[Thánh Vinh Sơn Phêriê] Chương 14: Ơn nói tiên tri và ơn làm nhiều phép lạ

27-06-2018
Bởi: Ban Văn Hoá Có: 0 bình luận 3747 lượt xem

Qua khí cụ của Người là các thánh, Thiên Chúa đã mạc khải cho thánh Vinh Sơn về tiền định và vinh quang Người sẽ trao ban cho thánh nhân trong sứ vụ của ngài. Chính hai yếu tố này làm cho danh tiếng của vị tu sĩ Giảng Thuyết lan rộng khắp Giáo hội Công giáo. Điều này vẫn chưa đủ: hơn thế nữa, Thiên Chúa muốn rằng chính môi miệng thánh nhân sẽ loan báo sứ mệnh của ngài cho dân chúng. Do đó, trong một dịp, khi đang giảng thuyết ở Alexandria, Piedmont, ngài nói với thính giả rằng: “Hỡi anh chị em! Cha loan báo cho anh chị em một tin tốt lành: Có một người trong anh chị em sẽ là vinh quang của Dòng Phanxicô và của toàn nước Ý (thánh nhân muốn nói về thánh Bênađinô Xiêna). Ngài sẽ đảm nhiệm vị trí của cha giữa anh chị em khi cha trở về Tây Ban Nha. Cuộc sống đạo đức và lời rao giảng thánh thiện của ngài sẽ làm trổ sinh nhiều hoa trái. Ngài sẽ nên ánh sáng và muối men trong Giáo hội. Giáo hội sẽ tôn vinh ngài trước khi chuẩn nhận việc tôn vinh cho chính cha”. Những lời tiên tri này đã thực sự được ứng nghiệm. Thánh Bênađinô Xiêna, gia nhập Dòng Phanxicô, rao giảng tại Ý, mất năm 1444 và được phong thánh năm 1450, trước thánh Vinh Sơn vài năm.

Một ngày nọ, đang khi giảng thuyết ở Valencia, thánh nhân mở miệng tuyên bố rằng ngài sẽ chết trong hương thơm thánh thiện ở một đất nước xa quê hương, và thân xác của ngài sẽ làm nhiều phép lạ. Thậm chí, ngài còn chỉ rõ nhiều tình huống ngoại lệ trong tiến trình phong thánh, và đặc biệt là những nhân vật quan trọng sẽ làm chứng để tôn vinh danh ngài.

Sự việc này đã xảy ra nhiều lần. Lần đầu tiên ở Chateau de Canals, không xa thị trấn Xativa. Khi đi qua vùng Chateau, thánh nhân gặp một phụ nữ tên là Phanxica, vợ của Đa Minh Borgia. Cô có thai trước đó không lâu, nhưng vẫn không hề hay biết. Thánh Vinh Sơn chắc chắn về điều đó và ngài nói thêm: “Hài nhi con đang cưu mang trong tương lai sẽ trở thành Giáo hoàng”. Một thời gian sau, khoảng năm 1378, các sử gia nói rằng khi băng qua nơi đó để giảng thuyết ở Xativa, thánh Vinh Sơn trông thấy cô Phanxica đang bế một đứa trẻ cô đã hạ sinh trước đó vài ngày. Thánh nhân tiến lại và nói với cô: “Hãy chăm sóc con trẻ cẩn thận. Em sẽ là Giáo hoàng và sẽ phong thánh cho cha”. Sau đó, vào một ngày nọ khi thánh Vinh Sơn đang đồng hành cùng các môn đệ, trong đó, có một số người là bà con với con trẻ, thì tình cờ cô Phanxica bế hài nhi đến gặp ngài, thánh nhân ôm lấy hài nhi, quay về phía các môn đệ và nói: “Hãy hôn chân con trẻ, em sẽ trở thành Giáo hoàng và sẽ phong thánh cho cha”. Khi hài nhi được 3 tuổi, một người chú của em đến trình bày tình hình của em cho vị tu sĩ thánh thiện này. Thánh nhân đáp lại: “Hãy dạy dỗ con trẻ thật tốt, hãy cho em đi học vì một ngày nào đó em sẽ trở thành Giáo hoàng và sẽ đem lại vinh quang cho cha”. Trước năm 1400, khi đang rao giảng ở Lerida, thánh Vinh Sơn tiên báo, trong số những thính giả của ngài, có một thanh niên được chúc phúc ngay từ khi còn thơ bé và tương lai của cậu rất ngời sáng. Cậu sinh viên đó quá ấn tượng vị giảng thuyết ấy đến nỗi, sau bài giảng, cậu đến gặp thánh nhân và nói với ngài: “Cha giảng thật hay, rồi đây cha sẽ là một vị thánh”. Thánh Vinh Sơn đáp lại: “Chính con sẽ phong thánh cho cha”. Lời tiên tri này thường lặp đi lặp lại và đã xảy ra như vậy. Sau này, Anphong Borgia trở thành một thần học gia lỗi lạc và là một nhà giáo luật nổi tiếng. Ngài là kinh sĩ ở Lerida và Barcelona, và là cha sở giáo xứ thánh Nicôla, là Giám mục giáo phận Valencia và sau cùng là Hồng y. Khi được nâng lên chức vụ cao như thế, ngài cảm thấy chắc chắn rồi đây ngài sẽ được bầu làm người kế vị thánh Phêrô theo như lời tiên tri của thánh nhân. Và ngài đoan thệ sẽ đánh đuổi người Thổ Nhĩ Kỳ ngay sau khi trở thành Giáo hoàng. Năm 1455, Giáo hoàng Calíttô III đã phong thánh cho vị tu sĩ Giảng Thuyết, người đã từng tiên báo về số phận vinh quang của mình.

Chúng ta không thể đếm hết được những lời nói tiên tri của thánh Vinh Sơn. Những lời này liên quan đến nhiều cá nhân, nhiều cộng đồng, thành phố, các vương quốc và toàn thể Giáo hội.

Phêrô Luna, một con người bị ruồng bỏ, vẫn khăng khăng giữ chính kiến của mình. Thánh Vinh Sơn nói: “Tham vọng của ông sẽ bị trừng phạt. Ông sẽ bị mọi người khinh bỉ, thân thể ông sẽ là đồ chơi của trẻ nhỏ”. Lời tiên tri đã được hoàn toàn ứng nghiệm trong cuộc chiến tranh giành quyền đoạt vị ở Tây Ban Nha đầu thế kỷ XVIII. Những người Pháp khống chế toàn bộ đảo Peniscola (Peñíscola ?), một số trẻ em đã đào tung ngôi mộ của con người ngoan cố đó, lấy xương ông lên và làm đồ chơi trong nhiều ngày.

Tại tu viện của Anh Em Giảng Thuyết ở Valencia, thánh Vinh Sơn giảng nhiều bài rất hay về các thánh là những người đã làm hưng thịnh nơi đây. Quả vậy, tu viện này là vườn ươm các thánh. Trong số đó, chúng ta có thể kể ra các vị như sau: Chân phước Đa Minh Mont-Majeur, Amateur Espy, Gioan Micon và đặc biệt là vị thánh nổi tiếng Luđôvicô Bêtran, cùng nhiều môn đệ của vị thánh này nữa.

Chúng ta đã nói về ơn tiên tri thánh Vinh Sơn đã thốt ra ở Barcelona, khi thành phố này đang bị nạn đói khủng khiếp tàn phá. Thánh nhân đã loan báo trong thành phố Teulada, nơi thường bị tàn phá bởi người Ma Rốc, rằng từ nay trở đi người Ma Rốc sẽ chiếm đóng thành phố này, và ngài thêm rằng dịch bệnh sẽ không chạm tới họ. Cả hai lời tiên tri này đã được hoàn toàn ứng nghiệm.

Thánh Vinh Sơn rất yêu mến quê hương của ngài. Ngài tiên báo trong nước mắt rằng những cuộc cách mạng sẽ làm náo động đất nước. Khi chiến tranh bùng nổ, ngài sẽ cố gắng hết sức để có thể vãn hồi nền hòa bình cho đất nước bằng lời cầu nguyện, sự khôn ngoan và lòng kiên quyết. Trong chừng mực nào đó, ngài đã thành công. Hơn nữa, ngài còn tiên đoán rằng quân đội của người Ma Rốc sẽ bị trục xuất ra khỏi Tây Ban Nha. Chưa đầy một thế kỷ sau, Granada, thành trì bảo vệ cuối cùng người Ma Rốc, đã rơi vào tay Isabella của Công giáo.

Nhưng theo đấng đáng kính là cha Seraphin Pôrétta, một tu sĩ uyên bác và thánh thiện trong Dòng Anh Em Giảng Thuyết, điểm nổi bật nơi thánh Vinh Sơn là khả năng giảng thuyết và loan báo về cuộc phán xét chung thẩm. Đúng vậy, thánh Vinh Sơn là vị thiên thần được nói đến trong sách Khải Huyền, như ngài chứng tỏ bằng cách chữa cho một người phụ nữ sống lại ở Salamanca. Thánh nhân tuyên bố ngày cánh chung thật sự sắp xảy ra và đã gần kề. Tuy nhiên, chúng ta nên xem lời tiên tri này là một sự đe dọa giống như của ông Giôna với thành Ninivê. Nếu thế giới đã không hoán cải theo lời giảng thuyết của thánh nhân, thì thế giới sẽ không thể tồn tại cho đến bây giờ. Nhưng thế giới đã thay đổi giống như thành Ninivê và như dân thành Ninivê, thế giới đã được cứu. Theo cách diễn tả của thánh Amrôxiô dựa trên Kinh Thánh, thì Thiên Chúa hoãn lại bản án khủng khiếp ấy: “Thiên Chúa biết cách làm thay đổi ý định của Người, miễn là anh chị em sửa lại lối sống của chính mình”. Mặt khác, xét về tính chất chóng qua của thời gian, một người có thể xác tín rằng ngày Cánh chung và cuộc Phán xét của riêng họ rồi cũng sẽ đến.

Thánh Vinh Sơn tiên báo rằng sau này sẽ có nhiều người hoạt động tông đồ xuất hiện, những người này nổi bật vì sự thánh thiện và lòng nhiệt tâm phi thường. Chúng ta hãnh diện vì lời tiên tri này đã trở thành hiện thực trong chính Dòng Đa Minh, như đã được chỉ ra trong một tác phẩm khác. Một tác giả viết rằng: “Cuộc đời thánh Vinh Sơn Phêriê là một phép lạ rõ ràng. Mục tiêu của phép lạ này là những người sống, kẻ chết, những người khỏe mạnh, những người bệnh tật, những người đau yếu, những người trên đất liền, những người trên không trung và những người ngoài biển cả, tắt một lời mọi hoàn cảnh sống”. Nhưng điều hiển nhiên nhất đối với chúng ta là vị thánh sống này có thể thực hiện những phép lạ một cách rất dễ dàng mà không gặp phải bất cứ khó khăn nào. Đấng đáng kính Luđôvicô Granada nói: Làm phép lạ đối với thánh Vinh Sơn giống như chúng ta đưa tay lên miệng. Đó là một ân sủng thường lệ của thánh nhân, một đặc ân ngài đã thủ đắc ngay còn trong dạ mẹ, như đã nói trong phần đầu của tập sách này – một hồng gắn liền từ thời thơ ấu, tăng dần trong tuổi trẻ và thành toàn khi trưởng thành, đặc biệt là khi được Thiên Chúa ủy thác cho sứ vụ rao giảng Tin Mừng cho thế giới trong suốt hai năm cuối đời. Chính trong giai đoạn này, ngài thường xuyên làm phép lạ mỗi sáng sau khi giảng thuyết. Thánh nhân thường nói với một người môn đệ của ngài: “cha đang rung lên tiếng Chuông phép lạ”.

Đôi khi, thánh Vinh Sơn được gợi hứng đừng chữa bệnh cho tất cả những ai đến gặp ngài, nhưng khi họ trở lại vào một thời điểm định trước, ngài luôn tận tình cứu chữa bằng cách phục hồi sức khỏe cho họ. Nếu trung bình ngài chỉ làm tám phép lạ một ngày, thì trong vòng hai mươi năm, thánh nhân sẽ thực hiện 58400 phép lạ. Nhưng ước tính này rõ ràng chưa xác đáng bởi vì sự thực cho thấy thánh nhân không chỉ làm những phép lạ trong những cuộc hội họp công cộng, trên bục giảng, nhưng thậm chí còn ở trên đường, trong khi nghỉ ngơi và có thể nói là mọi khoảnh khắc nữa. Sau đây là câu nói nổi tiếng của một trong số những người viết tiểu sử thánh Vinh Sơn: “Đã là một phép lạ khi thánh nhân không làm phép lạ, và phép lạ lớn nhất là khi ngài không làm phép lạ nào cả”. Thánh Luđôvicô Bêtran xác nhận lời chứng của họ rằng: “Thiên Chúa đã thánh hóa những lời giảng dạy của thánh Vinh Sơn Phêriê bằng rất nhiều phép lạ, kể từ thời các thánh Tông Đồ cho đến thời đại chúng ta, chưa bao giờ có một vị thánh nào có thể làm nhiều phép lạ như vậy”. Chỉ mình Thiên Chúa biết được số lượng các phép lạ của thánh Vinh Sơn, giống như chỉ mình Người mới biết số ngôi sao trên bầu trời. Chúng ta đã thuật lại nhiều phép lạ và sẽ ghi lại một số phép lạ khác trong phần ba của tập sách này, dù vậy, chúng ta vẫn nên kể ra đây một số phép lạ mà chúng ta nên biết và ghi nhớ.

Vào ngày lễ thánh Phêrô và Phaolô (29/06), một cơn bão khủng khiếp ập xuống thành phố Barbastro, Catalonia vào thời điểm thánh Vinh Sơn đang thay lễ phục. Cơn mưa dữ dội đang trút xuống, ánh chớp lóe lên và tiếng sấm rền vang như đe dọa phá hủy mọi thứ xung quanh. Thánh nhân rời khỏi nhà thờ, lấy nước thánh làm dấu thánh giá, bất thình lình cơn bão tan biến và bầu trời trong xanh trở lại. Khi tiến lên bục giảng, thánh nhân khuyên nhủ mọi người hãy tạ ơn các thánh Tông Đồ vì hồng ân họ đã lãnh nhận. Ngài nói rằng nếu không có các ngài chuyển cầu cùng Chúa, thì sẽ chẳng còn một cành cây ngọn cỏ nào trong đất nước này nữa. Và thánh nhân nói thêm: “Nếu anh chị em không khẩn nài Thiên Chúa giữ gìn của cải của anh chị em và hứa sẽ sử dụng chúng cách đúng đắn, thì cơn bão dữ dội tiếp theo sẽ tàn phá toàn bộ đất nước này”. Mười một tháng sau, một trận bão kinh khủng đã thực sự xảy ra như lời thánh nhân tiên báo.

Vào một ngày nọ, khi thánh Vinh Sơn đang hăng say và xúc động giảng thuyết về đề tài Danh Thánh Chúa Giêsu ở Berga, Catalonia, thì một cơn mưa lớn ầm ầm đổ xuống. Thính giả phải phân tán để tìm nơi trú mưa. Vài người trốn vào nhà một thợ rèn người Ma Rốc và tìm nơi trú ẩn trong một xưởng làm bằng gỗ. Lúc ấy, có một người phụ nữ đạo hạnh đến nói với người thợ rèn này: “Tại sao anh không đến nghe lời giảng của cha thánh như chúng tôi? Nghe thế, Mohammedan rất giận dữ, ông hét lên: “Đáng ghê tởm cho vị cha thánh của bà” và ông quay lại nói với người giúp việc đang nhóm lửa trong lò rằng: “Bây giờ chúng ta sẽ thấy bà áp dụng lời giảng ấy như thế nào? Tức khắc, đám lửa lan nhanh ra các vật dụng khác đặt xung quanh, và bao vây những người bất hạnh này. Trong nguy hiểm, họ kêu cầu Danh Thánh Chúa Giêsu. Họ cầu nguyện rằng: “Lạy Chúa Giêsu rất dịu dàng! Vị giảng thuyết của chúng con là cha Vinh Sơn đã dạy Danh Thánh Chúa là sự nâng đỡ cho các Kitô hữu, xin hãy cứu chúng con khỏi mối nguy hại này. Liền sau đó, đám lửa bị dập tắt và thậm chí gỗ không còn bốc khói nữa. Phép lạ này làm cho Moham-medan rất đỗi kinh ngạc. Ông ta thành tâm ăn năn hối cải và ba ngày sau, thánh Vinh Sơn làm phép Rửa Tội cho ông.

Một dịp khác, thánh Vinh Sơn cùng với các môn đệ đi thuyền qua sông Ebro đến Tortosa, chiếc thuyền nhỏ mà số người thì quá đông, vì thế, chẳng bao lâu, nước tràn vào thuyền, và họ sắp sửa chìm. Tiếng la hét vì sợ hãi vang lên giữa dòng sông. Lúc ấy, họ cầu xin thánh nhân giúp đỡ họ. Thánh Vinh Sơn làm dấu thánh giá trên dòng sông, và trong giây lát, nước không tràn vào nữa và con thuyền tới bến bình an.

Thánh Vinh Sơn cũng thường hóa bánh, rượu và các thực phẩm khác ra nhiều một cách mầu nhiệm.

Thật vậy, cách thức ngài làm phép lạ rất huyền diệu. Những tài liệu uy tín xác thực rằng nhiều người đã chứng kiến, giữa lúc giảng thuyết, thánh nhân mọc ra đôi cánh, bay đi an ủi và khuyến khích những người sầu khổ đang tìm ngài giúp đỡ. Và khi làm xong công việc bác ái, ngài trở lại theo một cách tương tự để tiếp tục giảng thuyết. Chính vì lý do này mà giống như các thiên thần, thánh Vinh Sơn được miêu tả với một đôi cánh thiên thần.

Thiên Chúa đã thương ban cho thánh nhân ơn nói ngôn ngữ. Bất cứ đất nước nào thánh nhân đặt chân tới, mặc dù ngài rao giảng bằng tiếng địa phương của vùng Valencia, nhưng dân chúng có thể nghe và hiểu rõ điều ngài muốn nói. Trong khi đối thoại, thánh nhân nói dễ dàng và lưu loát tiếng Pháp, tiếng Anh, tiếng Ý, tiếng Đức theo đất nước mà ngài dừng chân.

Thánh Vinh Sơn được ban cho một sức mạnh phi thường trên ma quỷ. Lời nói của ngài làm cho chúng phải xuất khỏi thân xác của người bị quỷ nhập. Thường xuyên, ngài chỉ cần chạm đến những người bị chúng thống trị thì ma quỷ xuất ra khỏi họ, thậm chí, sự hiện diện của ngài cũng đủ buộc chúng phải tháo chạy. Nhưng điều khác thường hơn là, để thần dữ phải biến mất, thì chỉ cần đem những người bị quỷ nhập đến nơi mà thánh Vinh Sơn đang đi qua, và trong những nơi ngài không hiện diện, chỉ cần tuyên xưng danh của ngài cũng đủ làm cho ma quỷ sợ hãi mà biến mất.

Cũng cần phải lưu tâm đến quyền năng của thánh Vinh Sơn đối với những người bệnh tật thể xác và tinh thần. Thánh nhân đã chữa lành một cách mầu nhiệm cho hàng ngàn người. Về mặt này, quyền năng của thánh Vinh Sơn quá lớn đến nỗi ngài có thể ban quyền năng ấy cho những người khác và thậm chí cho cả những vật vô tri ngài sử dụng. Khi dân chúng đến xin ngài giúp đỡ họ, thánh nhân sẽ hướng về một người môn đệ nào đó và nói: “Hôm nay cha làm phép lạ thế này là đủ rồi, cha đã mệt. Chính con sẽ thực hiện điều người ta xin cha, Thiên Chúa đang làm việc qua cha, Người cũng sẽ làm việc qua con”.

Một hôm, Tu viện trưởng tu viện Lerida mời thánh Vinh Sơn đến thăm một quý bà là mạnh thường quân lớn của Dòng đang bị ốm nặng. Thánh nhân nói: “Thưa cha! Phải chăng cha nhờ con đến thăm và chữa bệnh cho người phụ nữ này bằng một phép lạ! Tại sao chính cha không làm điều này? Cha hãy đi, này con trao quyền năng của con cho cha, không chỉ cho người phụ nữ ấy mà còn cho tất cả những ai cha gặp trên đường”. Vị tu sĩ này liền đi thăm người bệnh và trên đường cha tình cờ gặp năm người đang chịu đau đớn vì vết thương. Cha đã chữa lành cho họ, và sau đó đi tới nhà của mạnh thường quân ấy. Vị Tu viện trưởng đã chữa lành cho bà nhân danh thánh Vinh Sơn. Nhờ hồng ân bởi Trời, thánh nhân cũng trao ban quyền năng làm phép lạ cho một vị Tu viện trưởng khác trong suốt cuộc đời của vị tu sĩ này. Giống như đối với thánh Phaolô, và bây giờ là thánh Vinh Sơn, Thiên Chúa đã ban ơn chữa lành trên cả y phục của ngài. Một trong những người nhận được hồng ân này là một phụ nữ nghèo nhưng thánh thiện. Bà đặt thánh tích của thánh nhân lên trán và chạm vào quần áo của ngài, tức thì bệnh tình chấm dứt và bà khỏe mạnh trở lại.

Thánh Vinh Sơn hoàn sinh cho hơn ba mươi người trong suốt quãng đời của ngài. Hai trong số này được thuật lại trong tác phẩm Hướng dẫn tâm linh dành cho thứ Sáu tuần thứ tư và thứ năm trước lễ kính ngài. Chúng ta có thể thuật lại những phép lạ hoàn sinh khác nhưng phải tự đặt mình trong giới hạn của lý trí.

***

Từ khóa: ,

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com