[Thánh Vinh Sơn Phêriê: Thiên Sứ Ngày Cánh Chung] Lời Tựa

02-12-2017
Bởi: Ban Văn Hoá Có: 0 bình luận 1986 lượt xem

Mục đích chính của tác phẩm chúng tôi muốn giới thiệu không nhằm đề cập đến ảnh hưởng to lớn của thánh Vinh Sơn tới thời đại của ngài. Qua tiểu sử đáng nể của nhân vật vĩ đại này, Viện phụ Bayle đã vạch ra những điểm nổi bật nhất trong tính cách của thánh nhân. Vì thế, dưới những trang sách sau đây, việc mô phỏng lại bức tranh mà cha Bayle đã vẽ ra quả sẽ đi xa với mục đích của chúng tôi. Đúng hơn, chúng tôi muốn giới thiệu với những người nhiệt thành, đặc biệt là gia đình Đa Minh, cuộc đời và các nhân đức anh hùng của thánh nhân, để chúng ta có thể bắt chước gương ngài, theo cấp độ trọn hảo mà mỗi tâm hồn được Thiên Chúa mời gọi bước tới. Thật vậy, quả là một sai lầm nếu nghĩ rằng nơi cuộc đời nổi bật này có nhiều điều để chúng ta phải nể phục hơn là để bắt chước. Đúng hơn phải nói rằng, dựa theo mẫu gương này, chúng ta có thể xây dựng con người mình theo nhiều cách, đặc biệt đối với chiều kích nội tâm.

Cha Teoli, Dòng Đa Minh, người sống vào thế kỷ trước đã từng viết nhiều tác phẩm đầy đủ và chính xác nhất về cuộc đời của thánh Vinh Sơn, đã cung cấp cho chúng ta những nét cơ bản của tác phẩm này. Noi gương tác giả đáng ca ngợi này, chúng tôi không ngại thuật lại những điều chắc chắn giúp chúng ta chiêm ngắm sức mạnh lạ lùng và cao vời nơi những phép lạ Thiên Chúa nhiều lần ban cho thánh nhân. Cần phải để ý rằng những sự việc mà chúng tôi đề cập đều dựa trên những tài liệu đáng tin cậy và đáng tôn trọng, bên cạnh đó, chúng tôi cũng muốn nhắm đến những độc giả có lòng sốt mến. Nhưng tầng lớp này càng sẵn sàng chấp nhận những kỳ công của Thiên Chúa bao nhiêu, thì càng bớt lòng ham muốn và thêm trong sạch bấy nhiêu. Hơn nữa, cùng với cha Teoli, chúng tôi muốn nhắc lại rằng, qua những sự việc được ghi lại ở đây, cũng như tước hiệu “chân phước” mà chúng tôi dùng cho những nhân vật nào đó, những người chưa được Tòa thánh phê chuẩn chính thức, chúng tôi không cho rằng mình là những người có quyền lên tiếng trong Giáo hội; chúng tôi chỉ nêu ra những sự kiện đó với đảm bảo của một quyền hạn hoàn toàn con người.

Quý độc giả thân mến, mong sao cuốn sách này hữu dụng đối với quý vị! Ước mong đây sẽ là dụng cụ sinh ích lợi cho quý vị. Đáp lại xin cũng hãy nhớ đến chúng tôi trong lời cầu nguyện mà quý vị dâng lên thánh nhân, vị thánh mà chúng ta đều sùng kính. Và quý vị sẽ đội triều thiên đức ái, là điều mà chúng tôi hằng mong muốn cho quý vị, khi quý vị cầu nguyện cho những người đã thành tâm giúp đỡ chúng tôi hoàn thành tác phẩm này.

” Rồi tôi thấy một thiên thần khác bay trên đỉnh vòm trời, mang một tin mừng vĩnh cửu để loan báo cho những người ở trên mặt đất, cho mọi dân, mọi chi tộc, mọi ngôn ngữ và mọi nước. Người lớn tiếng hô: “Hãy kính sợ Thiên Chúa và tôn vinh Người, vì đã đến giờ Người phán xét. Hãy thờ lạy Ðấng đã tạo thành trời đất, biển khơi và mọi nguồn nước.” (Kh 14, 6-7)

***

Từ khóa: ,

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com