ tiếng khác nhau, và Cha Tuyên úy cũng như các thành viên vẫn đang tích cực hoạt động để Phong trào có thể hiện diện ở nhiều quốc gia hơn nữa.

Sau hơn hai giờ chia sẻ, cha Louis Marie kết thúc bài thuyết trình bằng những tâm tình tốt đẹp gửi gắm đến anh em Thỉnh sinh. Cha hi vọng mỗi anh em Thỉnh sinh biết gắn bó với tràng chuỗi Mân Côi, cầu nguyện với Đức Mẹ là Đấng Bầu cử mỗi ngày. Cha cũng cầu chúc mỗi anh em Thỉnh sinh được ơn trung tín trong ơn gọi, để rồi khám phá ra đặc sủng của Thánh Phụ Đa Minh, trở thành một Tu sĩ Đa Minh thực thụ trong tương lai.

Đáp từ, một anh em đại diện cộng đoàn gửi đến cha Tuyên úy những lời cảm ơn, vì cha đã hi sinh thời gian làm việc để hiện diện ở cộng đoàn Thỉnh viện Đa Minh Việt Nam, chia sẻ về sứ vụ và kinh nghiệm của cha, thực sự đó là những lời truyền cảm hứng sâu sắc đến toàn bộ 26 anh em Thỉnh sinh. Anh cũng chúc cha và phong trào The Rosary Teams tiếp tục phát triển thêm ở nhiều nơi hơn, trở nên một khí cụ để loan báo Tin Mừng đến tận cùng cõi đất.

Anh Trưởng đoàn Thỉnh viện, anh Giuse Đậu Văn Quang, thay mặt cộng đoàn tặng cha tượng Đức Mẹ Nón Lá, để kỉ niệm ngày Cha đến thăm Thỉnh viện Đa Minh Việt Nam. Cả cộng đoàn sốt sắng hát bài hát “Kinh Kính Mừng” (do nhạc sĩ Mai Khanh sáng tác) để kết thúc hai giờ gặp gỡ, trò chuyện và chia sẻ của cha Louis Marie Arino Durand với cộng đoàn Thỉnh viện.

Tạm kết

Buổi gặp gỡ với cha tuyên úy Phong trào Nhóm Mân Côi quốc tế (the Rosary Teams) thực sự là một trải nghiệm quí báu đối với Thỉnh viện Đa Minh Việt Nam. Có đôi khi vì lần chuỗi mỗi ngày mà mỗi người lại vô tình biến thực hành này thành một thói quen vô vị, để rồi quên mất lời mời gọi khám phá ra vẻ đẹp của lời Kinh này. Ước mong sao, dù buổi chia sẻ qua đi, mỗi anh em Thỉnh sinh vẫn giữ lại cho riêng mình một chút gì đó tâm đắc, một chút gì đó làm động lực để sống đời tận hiến trọn vẹn hơn. Dưới tà áo Mẹ, những người Đa Minh vững bước lên đường.

Kính mừng Maria, đầy ơn phúc Đức Chúa Trời ở cùng Bà, Bà có phúc lạ hơn mọi người nữ, và Giêsu Con lòng Bà gồm phúc lạ.

Thánh Maria, Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội, khi nay và trong giờ lâm tử. Amen

 • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
  Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
  Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
  Email: thinhviendaminh@gmail.com