Thỉnh Viện Đa Minh Tĩnh Tâm Mùa Chay

02-04-2019
Bởi: Ban Văn Hoá Có: 0 bình luận 2859 lượt xem

“Nỗi khát khao Thiên Chúa đã được khắc ghi trong lòng con người, bởi vì con người được dựng nên bởi Chúa và cho Chúa” (GLGHCG, số 27).

Mùa Chay, chúng ta tìm vào khoảng lặng của tâm hồn để nhìn lại chính mình, để sống sự thân tình trong tương quan với Chúa và tha nhân. Đây là thời gian để người tín hữu trở về với sa mạc nội tâm của mình. Trở về với chính mình để nhận ra khía cạnh rất thú vị của kinh nghiệm con người Kitô hữu: Con người mang trong mình cơn khát nhiệm mầu về Thiên Chúa.

Trong tâm tình đó, sáng Chúa Nhật IV Mùa Chay, ngày 31/3/2019, các anh em thỉnh sinh của Thỉnh viện thánh Gioan Tông Đồ đã được cha Giuse Đinh Tiến Hưng, OP., đồng hành, hướng dẫn để nhìn lại lòng khao khát của chính mình ngang qua đề tài: “Khao khát của tuổi trẻ”.

Buổi chia sẽ tĩnh tâm bắt đầu vào lúc 8h00. Trong bài nói chuyện, cha đã dùng hình ảnh người phụ nữ Samari bên giếng Giacóp khao khát Nước Hằng Sống để nói lên lòng khát khao Thiên Chúa trong mỗi con người, cách riêng là với các thỉnh sinh trẻ đang đầy khao khát đăng trình với Chúa trong hành trình ơn gọi. Qua mỗi thời khắc của cuộc đời, sự khao khát trong ta cũng sẽ có nhiều thay đổi và lớn dần lên theo thời gian. Cha cũng nhấn mạnh đến tâm lý của tuổi trẻ thường có những “tham vọng lớn”, mặc dù đôi khi chúng đóng vai trò là “lực đẩy” đưa ta tiến về phía trước nhưng trong mỗi khao khát ta cần có sự phân định để nhận ra ý Chúa cho ta, ngõ hầu những khao khát đó kéo ta đến gần Chúa hơn. Như người phụ nữ Samari đã được biến đổi sau khi trò chuyện với Chúa, do vậy mỗi thỉnh sinh cũng cần phải để Chúa căn chỉnh hướng đi của cuộc đời ngang qua cầu nguyện và lắng nghe ý Chúa.

Dòng tư tưởng tiếp tục tuôn chảy trong những giờ phút anh em được thảo luận chung với cha giảng phòng. Nhiều câu hỏi được đặt ra như việc phân định giữa lý trí và con tim trong sự khao khát. Cũng như các câu hỏi xoay quanh đời sống cộng đoàn và đời sống cầu nguyện đều được Cha giảng phòng giải đáp cách cặn kẽ, chi tiết. Cùng với đó cha Giám đốc Thỉnh viện cũng đồng hành với các anh em làm cho bầu khí buổi chia sẽ trở nên ấm cúng và nhiều ý nghĩa hơn.

Buổi tĩnh tâm được tiếp tục với thời gian thinh lặng và xưng tội. Đây là cơ hội quý báu cho anh em thực sự được giao hoà trong ân sủng và tình yêu của Thiên Chúa, để anh em được hun đúc cách đặc biệt trong mầu nhiệm của ơn gọi dấn thân phục vụ Tin Mừng hoà giải và bình an

Vào lúc 10h00 thánh lễ được cử hành sốt sắng và trang nghiêm do cha giảng phòng chủ tế. Trong bài giảng, ngang qua dụ ngôn “người cha nhân hậu”, ngài đã nhấn mạnh đến lòng thương xót bao la của Chúa luôn chờ đón chúng ta trở về để tha thứ và phục hồi tư cách làm con. Cha giới thiệu đến hình ảnh người con thứ ba – người con đó ẩn mình, ta có thể tạm gọi người con út. Người Con này luôn ở với Cha, cảm nhận tình Cha, thi hành và sống trong tình yêu của Cha. Ngày ngày, anh cùng với Cha ngong ngóng người con thứ và anh hằng ở bên để an ủi và chia sẽ cùng Cha. Người con út hiểu được tâm tình của hai người anh của mình, nên anh cảm được nỗi đau của Cha mình, anh càng thương Cha và hai anh của mình nhiều hơn. Trái tim của người con út và của Cha hòa cùng một nhịp đập, một lòng bao dung, một lòng xót thương vô điều kiện. Đó cũng chính là hình ảnh của Chúa Giêsu luôn là Đấng trung gian giao hòa chúng ta với Chúa Cha trong mọi lúc.

Sau Thánh lễ, trước bữa cơm huynh đệ với gia đình Thỉnh viện, anh trưởng đoàn Martin Quách Đình Quốc Trọng đại diện cho anh em Thỉnh sinh đã có lời tri ân đến Cha giảng phòng và quý Cha trong ban Giám đốc đã giúp anh em có được một buổi tĩnh tâm quý giá để dọn tâm hồn đón mừng Đại lễ Phục Sinh. Cùng với đó, Cha Giuse cũng nhắn gửi đến các anh em những lời cầu chúc tốt đẹp trong hành trình ơn gọi, cách riêng là cầu chúc cho các anh em đạt được kết quả như ý trong kì thi vào Trung tâm học vấn Đa Minh vào cuối tuần này. Những tâm tình tri ân chân thành này đã khép lại ngày tĩnh tâm của gia đình thỉnh viện, trong tình huynh đệ thân thương.

(Ban văn hóa)

Từ khóa: , , ,

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com