Thỉnh Viện Bên Thềm Năm Học Mới 2018 – 2019

03-09-2018
Bởi: Ban Văn Hoá Có: 0 bình luận 2637 lượt xem

Vào những ngày cuối hè, thỉnh viện Đa Minh nô nức bầu khí phấn khởi. Trước hết là chào đón các thành viên mới gia nhập gia đình thỉnh viện, kế đến là công tác lao động chuẩn bị cho năm học mới. Dưới cái nắng oi ả của mùa hè, qua mỗi tiếng cuốc nhịp gõ hăng say, thỉnh viện như được khoác lên mình tấm áo mới khang trang. Lao động tuy vất vả nhưng đó cũng là dịp để anh em mới làm quen với môi trường thỉnh viện. Mọi người vui vẻ động viên nhau mong sao kịp hoàn thành công việc để đón chào năm học mới.

Sáng sớm Chúa nhật ngày 2/9/2018, thỉnh viện hân hoan đón tiếp các anh em ngoại trú đến tham dự thánh lễ khai giảng. Không phân biệt người quen hay kẻ lạ, những tiếng cười rộn rã vẫn vang lên như dấu chỉ cho tình thân huynh đệ. Đâu đó trong những ánh mắt dò xét lạ lẫm, chúng tôi bắt gặp hình ảnh của chính mình trong những bước chân chập chững ơn gọi.

“Nhịp nhàng vui bước đi lên đền thánh Ngài. Dâng câu ca ngợi tình thương Chúa chan hòa…” với lời ca nhập lễ rộn rã vui tươi, vào lúc 8h30 thánh lễ khai giảng năm học mới diễn ra với sự chủ tế của cha bề trên Phêrô Nguyễn Bá Ân, O.P cùng sự hiện diện của các cha đồng tế. Mở đầu thánh lễ, cha bề trên nhắn nhủ đến tất cả anh em về tầm quan trọng của con đường học tập. Muốn giúp ích cho đời, muốn giúp ích cho người, bản thân mỗi anh em phải tự hoàn thiện mình và rèn luyện trong mình tinh thần học tập hăng say. Ngài cũng nhắc đến thực trạng xuống cấp của đạo đức con người trong xã hội hiện nay, qua đó khơi dậy trong anh em thỉnh sinh ý thức về tinh thần trách nhiệm của mình trên con đường đi theo Chúa.

Nỗi khát khao đi tìm tri thức cũng là cách nuôi dưỡng lòng yêu mến Thiên Chúa. Trong phần chia sẻ Lời Chúa, cha phụ tá Giuse Nguyễn Văn Dũng, O.P nhấn mạnh đến mối tương quan giữa sự hiểu biết và thi hành lề luật của Thiên Chúa. “Dân này tôn kính ta bằng môi bằng miệng, còn lòng chúng lại xa ta.” (Mc 7,6). Lề luật không phải là rào cản giữa con người và Thiên Chúa nhưng là phương cách quý giá thúc đẩy con người đến gần Thiên Chúa. Hiểu biết về lề luật sẽ khơi dậy những tầng ý nghĩa hàm chứa sâu sắc. Bỡi lẽ tình yêu dành cho Thiên Chúa không hệ tại những con chữ văn bản trên giấy nhưng hiện diện sâu thẳm trong lòng người. Những người Pharisêu đã phản ánh phần nào niềm tin Kitô giáo ở xã hội đương thời. Đó chỉ là sự thờ phượng “bằng môi miệng” còn lòng trí lại thả trôi theo xã hội suy vong. Kết thúc bài giảng của mình, cha Giuse gửi đến các anh em, không phân biệt ngoại trú hay nội trú những lời chúc tốt đẹp với niềm hy vọng gặt hái được nhiều thành công trong năm học 2018 – 2019.

Khép lại ngày khai giảng năm học bằng bữa tiệc thân ái cùng với quý cha. Các anh em ngoại trú ra về, mang theo trong mình những tâm tư ấp ủ cho một quyết định lớn lao trong cuộc đời. Còn chúng tôi, những người ở lại được nhóm lên trong mình ngọn lửa hăng say học tập cho năm học mới. Một năm nhiều niềm vui, nhiều thử thách đang đón chào.

“Nguyện xin Thiên Chúa là Cha nhân từ soi lòng mở trí cho chúng con, giúp chúng con có thể thông hiểu và thi hành lề luật theo Thánh ý của Ngài. Amen.”

Ban Văn Hóa

Từ khóa:

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com