THỈNH VIỆN ĐA MINH KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2022 – 2023 VÀ LÀM PHÉP TƯỢNG THÁNH BỔN MẠNG GIOAN TÔNG ĐỒ

08-09-2022
Bởi: Jos Nguyen OP Có: 0 bình luận 344 lượt xem

THỈNH VIỆN ĐA MINH KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2022 – 2023 VÀ LÀM PHÉP TƯỢNG THÁNH BỔN MẠNG GIOAN TÔNG ĐỒ

Giuse Nguyễn Văn Đức

     Cùng hòa chung với không khí rộn ràng, hân hoan chào đón năm học mới của các bạn học sinh, sinh viên trên cả nước, sáng ngày Chúa Nhật 04.09.2022, Thỉnh viện Thánh Gioan Tông Đồ – Dòng Đa Minh tại Tu viện Thánh Vinh Sơn Liêm, Tam Hà, Thủ Đức – đã dâng Thánh lễ Khai giảng năm học mới 2022 – 2023. Sau hơn 2 năm dưới sự tác động của cơn đại dịch, Thỉnh viện mới có thể tổ chức được Thánh Lễ Khai Giảng, tuy đơn sơ nhưng vô cùng ý nghĩa. Niềm vui của ngày khai giảng còn được nhân lên gấp bội khi Thỉnh viện được vui mừng đón tiếp cha Vinh Sơn Phạm Xuân Hưng, Phụ tá Giám tỉnh, và cha Giuse Nguyễn Hữu Thập, Giám đốc Học vụ, đến dâng Thánh lễ, làm phép Nhà Thỉnh viện và tượng Thánh Gioan Tông Đồ – Bổn mạng Thỉnh viện.

  1. Công tác chuẩn bị

     Sau kỳ nghỉ hè đầy ý nghĩa bên người thân và gia đình, vào cuối tháng 7, các anh em Thỉnh sinh vui mừng trở lại Gia đình Thỉnh viện. Những ngày cuối hè cũng là lúc Thỉnh viện tràn đầy bầu khí nô nức phấn khởi chào đón các anh em tân Thỉnh sinh nội trú, và mọi người cùng chung tay thực hiện việc sửa sang khuôn viên Thỉnh viện. Dù tiết trời mưa nắng thất thường của dịp cuối hạ đầu thu, nhưng đó lại là dịp tốt để các anh em mới làm quen với môi trường Thỉnh viện, anh em Thỉnh sinh mới và cũ làm quen với nhau, và nhất là mỗi người góp phần mình vun đắp cho gia đình Thỉnh viện ngày một khang trang hơn. Những ngày gần lễ Khai Giảng, anh em còn có thêm niềm vui mừng được đón tượng Thánh Gioan, Bổn mạng Thỉnh viện, và anh em đã cùng nhau rước ngài lên Đài đã được chuẩn bị từ trước trên sảnh của Thỉnh viện.

     Không chỉ chuẩn bị những công tác bên ngoài, mà hơn thế nữa, anh em còn sốt sắng chuẩn bị tâm hồn đón mừng lễ Khai giảng bằng giờ Chầu Thánh Thể vào tối hôm trước lễ Khai Giảng; trong bầu khí thiêng liêng đó, anh em đã có những giây phút lắng đọng tâm hồn và cầu nguyện cho Niên khóa mới. Các anh em cùng dâng lên Chúa những ước nguyện, kế hoạch, quyết tâm và thao thức của mình, xin Ngài vui đón nhận như những của lễ đầu mùa xứng hợp và đẹp lòng Chúa. Cũng trong bầu khí linh thiêng trước Chúa Giêsu Thánh Thể, anh em được mời gọi dừng lại để chiêm ngắm Thầy Giê-su, và mỗi người tự xét xem liệu còn đó những ngăn cách, những dính bén, những xao nhãng đang cản bước anh em trong hành trình theo Thầy Giê-su. Anh em cũng được mời gọi can đảm cởi bỏ con người cũ, để mặc lấy những tâm tình mới trong Đức Kitô và bước vào niên khóa mới trong niềm vui mừng và hy vọng.

  1. Làm phép tượng Thánh Gioan Tông Đồ và Nhà Thỉnh viện

     Từ 8h sáng Chủ Nhật, ngày 04.09.2022, Thỉnh viện nô nức chào đón quý cha, quý thầy và anh em thỉnh sinh ngoại trú đến tham dự Thánh Lễ Khai Giảng và làm phép Thỉnh viện. Đúng 9h30, nghi thức làm phép Nhà Thỉnh viện được cử hành cách trang nghiêm do cha Phụ tá Giám tỉnh chủ sự, có sự hiện diện của khá đông đủ quý cha, quý thầy trong tu viện và các anh em Thỉnh sinh. Thỉnh viện có được diện mạo vô cùng mới mẻ, khang trang và sạch đẹp như ngày hôm nay là thành quả của những dự định được ấp ủ và thực hiện trong suốt 3 năm qua, mặc dù có lúc bị gián đoạn bởi dịch bệnh Covid. Như Thánh vịnh diễn tả: “Ví như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả cũng là uổng công.” (Tv 126,1) Tạ ơn Thiên Chúa vì Sự Quan Phòng đầy tình thương và muôn ơn lành Ngài đã tuôn đổ xuống Thỉnh viện, qua trung gian của quý ân nhân, thân nhân, những vị đã góp công góp sức, cả về tinh thần lẫn vật chất, để Thỉnh viện có được công trình hoàn thiện như hôm nay.

     Đặc biệt, qua nghi thức làm phép tượng Thánh Bổn mạng và Nhà Thỉnh viện, Cha Phụ Tá Giám tỉnh đã nhắc đến ý nghĩa của việc Thiên Chúa đoái thương đến ở cùng và hiện diện, chúc phúc cho anh em tu học trong ngôi Nhà Thỉnh viện này. Qua lời chuyển cầu của Thánh Gioan Tông Đồ, xin Chúa cùng ở đây với anh em, nuôi dưỡng tình bác ái và chia vui sẻ buồn với anh em. Còn các anh em thỉnh sinh cũng được mời gọi nghe theo lời dạy và gương lành của Chúa Kitô, làm cho mái nhà Thỉnh viện thành nơi chan chứa tình bác ái và yêu thương, để từ đây hương thơm tốt lành của Chúa Kitô được lan toả khắp nơi.

  1. Thánh lễ Khai giảng

     Ngay sau khi làm phép tượng Thánh Quan thầy và Nhà Thỉnh viện, mọi người hiện diện hân hoan bước vào Thánh lễ do cha Phụ tá Giám tỉnh chủ tế. Cùng đồng tế với cha, có sự hiện diện của cha Giám đốc Học vụ, quý cha trong Ban Giám đốc Thỉnh viện và quý cha, quý thầy trong Tu viện Thánh Vinh Sơn Liêm.

     Bài Tin Mừng của Chúa Nhật XXIII Thường Niên năm C rất hợp với ý nghĩa của ngày lễ Khai Giảng niên khóa mới. Lời mời gọi của Thầy Giê-su về một sự từ bỏ để làm môn đệ như một lời mời gọi cho từng anh em Thỉnh sinh. “Nếu ai đến với Ta mà không bỏ cha mẹ, vợ con, anh chị em và cả mạng sống mình, thì không thể làm môn đệ Ta. Còn ai không vác thập giá mình mà theo Ta, thì không thể làm môn đệ Ta.” (Lc 14,26-27). Qua bài chia sẻ, cha Phụ tá Giám tỉnh đã quảng diễn một số ý nghĩa dành cho người môn đệ trên hành trình theo Chúa, để qua đó anh em thỉnh sinh thấy rõhơn ý nghĩa của việc theo Chúa trong ơn gọi tu trì. Chúa Giêsu đòi hỏi ở những người môn đệ muốn bước theo Ngài một thái độ quyết tâm và dứt khoát từ bỏ những quyến luyến trần gian: cha mẹ, vợ con, bạn bè và cả chính bản thân mình. Quả thật, muốn trở thành môn đệ của Chúa, ta cần biết đặt Chúa lên trên hết đời mình và xem những điều khác là thứ yếu.

     Việc chọn lựa theo Chúa tưởng chừng như ta phải từ bỏ tất cả những mối quan hệ, những điều quan trọng trong cuộc đời mình; nhưng thật ra, việc từ bỏ để làm môn đệ Chúa lại nâng tầm giá trị của những điều đó lên. Từ bỏ mọi sự để theo Chúa xem ra là điều vô cùng khó khăn, nhưng theo ánh sáng của bài đọc I trong Thánh Lễ, sách Khôn ngoan dạy rằng Thần Khí và sự khôn ngoan của Thiên Chúa sẽ giúp chúng ta vượt lên trên những giới hạn và yếu đuối của con người. Trong cuộc sống, mỗi người đều có những thập giá của riêng mình. Cách riêng đối với anh em Đa Minh, “học hành có thể coi là khổ chế”, là “thập giá” mà mỗi người Đa Minh cần sẵn sàng vác lấy mà theo Chúa theo linh đạo của Dòng. Bởi lẽ, việc tự nguyện dấn thân vào con đường học hành là một sự từ bỏ lớn lao: từ bỏ cái tôi để sẵn sàng đón nhận những kiến thức mới, từ bỏ những mối bận tâm khác nhau như điện thoại, Internet,… để sẵn sàng ngồi học và nghiên cứu.

     Trong bài Tin Mừng, Chúa Giêsu cũng đưa ra cho chúng ta hai dụ ngôn, một mang tính xây dựng, một mang tính chiến đấu. Cả hai dụ ngôn đều có thể áp dụng vào chính đời sống học hành của anh em Thỉnh sinh. Theo đó, học là để xây dựng chính mình, xây dựng ơn gọi và con người của mình, và để giúp ta nhận biết giá trị cao đẹp của con đường mình đang chọn lựa và dấn thân. Thánh Đa Minh đã đặt việc học vấn vào số những yếu tố chính yếu của đời tu Đa Minh, ngang hàng với việc cầu nguyện và khổ chế. “Việc học không phải là mục đích của Dòng chúng ta, nhưng là một việc hết sức cần thiết để đạt đến mục đích kép của Dòng. Đó là giảng thuyết và cứu độ các linh hồn. Vì không có học hành thì không thể đạt được điều gì.” (Linh đạo Đa Minh, W. A. Hinnebusch, O.P.) Khẩu hiệu của Dòng Đa Minh là Chân Lý (Veritas). Do đó, mọi anh em Đa Minh phải hoạt động tông đồ với lòng yêu mến chân lý. Mà mọi chân lý đều phát xuất từ Thiên Chúa và quy hướng về Ngài. Bởi thế, học hành chính là phương thức hữu hiệu và cần thiết để anh em nghiên cứu và truy tầm Chân Lý đích thực là chính Đức Giêsu Kitô; để từ đó, anh em chuẩn bị cho mình hành trang vững chắc cho sứ vụ của một tu sĩ giảng thuyết trong tương lai.

     Cha Phụ tá Giám tỉnh cũng nhắn gửi tới từng anh em thỉnh sinh rằng: “Sống đời sống cộng đoàn cũng là một môi trường tốt để anh em học hành lẫn nhau.” Quả thật, anh em vào nhà Dòng không chỉ học chữ nghĩa, kiến thức, nhưng còn học nhiều điều bổ ích khác từ anh em; có thể ta học từ những điều tốt, và ta cũng học được nhiều điều từ những điều chưa tốt của anh em mình nữa. Nói như vậy có nghĩa là từ những điều chưa tốt của anh em, ta cần biện phân để tránh những điều bất toàn, bất thiện, mà theo đuổi những điều toàn chân, toàn mỹ. Việc sống tình huynh đệ cũng là sống ý nghĩa của sự học hành ở trong Dòng. Nếu chúng ta biết sống hạnh phúc, huynh đệ, yêu thương với anh em, thì chắc chắn ta cũng tiếp thu tốt hơn những điều được truyền thụ, và biết vận dụng những điều đã học được vào đời sống chung. Cuối thánh lễ, Cha Phụ tá Giám tỉnh mời gọi anh em tạ ơn Chúa vì những ơn lành Chúa ban, và cơ hội mà Chúa sẽ ban cho anh em trong năm học tới, cùng xin Chúa ban Thần Khí và sự khôn ngoan, để anh em đạt được những kết quả tốt đẹp như lòng Chúa mong muốn trong năm học mới này.

    Sau Thánh lễ, quý cha, quý thầy toàn thể anh em Thỉnh sinh cùng chung vui bữa tiệc huynh đệ. Niềm vui của ngày lễ Khai giảng kết thúc, nhưng đã mở ra cho anh em Thỉnh sinh hành trình của một niên khóa đầy mới mẻ và hy vọng. Nguyện xin Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Thánh Gioan Tông Đồ giúp anh em có thể tìm kiếm được Thiên Chúa và sự khôn ngoan của Ngài qua việc học hành và đời sống cộng đoàn, để anh em mỗi ngày trưởng thành hơn trên bước đường ơn gọi,trở nên người tông đồ Giảng Thuyết theo chân Cha Thánh Tổ Phụ Đa Minh.

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com