Thỉnh Viện Đa Minh Khai Giảng Năm Học 2019-2020

02-09-2019
Bởi: Ban Văn Hoá Có: 0 bình luận 3397 lượt xem

Ở Việt Nam, tháng 9 được xem là mùa khai trường. Ở ngoài xã hội, học sinh đã dần tựu trường từ nửa cuối tháng 8 và đồng loạt khai giảng năm học mới vào những ngày đầu tháng 9. Mái trường Thỉnh viện Đa Minh cũng hòa vào không khí đó. Nếu tại mỗi ngôi trường ngoài xã hội có tiếng trống giòn giã báo hiệu một năm học mới bắt đầu, thì ở mái trường Thỉnh viện này, mỗi học viên lại cất cao tiếng hát, lời kinh chúc tụng Thiên Chúa. Vào sáng Chúa nhật, ngày 01/9/2019, lúc 08g30, anh em Thỉnh sinh nội trú và ngoại trú đã quy tụ lại, cùng nhau hiệp dâng thánh lễ khai giảng năm học. Chủ tế thánh lễ đặc biệt này là cha Phêrô Nguyễn Bá Ân, OP., Tu viện trưởng Tu viện thánh Vinh Sơn Liêm. Đồng tế với cha có quý cha trong Ban Giám đốc và quý cha thuộc Tu viện. Ngoài ra, Thỉnh viện còn vui mừng đón tiếp một số thầy cô giáo đến tham dự.

Thái độ khiêm nhường là lòng kính sợ Chúa

Mở đầu thánh lễ, cha Bề trên đã mời gọi cộng đoàn, đặc biệt là các anh em Thỉnh sinh tha thiết nài xin Chúa Thánh Thần ngự xuống, để khi bước vào năm học mới, anh em có được nhiều niềm vui. Cha cũng nói đến thái độ cần có nơi học viên, đó là thái độ khiêm nhường. Thái độ này sẽ được thánh sử Luca nói đến khi thuật lại lời của Đức Giêsu: “Vì phàm ai tôn mình lên sẽ bị hạ xuống; còn ai hạ mình xuống sẽ được tôn lên” (Lc 14,11). Diễn giải lời giáo huấn này trong bài giảng, cha Bề trên đã nhắc đến mẫu gương thánh Tôma Aquinô. Thánh nhân được tôn phong là Tiến sĩ Hội thánh, đã để lại cho hậu thế bộ sách đồ sộ Summa Theologiae – Tổng luận Thần học. Nhưng rồi đến cuối đời, chính vị thần học gia phi thường này lại nói, tất cả những gì ngài đã viết chẳng là gì cả. Do đâu mà vị tiến sĩ “Con bò câm” này có thể nhận thức được điều đó? Cha Bề trên lí giải, đó là do sự khiêm tốn của ngài trước mặt Thiên Chúa. Thái độ đó, Thánh vịnh gia gọi là “Lòng kính sợ Thiên Chúa”: “Kính sợ Chúa là đầu mối khôn ngoan” (Tv 111,10). Tác giả sách Châm ngôn biện giải thêm: “Kính sợ Đức Chúa là bước đầu của khôn ngoan; biết Đấng Chí Thánh mới là hiểu biết thật” (Cn 9,10). Như thế, nơi thánh Tôma, ta tìm thấy được sự khôn ngoan thật sự. Học hành là con đường truy tầm chân lý, và là phương cách để đạt đến khôn ngoan. Và sự khôn ngoan thật sự chỉ hiện hữu nơi Thiên Chúa là Đấng Khôn ngoan. Và đứng trước Thiên Chúa, ai càng ý thức được sự mỏng giòn và hèn yếu của phận người bao nhiêu, người đó càng dễ dàng đạt đến được sự khôn ngoan bấy nhiêu. Cha Bề trên nhắn gửi với từng anh em Thỉnh sinh: “Nơi mái trường này, năm học không phải là thời gian ta dùng để thủ đắc tri thức cách đơn thuần, cho bằng tìm kiếm Thiên Chúa”.

Học sống khiêm nhường là bước đầu cho sứ vụ giảng thuyết

Mặt khác, anh em Thỉnh sinh đang tập sống đời dâng hiến theo linh đạo dòng Đa Minh. Cha nói thêm: “Ở tại mái trường này, con đường đi tìm kiếm Thiên Chúa đó phải được thực hiện nơi việc chú tâm học hành. Từ ban đầu, cha Đa Minh đã muốn mọi anh em phải lo học hành. Học hành, đối với các tu sĩ Dòng Giảng thuyết, là vũ khí chiến đấu với thế gian, với sự dữ”. Những tu sĩ đầu tiên của Dòng đều là những nhà học giả tài giỏi ngoài xã hội, nhưng họ đã vâng phục, khiêm tốn truy tầm Chân Lý. Và biết bao nhiêu tu sĩ Đa Minh thuộc mọi thế hệ đã sống đẹp lòng Thiên Chúa bằng thái độ khiêm nhường. Cha Bề trên nói: “Giai đoạn Thỉnh viện chưa phải là giai đoạn đào tạo chuyên biệt như ở Tập viện hay Học viện, nhưng nó cần thiết. Nếu như ở Tập viện hay Học viện, anh em học chuyên biệt về Dòng, về Thần học, thì ở Thỉnh viện, anh em được đào luyện để trở nên một Ki tô hữu trưởng thành. Sự trưởng thành ấy gồm cả mặt nhân bản và đức tin. Không thể có được một tu sĩ giảng thuyết gương mẫu nếu người đó không có sự trưởng thành của một Ki tô hữu. Do đó, học sống khiêm nhường là bước đầu cho sứ vụ giảng thuyết”.

Cuối thánh lễ, cha Giám đốc Phêrô Nguyễn Thế Truyền, OP. đã thay mặt cho các anh em Thỉnh sinh cám ơn cha Bề trên Tu viện cùng quý cha trong Tu viện đã hiệp dâng thánh lễ, cầu nguyện cho anh em Thỉnh sinh trước thềm năm học mới. Cách riêng, cha Giám đốc cám ơn cha Bề trên vì những lời giảng đầy ý nghĩa.

Mến chúc anh em Thỉnh sinh của hai lớp Piô V và Raymunđô sẽ có được nhiều niềm vui trong năm học này. Xin hai vị thánh quan thầy đồng hành cùng anh em, và như những người anh đi trước, xin hai thánh giúp anh em có thể tìm kiếm được Thiên Chúa, được sự khôn ngoan của Thiên Chúa qua việc học hành và qua đời sống cộng đoàn.

Mến chúc anh em Thỉnh sinh ngoại trú, đang khi vẫn phải lo lắng cho việc học ngoài xã hội, luôn dành thời gian xứng hợp cho việc tìm kiếm Thiên Chúa.

Xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của thánh Gioan Tông đồ, luôn gióng lên tiếng trống của ngôi trường Chân Lý nơi tâm hồn của mỗi anh em.

Ban Văn hóa Thỉnh viện

Từ khóa:

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com