Thỉnh Viện Cùng Với Tu Viện Mừng Lễ Thánh Vinh Sơn Liêm

10-11-2019
Bởi: Ban Văn Hoá Có: 0 bình luận 558 lượt xem

“Ai nghẹn ngào ra đi gieo giống
Mùa gặt mai sau khấp khởi mừng”
(Tv 125,5)

Câu hát này mang trong mình niềm vui vỡ òa của những người môn đệ Chúa, khi can đảm ra đi, can đảm dấn thân và hăng say rao truyền ơn cứu độ cho muôn dân. Khi hết lòng, hết trí, hết linh hồn vì Chúa, họ sẽ gặp phải nhiều thử thách, gian nan, nhưng phần thưởng mai hậu mà Chúa ban tặng thật tuyệt vời biết bao. “Họ ra đi, đi mà nức nở, mang hạt giống vãi gieo; lúc trở về, về reo hớn hở, vai nặng gánh lúa vàng” (Tv 125,6).

Cha thánh Vinh Sơn Phạm Hiếu Liêm, OP. mà Tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam mừng kính hôm nay là một người môn đệ như thế. Với đầy lòng nhiệt thành “nói với Chúa và nói về Chúa”, ngài đã dấn thân vào cánh đồng truyền giáo Việt Nam đầy rẫy hiểm nguy. Là một tu sĩ Đa Minh, cha đã chú tâm học thành tài tại Manila. Là một tu sĩ Đa Minh, cha đã trở về nước để chăm lo đời sống đức tin cho người dân Việt. Cuối cùng, là một tu sĩ Đa Minh, cha được vinh phúc đón nhận sự tử đạo để làm chứng cho đức tin của mình ngày 07/11/1773.

Các tu sĩ Đa Minh hôm nay hết lòng dõi theo vị tiền bối Đa Minh đã nhận ngành thiên tuế tử đạo và đang hưởng phúc vinh trên Thiên Quốc. Cách riêng, cộng đoàn tu viện Tam Hà nhận thánh nhân làm quan thầy và tôn kính ngài cách đặc biệt. Chia sẻ niềm vui chung, anh em Thỉnh sinh được cùng với quý cha quý thầy trong Tu viện long trọng mừng lễ thánh Vinh Sơn Liêm hôm nay. Vào lúc 10g00 ngày 07/11/2019 tại nhà nguyện của tu viện, Thánh lễ do cha Vinh Sơn Phạm Xuân Hưng, OP., Phụ tá Giám tỉnh chủ sự, với sự hiện diện quý cha, quý thầy trong và ngoài tu viện, quý sơ, các cô chú đại diện Huynh đoàn, cùng toàn thể anh em Thỉnh sinh.

Mở đầu bài chia sẻ Lời Chúa, cha Phụ tá đọc một đoạn văn của một Kitô hữu khuyết danh vào thế kỷ thứ III đã được cha Timothy Radcliffe, O.P. trong cuốn Tại sao là Kitô hữu? : “Các Kitô hữu không khác người ta về xứ sở, ngôn ngữ và tập quán trong đời sống. […] Họ sống trong xác thịt nhưng không theo xác thịt. Họ sống ở trần gian nhưng họ là công dân Nước Trời”. Các Kitô hữu rất giống mọi người, nhưng cũng rất khác mọi người. Và chính vì khác, mà các Kitô hữu bị thế gian ghét. Từ đó, cha Phụ tá nhắc lại lời của Đức Giêsu trong Tin Mừng Gioan: “Nếu thế gian ghét anh em, thì thế gian đã ghét Thầy trước”. Nhưng thế gian này lại là thế gian mà Thiên Chúa yêu thương đến nỗi ban Con Một để cứu chuộc, là thế gian mà các Tông đồ và những ai theo Đức Giêsu được sai vào, và cũng là thế gian quay lại ghét và giết hại các môn đệ. Thánh Vinh Sơn Liêm là người đã cảm nghiệm được điều này. Nhắc lại những nét chính về cuộc đời của thánh nhân, cha Phụ tá mời gọi cộng đoàn phụng vụ noi gương thánh nhân luôn miệt mài tìm kiếm chân lý tối cao chính là Thiên Chúa, và sẵn sàng từ bỏ những điều khác. Đó mới là người Kitô hữu đích thực. 

Trước khi kết thúc thánh lễ, cha Phụ tá đã thay lời cho cha Giám tỉnh, và quý khách hiện diện trong thánh lễ chúc mừng cha Bề trên Tu viện, cùng quý cha, quý thầy và anh em Thỉnh sinh nhân ngày mừng bổn mạng. Cha cầu chúc cho tu viện luôn can đảm noi gương thánh quan thầy, sống chứng nhân cho Chúa trong ơn gọi giảng thuyết của mình.

Sau thánh lễ, mọi người cùng nhau dùng tiệc thân mật tại phòng hội của Thỉnh viện. Niềm vui của ngày lễ bổn mạng thêm bội khi mọi người cùng trao cho nhau những tiếng cười, những lời chúc tốt lành trong bữa tiệc.

Nguyện xin thánh Vinh Sơn Liêm cầu bầu cùng Chúa cho quý cha, quý thầy biết noi gương thánh nhân: “luôn can đảm làm chứng cho Chúa và trung kiên mãi đến cùng” (Lời tổng nguyện lễ Các Thánh Tử đạo Việt Nam).

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>