Thỉnh Viện Đa Minh Tĩnh Tâm Mùa Chay (18/3/2018)

24-03-2018
Bởi: Ban Văn Hoá Có: 0 bình luận 3126 lượt xem
Trong thời gian của Mùa Chay, Giáo hội mời gọi chúng ta tìm lại chính mình, nhận ra sự yếu đuối mỏng giòn của bản thân, và nhất là nhìn lại hành trình của cuộc đời – cuộc hành trình mà mỗi người chúng ta đều đã phải “xuất hành”. Trong tâm tình đó, sáng ngày 18/3/2018, tức Chúa Nhật V Mùa Chay, các anh em thỉnh sinh của Thỉnh viện thánh Gioan Tông Đồ đã được cha Giuse Nguyễn Đình Chiến O.P, đồng hành, hướng dẫn để nhìn lại cuộc “xuất hành” của chính mình.

Buổi chia sẻ tĩnh tâm bắt đầu vào lúc 8h00. Trong bài chia sẻ, trước hết, cha diễn giải cụm từ “xuất hành exodus”, theo ngôn ngữ gốc Hy Lạp: ex”: đi ra, đi lên; “-odus”: con đường. Như vậy, theo cách hiểu này, “xuất hành” là một con đường hướng ta đi ra và đi lên. Tiếp đến, cha minh họa cuộc xuất hành này bằng hình ảnh các nhân vật của Cựu Ước như Môsê, Êlia,.. cho đến hình ảnh cuộc xuất hành của Chúa Giêsu. Trong mỗi cuộc xuất hành đó, cha nhấn mạnh tới việc “xuất hành” luôn kèm theo sự đồng hành của Thiên Chúa và sự đáp trả trước tiếng gọi của Chúa nơi mỗi người trong hành trình đi ra này. Cuối cùng, cha kết thúc bài chia sẻ với lời mời gọi anh em hãy để Chúa hiện diện và đồng hành trong hành trình ra đi mà Người kêu gọi; hơn nữa, nhờ lòng tin và sự đáp trả trọn vẹn, chính Chúa sẽ hoàn tất cách tốt đẹp con đường mà anh em đã quyết định vâng theo.

Buổi chia sẻ tĩnh tâm được tiếp tục với thời gian thinh lặng và xưng tội. Đây là thời gian quý báu giúp anh em hồi tâm, và quan trọng hơn là nhìn lại bản thân mình trong thời gian qua, để nhận ra những thiếu sót trong bổn phận và sự thờ ơ trước tình yêu của Chúa.

Tâm điểm của ngày tĩnh tâm là thánh lễ đồng tế được cử hành lúc 10h00 do cha giảng phòng chủ tế. Trong bài giảng, thông qua mẫu gương là Chúa Ki-tô, Đấng đã chiến thắng mọi đau khổ trong tinh thần vâng phục Chúa Cha cho đến hơi thở cuối cùng  trên Thập Giá, cha Giuse giúp anh em rút ra bài học cho chuyến hành trình ơn gọi mà bản thân mỗi anh em đang chậm chững “xuất hành”. Chuyến hành trình đó có lúc tràn đầy niềm vui, hạnh phúc, nhưng cũng không thiếu những thời điểm đầy chông gai và cay đắng.

Sau Thánh lễ, cha giảng phòng ở lại chia sẻ bữa cơm huynh đệ với gia đình Thỉnh viện. Trước bữa ăn, Anh Trưởng đoàn đại diện cho anh em Thỉnh sinh cám ơn cha Giuse và quý cha trong ban giám đốc đã giúp anh em có được một buổi tĩnh tâm quý giá để dọn tâm hồn đón mừng Đại lễ Phục Sinh.

Ước mong qua buổi tĩnh tâm, mỗi anh em thỉnh sinh có thể bắt chước mẫu gương Chúa Giêsu sẵn sàng bước vào cuộc xuất hành của đời mình bằng ngọn lửa can đảm, yêu thương và vâng phục.

Từ khóa: ,

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com