[Ngày 19 Tháng Năm] Thánh Phanxicô Coll y Guitart (1812 – 1875)

19-05-2017
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 1985 lượt xem

TIỂU SỬ THÁNH PHANXICÔ COLL GUITART

Chuyển ngữ từ vatican.va 

Thánh Phanxicô Coll Guitart sinh ngày 18/5/1812 tại một ngôi làng nhỏ ở Gombreny, thuộc giáo phận Vic, vùng Catalonia. Ngài là người con út trong gia đình làm nghề chải len gồm 10 người con.

Năm 1823, khi được 10 tuổi, ngài được gửi đến Chủng viện Vic. Ngài hoàn thành chương trình học của mình năm 1830 và cùng năm đó, ngài gia nhập tu viện của Dòng Anh em Giảng thuyết tại Genova, được thành lập chỉ 35 năm sau khi thánh Đa Minh Guzman qua đời. Ngài tuyên khấn trọng thể và lãnh chức phó tế năm 1831.

Những người đương thời của cha Coll làm chứng rằng, ngài ấy luôn cư xử như là một người của Thiên Chúa và sống một cuộc đời mẫu mực. Năm 1835, các dòng tu tại Tây Ban Nha bị đàn áp và cha Phanxicô Coll Guitart bị buộc phải rời bỏ tu viện và sống như một người Đa Minh hồi tục. Tuy nhiên, ngài đã được thụ phong linh mục vào ngày 28/5/1836 dù cho việc ấy ẩn chứa nhiều rủi ro.

Quả thế, dù cho bởi các bộ luật bài giáo sĩ lúc bấy mà ngài không thể sống trong tu viện hay mặc tu phục, nhưng cha vẫn luôn là một tu sĩ Đa Minh suốt đời mình dù ngài ở đâu hay làm gì. Không lâu sau khi thụ phong linh mục, cha Phanxicô Coll Guitart đến làm việc cho vị Giám mục giáo phận, và trong 40 năm, cha đã thi hành tác vụ như là một nhà truyền giáo lưu động tại các giáo xứ ở vùng phía bắc Tây Ban Nha.

Trong hoàn cảnh bách hại lúc bấy giờ, ngài bắt đầu giảng thuyết như là một vị tông đồ mới, “vị tông đồ của thời hiện đại”. Noi theo Đấng sáng lập Dòng mình, cha Coll chẳng nhận lương cũng chẳng nhận của đóng góp; ngài là nhà giảng thuyết của những sứ vụ phổ quát. Ngài cầu nguyện nhiều giờ, học hành và dành phần lớn thời gian để chuẩn bị các bài giảng phục vụ cho sứ vụ giảng thuyết. Ngài tin vào hiệu quả của sự hợp tác giữa các linh mục và đã giúp cho các linh mục trong vùng thao luyện tâm hồn. Do đó mà ngài luôn phối hợp với các linh mục giáo phận, các linh mục thuộc các dòng Tên, dòng Thừa sai Claret, dòng Âutinh, cũng như với các anh em Đa Minh của mình. Cùng với người bạn của mình là thánh Antôn Maria Claret, ngài đã thành lập hội “Apostolic Fellowship” năm 1846 để lo việc truyền giáo.

Ngài cũng chăm lo việc giảng thuyết cho các nữ đan sĩ và các tù nhân, thăm viếng kẻ liệt và dạy giáo lý cho trẻ em, nhất là khuyến khích chúng tôn sùng Đức Trinh Nữ Maria.

Niềm tin tưởng trọn vẹn nơi Thiên Chúa cùng lòng nhiệt thành tông đồ của ngài đã thúc đẩy ngài quy tụ một nhóm gồm những phụ nữ trẻ tuổi đã chọn bước theo tiếng gọi của Đức Giêsu. Năm 1850, ngài được bổ nhiệm làm Đặc trách dòng Ba Đa Minh, chính việc này gợi hứng cho ngài thành lập Hội dòng các chị em Đa Minh Truyền tin (Anunciata) vào năm 1856 nhằm cung cấp nền đào tạo Kitô giáo cho các thiếu nữ, vốn bị xem là thua kém các cậu trai.

Khi cha Phanxicô Coll Guitart qua đời, theo lời thuật của Hội dòng cha thành lập, Hội dòng đã thâu nhận 300 chị em và thành lập 50 cộng đoàn chuyên lo việc đào tạo Kitô giáo cho các trẻ em, nhất là các trẻ em nữ. Ngày nay, Hội dòng có khoảng 1039 thành viên hoạt động tại châu Âu, châu Mỹ, châu Phi và châu Á.

Cha Phanxicô Coll Guitart đã mất thị lực, sau đó là các khả năng thể lý khác và được các nữ tu của Hội dòng chăm sóc. Ngài qua đời tại Vic vào ngày 02/4/1875, khi đó ngài 62 tuổi. Linh cữu của ngài được quàn tại nhà nguyện của Hội dòng và được chôn cất tại nghĩa trang địa phương. Sau đó, ngài được cải táng sang nhà nguyện của Nhà Mẹ Hội dòng.


BÀI GIẢNG LỄ PHONG CHÂN PHƯỚC

CHO CHA PHANXICÔ COLL GUITART, O.P.

Ngày 29/4/1979, Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II tuyên phong chân phước cho cha Phanxicô Coll Guitart, O.P. Dưới đây là bài giảng của ĐGH Gioan Phaolô II trong thánh lễ phong thánh trên.

Lý do thứ hai để Giáo hội vui mừng chính là việc phong chân phước cho một nhân vật khác mà Giáo hội muôn tôn kính hôm nay và nêu gương cho toàn Dân Thiên Chúa: đó là cha Phanxicô Coll. Ngài là niềm vinh dự mới cho đại gia đình Đa Minh, cũng như cho gia đình giáo phận Vich.

Ngài là một tu sĩ, cũng là một vị tông đồ mẫu mực, trong phần lớn cuộc đời mình, giữa hàng ngũ giáo sĩ giáo phận Vich. Là một người con của Tây Ban Nha, của Catalonia, ngài là một trong những tín hữu thuộc nửa sau thế kỷ XIX đã cho làm Giáo hội được nên phong phú với nhiều cộng đoàn tu trì, vốn đã hạ sinh nhiều tâm hồn quảng đại để lại cho Giáo hội một gia sản sinh nhiều hoa trái.

Nơi cha Coll, gia sản ấy mang dáng hình cụ thể trong việc giảng thuyết Tin Mừng cao quý và không ngơi nghỉ, mà đỉnh cao chính là việc thiết lập Hội dòng Chị Em Đa Minh Truyền Tin; ngay lúc này, Hội dòng ấy cùng với rất nhiều các thành viên thuộc các tổ chức mà Hội dòng đã thành lập đang hiện diện ở đây cách đông đảo để ca mừng vị Tổ phụ của mình.

Giờ đây, chúng ta không thể trình bày một bức chân dung hoàn chỉnh của vị tân Chân phước. Như anh chị em có thể đọc thấy trong bản tiểu sử của ngài, vị tân Chân phước của chúng ta là một tấm gương đáng khâm phục đã sống các nhân đức tu trì và Kitô giáo cách anh hùng, các nhân đức ấy khiến ngài thật đáng được ca ngợi và đáng cho ta noi theo đang khi lữ hành nơi dương thế. Chúng ta hãy cùng nhau nhắc lại cách vắn tắt về một trong những khía cạnh nổi bật nhất của người tín hữu này.

Điều gây ấn tượng nhất cho chúng ta khi đọc biết cuộc đời của vị tân Chân phước chính là niềm hăng say rao giảng Tin Mừng của ngài. Trong một giai đoạn khó khăn của lịch sử mà các đạo luật và các cuộc chính biến trong xã hội bách hại Giáo hội, khiến ngài buộc phải rời bỏ tu viện của mình và phải liên tục sống ngoại vi, cha Coll, khi cân nhắc các điều kiện chính trị, xã hội và nhân sinh, đã hiến thân trọn vẹn cho việc giảng thuyết cách đáng ngạc nhiên. Dù khi đang thi hành việc chăm coi giáo xứ, nhất là tại Artes y Moya, hay khi hoạt động như một nhà truyền giáo tông đồ, cha Coll vẫn luôn là một người dạy đạo lý, một nhà rao giảng Tin Mừng thực sự, đứng hàng đầu trong Dòng Giảng thuyết.

Trong vô số các cuộc hành trình tông đồ của mình khắp vùng Catalonia, thông qua các sứ vụ phổ quát đáng ghi nhớ và qua các dạng thức khác của việc giảng thuyết, cha Coll, hay với nhiều người là Mosen Coll, là một nhà truyền đạt đức tin, một người gieo niềm hy vọng, một nhà giảng thuyết tình yêu, an bình và sự hòa giải giữa những người bị chia tách bởi đau khổ, chiến tranh và hận thù. Là một con người thực sự của Thiên Chúa, ngài đã sống trọn vẹn căn tính linh mục và tu sĩ của mình, trở thành một nguồn cảm hứng trong tất cả mọi phận vụ của mình. Với những ai không phải lúc nào cũng hiểu được cách hành xử của ngài, ngài đáp lại họ cách thuyết phục, rằng “bởi vì tôi là một tu sĩ”. Chính sự nhận thức sâu sắc về bản thân mình như thế đã khiến ngài làm việc không ngơi nghỉ.

Một công việc hấp dẫn nhưng không thiếu một nền tảng vững chắc, đó là việc cầu nguyện liên lỉ, vốn là nguồn lực mạnh mẽ cho hoạt động tông đồ của ngài. Về điểm này, vị tân Chân phước nói rất rõ ràng và mạnh mẽ. Ngài quả là một con người cầu nguyện; ngài ước mong giới thiệu con đường ấy cho các tín hữu (điều này được thể hiện rõ trong hai ấn phẩm của ngài là “La hermosa rosa”“La escala del cielo”). Đây là con đường mà ngài đã trình bày trong Tu luật dành cho con cái mình với những lời rõ ràng và xác quyết sau, và bởi vì lời ấy xác đáng nên tôi cũng nhận lời ấy cho riêng mình: “Đời sống của các Chị Em phải là đời sống của việc cầu nguyện … Vì vậy, tôi thúc giục các Chị Em lần này đến lần khác, thưa các Chị Em yêu dấu, rằng: đừng bao giờ thờ ơ với việc cầu nguyện”.

Vị tân Chân phước đề nghị nhiều hình thức cầu nguyện khác nhau để thêm sinh lực cho hoạt động tông đồ. Nhưng có một cách ngài thích hơn cả và tôi rất vui lòng đề cập và nhấn mạnh ở đây: đó là cầu nguyện trong khi suy niệm các mầu nhiệm Mân Côi; đó là chiếc thang dẫn thẳng lên thiên đàng, bao gồm cả việc khẩu nguyện và tâm nguyện vốn là “đôi cánh mà kinh Mân Côi của Đức Maria trao tặng cho linh hồn người tín hữu Kitô”. Đó là hình thức cầu nguyện mà Đức Giáo hoàng vẫn siêng năng thực hành và ngài mời gọi tất cả anh chị em tham dự, cách riêng vào ngày đầu tháng Năm sắp tới, là tháng được dành riêng cho Đức Trinh Nữ. Tôi mời gọi mọi người noi theo gương mẫu đời sống của cha Coll, cách riêng là con cái thánh Đa Minh, hàng giáo sĩ và nhất là các Chị Em thuộc Hội dòng Chị Em Đa Minh Truyền Tin.


 

BÀI GIẢNG LỄ PHONG THÁNH

CHO CHA PHANXICÔ COLL GUITART, O.P.

Ngày 11/10/2009, Đức Giáo hoàng Bênêđíctô XVI tuyên phong hiển thánh cho 5 chân phước, trong đó có chân phước Phanxicô Coll Guitart, O.P. Dưới đây là phần trích từ bài giảng của ĐGH Bênêđíctô XVI trong thánh lễ phong thánh trên.

Thánh Phaolô nhắc nhở chúng ta trong bài đọc hai rằng “Lời Chúa thì sống động và hữu hiệu” (Dt 4:12). Trong đó, Thiên Chúa Cha, là Đấng ngự trên trời, yêu thương nói với tất cả con cái của Người ở mọi thời đại (x. Dei Verbum, 21), cho phép họ nhận biết tình yêu vô biên của Ngài, và nhờ cách này, khuyến khích họ, an ủi họ và ban cho họ chương trình cứu độ Người dành cho nhân loại và cho mỗi người. Ý thức được điều này, Thánh Phanxicô Coll (1812 – 1875) đã tha thiết dấn thân rao giảng Lời Chúa và hoàn thành cách trung thành ơn gọi của ngài trong Dòng Giảng Thuyết mà ngài đã tuyên khấn trọng thể trong Dòng này. Đam mê của ngài là giảng thuyết, chủ yếu như một nhà du thuyết và theo hình thức “truyền giáo bình dân”, với mục đích rao giảng và làm cho Lời Chúa hoạt động nơi làng mạc và thành thị vùng Catalonia, như thế dẫn người ta đến gặp gỡ Chúa cách thâm sâu. Cuộc gặp gỡ ấy nâng tâm hồn họ lên để hoán cải, để nhận ân sủng của Thiên Chúa với niềm vui và duy trì cuộc đối thoại không ngừng với Chúa qua cầu nguyện. Do đó mà hoạt động truyền giáo của ngài còn gồm cả việc dấn thân đặc biệt để cử hành bí tích Hòa Giải, việc nhấn mạnh rất nhiều đến bí tích Thánh Thể, và việc khuyến khích cầu nguyện không ngừng. Cha Phanxicô Coll đã đánh động tâm hồn những người khác bởi vì ngài đã truyền lại những gì chính ngài đã sống với lòng say mê, là điều rực cháy trong tim ngài: Tình yêu Đức Kitô, lòng sùng kính của ngài đối với Người. Để cho hạt giồng Lời Chúa gặp được đất màu mỡ, Cha Phanxicô đã thành lập Hội dòng các Chị em Đa Minh Truyền Tin để cung cấp một nền giáo dục toàn diện cho trẻ em và những phụ nữ trẻ, để họ có thể tiếp tục khám phá ra kho báu khôn lường là Đức Kitô, người bạn trung tín không bao giờ bỏ rơi chúng ta hoặc mệt mỏi vì ở bên chúng ta, cùng làm cho niềm hy vọng của ta nên sống động với Lời ban sự sống của Người.

Anh chị em thân mến, chúng ta hãy cảm tạ Chúa vì món quà của sự thánh thiện chiếu soi Hội Thánh hôm nay với một vẻ đẹp phi thường. Tôi thân ái chào thăm từng người trong anh chị em – các Hồng Y, Giám Mục, các nhà chức trách dân sự cũng như quân đội, các linh mục, tu sĩ, các tín hữu giáo dân từ nhiều quốc tịch đang tham dự buổi cử hành Thánh Lễ long trọng này. Tôi mời tất cả anh chị em hãy để cho gương sáng lạn của những vị Thánh này thôi thúc, để giáo huấn của các ngài hướng dẫn anh chị em, để toàn thể đời sống chúng ta có thể trở thành một bài thánh thi chúc tụng tình yêu Thiên Chúa. Nguyện xin cho chúng ta được ơn này nhờ lời chuyển cầu của các ngài trên Thiên Quốc, và trên hết, nhờ sự che chở từ mẫu của Mẹ Maria, Nữ Vương Các Thánh và Mẹ nhân loại. Amen.


BẢN VĂN PHỤNG VỤ

Ca nhập lễ x. Is 59,21 ; 56,7

Những lời ta đặt vào miệng ngươi,
Ngươi đừng để rời khỏi miệng ;
Lễ vật của ngươi đặt trên bàn thờ Ta
Sẽ được Ta chấp nhận.

Lời nguyện nhập lễ

Lạy Chúa, Chúa đã chọn thánh Phanxicô để rao giảng thánh danh Con Chúa và dạy dỗ dân Chúa về đường đạo đức. Vì lời người chuyển cầu, xin Chúa cho đức tin chân chính hằng luôn được khơi dậy và tăng trưởng nhờ tác vụ giảng thuyết. Chúng con cầu xin…

Lời nguyện tiến lễ

Lạy Chúa, xin ghé mắt nhìn của lễ chúng con dâng để mừng thánh Phanxicô, và xin dùng quyền năng Thánh Thần làm nên lễ tế Đức Kitô. Xưa thánh nhân đã nhờ lễ tế này mà được vinh quang thiên quốc, nay xin cũng dùng lễ tế ấy mà ban ơn tha thứ cho chúng con. Chúng con cầu xin…

Ca hiệp lễ – x. Lc 10, 1.9

Chúa Giêsu sai môn đệ tới các thành để loan báo :
“Vương quyền Thiên Chúa đã đến gần anh em.”

Lời nguyện hiệp lễ

Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, chúng con vừa hiệp thông vào bàn tiệc bởi trời. Xin Chúa dùng tiệc thánh này mà đổi mới và tăng thêm sức mạnh thiêng liêng cho chúng con, cũng như cho mọi người tín hữu đang mừng thánh Phanxicô. Xin gìn giữ ân huệ đức tin được mãi mãi tinh tuyền, và xin cho chúng con được cùng thánh nhân vững bước trên đường cứu độ. Chúng con cầu xin…

Từ khóa: ,

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com