THỈNH SINH ĐA MINH THAM DỰ LỄ BỔN MẠNG TỈNH DÒNG VÀ LỜI MỜI GỌI “ĐẾN – XEM VÀ Ở LẠI”

19-09-2022
Bởi: Jos Nguyen OP Có: 0 bình luận 1028 lượt xem

THỈNH SINH ĐA MINH THAM DỰ LỄ BỔN MẠNG
TỈNH DÒNG 

VÀ  LỜI MỜI GỌI: “ĐẾN – XEM VÀ Ở LẠI”

Phê-rô Nguyễn Quốc Quỳnh

     Hòa chung với niềm vui của Tỉnh dòng trong ngày lễ bổn mạng, sáng ngày 17 tháng 9 năm 2022, các cha anh trong Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam từ khắp các cộng đoàn và miền sứ vụ đã quy tụ về bên nhau tại tu viện Rất Thánh Mân Côi, Gò Vấp để cùng nhau long trọng cử hành lễ Đức Mẹ Sầu Bi, bổn mạng Tỉnh Dòng. Cuộc hạnh ngộ sau hơn hai năm phải tạm hoãn do những hạn chế và cách trở vì đại dịch Vũ Hán dường như phần nào giúp quý cha anh cảm nếm ý vị của “tình huynh đệ như men nồng rượu mới”. Niềm vui của ngày lễ tăng gấp bội khi có sự hiện diện đông đảo của các thành phần trong Tỉnh Dòng, từ anh em thỉnh sinh, tập sinh, học viện, anh em từ các miền sứ vụ đến quý Cha anh cao niên. Là thế hệ trẻ nhất trong dòng, dịp gặp gỡ và mừng bổn mạng Tỉnh dòng là cơ hội để anh em Thỉnh sinh suy nghĩ về lời mời gọi “Đến – xem và ở lại”.

  1. Đến mà xem

     Lời mời gọi của Đức Giêsu dành cho hai môn đệ của ông Gioan trong Tin Mừng Thứ Tư dường như khá phù hợp với anh em Thỉnh sinh trong bối cảnh của buổi lễ. Đáp lại lời mời gọi “đến mà xem” của Ban Huấn luyện Thỉnh viện, anh em Thỉnh sinh đã mau mắn lên đường đến tham dự lễ Bổn Mạng của Tỉnh Dòng, trong niềm vui cũng như những bỡ ngỡ, ngại ngùng của những Thỉnh sinh mới gia nhập Thỉnh viện.

     Mở đầu cho ngày họp mặt, sau phần chào mừng và giới thiệu, Cha Giám tỉnh Tôma Aquinô Nguyễn Trường Tam đã mời gọi toàn thể anh em trong Tỉnh dòng dâng lên Chúa lời tạ ơn vì biết muôn ơn lành Ngài đã tuôn đổ xuống trên Tỉnh dòng nói chung; cách riêng nơi từng thành phần trong Dòng. Tạ ơn Chúa vì cơ hội được gặp gỡ sau một thời gian dài “ngăn sông cách chợ”; vì sự hiện diện đông đủ của các thành viên trong Tỉnh dòng nói lên sức sống và sự tiếp nối trong sứ vụ Giảng Thuyết. Kế đến, Cha Giám tỉnh đã long trọng công bố năm thánh của Tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam – Năm Thánh mừng kỷ niệm 250 năm thánh Vinh Sơn Liêm được đón nhận phúc tử đạo. Việc cử hành  năm thánh của Tỉnh dòng trong bối cảnh hiện tại mời gọi tất cả anh em trong Tỉnh dòng nhìn lên chân dung các thế hệ cha anh đã  đi trước, trong đó có người anh cả là Thánh Vinh Sơn Liêm – người đã sẵn sàng đổ máu đào để minh chứng cho niềm tin và sứ vụ giảng thuyết của mình. Không chỉ dừng lại ở đó, Cha Giám tỉnh còn mời gọi anh em kết nối sự kiện này với sự ra đi của anh Giuse Trần Ngọc Thanh và suy nghĩ về khát vọng dấn thân của người tu sĩ Giảng Thuyết, luôn sẵn sàng đón nhận tất cả những khó khăn và thách đố.

     Khi trình bày về số thành viên trong Dòng với những dấu hiệu tích cực về mức gia tăng và phát triển, Cha Giám tỉnh đặc biệt nhấn mạnh đến việc chuẩn bị xa cho các sứ vụ trong tương lai; đồng thời, ngài cũng nhắc nhở mỗi thành phần trong Tỉnh Dòng, đặc biệt là các anh em trẻ, phải biết chuẩn bị xa cho sứ vụ của Tỉnh dòng trong tương lai, vì “nếu không chuẩn bị thì số thành viên đông đảo chẳng có nghĩa lý gì”.

     Sau phần chia sẻ đầu giờ của Cha Giám tỉnh Tôma, anh em Tỉnh dòng đã cùng nhau mừng kỷ niệm 50 năm thụ phong linh mục của Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp và lắng nghe hai bài thuyết trình: Thánh Vinh Sơn Liêm (1732 – 1773) do cha Giuse Phan Tấn Thành trình bày, và Tổng hội Giám  định viên Tultenango 2022 do Cha Phaolô Nguyễn Minh Tuấn tóm lược. Bằng cách tiếp cận và giải quyết vấn đề ngắn gọn, cô đọng và logic pha thêm chút hài hước, hai Cha thuyết trình viên đã mang đến cho buổi gặp gỡ những thông tin thiết yếu, và tạo nên được một bầu không khí trao đổi sôi động nơi các tham dự viên.

     Là những môn sinh đang từng bước chập chững trên hành trình tìm hiểu ơn gọi tu trì Đa Minh, việc tham dự lễ bổn mạng Tỉnh dòng không chỉ là cơ hội để anh em “đến mà xem”, mà còn là lời mời gọi cho anh em trong việc dám can đảm dấn thân, chia sẻ những vui buồn, thăng trầm và sứ vụ với Tỉnh dòng qua việc đến và “ở lại trong tình thương của Thầy”.  

  1. Ở lại trong tình thương của Thầy

     Xuyên suốt trong bài chia sẻ Lời Chúa trong Thánh lễ mừng kính Đức Maria – Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, bổn mạng Tỉnh dòng, Đức Cha Phaolô đã mời gọi anh em nghĩ đến ý tưởng xuyên suốt của Tổng hội giám định viên Tultenango: gắn sứ vụ vào tất cả các chiều kích của đời sống Đa Minh, đồng thời đào sâu căn tính của người Đa Minh qua ba chiều kích: với Thiên Chúa, với tha nhân và với môi trường sinh thái xung quanh. Bằng việc ôn lại những thăng trầm của Tỉnh Dòng trong những ngày đầu hiện diện và thành lập, Đức Cha đã mời gọi toàn thể anh em trong Tỉnh Dòng suy ngẫm về sứ vụ và những thách đố của anh em Đa Minh trong thời điểm hiện tại. Bên cạnh đó, Ngài cũng nhắc anh em về cảm thức thuộc về: thuộc về Chúa, thuộc về Dòng – đây là điều mà mỗi tu sĩ Đa Minh cần phải có. Cảm thức ấy, gắn liền với kinh nghiệm đến mà xem, ở lại trong tình yêu của Đức Kitô và hân hoan lên đường để thi hành sứ vụ của Ngài. Cột mốc 55 năm hiện diện và phát triển của Tỉnh dòng ghi dấu chân của biết bao nhiêu thế hệ Cha anh đã không quản ngại hy sinh, gian khó để minh chứng cho niềm tin và sứ vụ giảng thuyết, trong đó có thánh Vinh Sơn Liêm, người anh em đã can đảm đón nhận phúc tử đạo để chia sẻ thập giá với Đức Kitô và người anh em trong Dòng của mình. Gương sống của Thánh Vinh Sơn Liêm là là mẫu gương để mỗi người anh em Đa Minh trẻ noi theo và lấy làm động lực dấn thân. 

     Lời mời gọi dấn thân một lần nữa được Cha Giám tỉnh Tôma Aquinô nhắc lại khi Ngài chia sẻ về những thao thức mà Tỉnh dòng đặt nơi anh em, cách đặc biệt nơi các anh em Thỉnh sinh và Tập sinh. Để chuẩn bị một hành trang vững vàng cho sứ vụ trong tương lai, Cha Giám tỉnh mời gọi anh em nhìn lại về chiều kích đào luyện tri thức và gắn nó với tinh thần Tổng hội giám định viên – sứ vụ  học hành. Với người Đa Minh, việc học được coi là một khổ chế, song đồng thời cũng là một sứ vụ cho anh em trong giai đoạn hiện tại. Không chỉ dừng lại ở đó, Cha Giám tỉnh còn mời gọi anh em nối kết việc học của mình vào trong chính đời sống thường nhật và ở lại trọn vẹn trong tình yêu của Đức Giêsu.

     Kinh nghiệm gặp gỡ và ở lại trong những buổi đầu hiện diện với tư cách là em út của Tỉnh dòng ắt hẳn đã để lại trong anh em Thỉnh sinh nhiều cảm nghiệm sâu sắc và phong phú. Nó có thể là lòng cảm phục trước gương kiên trung anh dũng của vị anh cả Vinh Sơn Liêm, là những thao thức về sứ vụ trong tương lai được gợi lên từ những tinh thần chung của công vụ Tổng hội Tultenango, là những suy tư về những thao thức mà Tỉnh dòng đặt nơi anh em và trên tất cả là những lời mời gọi đang thôi thúc từ trong sâu thẳm tâm hồn anh em.

  1. Như một lời mời gọi

    “Coi việc học như là một sứ vụ, là khổ chế và gắn kết nó vào trong mọi khía cạnh của đời sống tu trì ” – Lời mời gọi và nhấn mạnh của Cha Giám tỉnh là một chất liệu để anh em Thỉnh sinh nhìn lại đời sống và là động lực ơn gọi của mình để dấn thân và tiến xa hơn trong sứ vụ chiêm niệm và giảng thuyết. Ước mong rằng, kinh nghiệm: đến – xem và ở lại trong ngày mừng bổn mạng Tỉnh dòng sẽ luôn là một dấu chứng của tình yêu và sự tiếp nối của các thế hệ trong tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam. Hơn năm mươi năm hiện diện và phát triển, trải qua những thăng trầm của lịch sử, tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam vẫn luôn tiềm ẩn trong mình một sức sống mãnh liệt và một tình yêu cách tròn đầy dành cho Chúa và Giáo Hội. Dịp gặp mặt và mừng bổn mạng Tỉnh Dòng năm nay chứa đựng lời tri ân trong quá khứ bởi gương kiên trung của người anh cả Vinh Sơn Liêm và từng lớp lớp thế hệ cha anh đã đi trước “trong nước mắt”, để ngày hôm nay Tỉnh Dòng được thừa hưởng một “mùa lúa dồi dào”; đây cũng là lời mời gọi sống trọn căn tính và sứ vụ Đa Minh qua những khía cạnh được nhấn mạnh trong Công vụ Tổng hội Giám định viên, bao gồm cả những hy vọng và thao thức được đặt nơi anh em trẻ về sứ vụ và tương lai của Tỉnh Dòng sau này. Thật vậy, trải qua dòng thời gian, lời mời gọi của Đức Giêsu dành cho tất cả các môn đệ, và cách riêng cho anh em Đa Minh, vẫn đang vang vọng: “Thầy đã đến ném lửa vào mặt đất, và Thầy những ước mong lửa ấy đã bùng lên.” (Lc 12,49).

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com