“Thánh Martinô Hiệp Hành Với Người Nghèo” – Thỉnh Viện Hành Hương Mừng Kính Thánh Martinô 03/11/2022 – Tại Đền Thánh Martinô, Tp. Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai.

09-11-2022
Bởi: Jos Nguyen OP Có: 0 bình luận 876 lượt xem

HÀNH TRÌNH PHỤC VỤ

Nguyễn Viết Toàn

Trong bầu khí Phụng vụ linh thiêng của đầu tháng Mười Một hằng năm – kính các thánh Nam Nữ trên Trời ngày mùng Một, cầu nguyện cho các tín hữu đã li trần ngày mùng Hai – Dòng Đa Minh còn có một niềm vui cử hành lễ kính thánh Martin de Porres, một vị thánh được mệnh danh có tấm lòng vàng. Thánh nhân là mẫu gương sống đức tin cho nhiều người.

Trong bầu khí hân hoan mừng kính một người anh trong Dòng, và để cổ võ đời sống bác ái theo gương thánh nhân, Tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam đã tổ chức đại lễ hành hương kính thánh Martin tại Đền thánh Martinô Hố Nai với chủ để cho buổi hành hương năm nay: “Thánh Martin hiệp hành với người nghèo khổ ”. Trong ngày này, từ khắp nơi thuộc giáo phận Xuân Lộc và các giáo phận lân cận, rất nhiều người đã gác lại những bộn bề lo lắng của cuộc sống, để về bên Thánh Martin, cùng với ngài tạ ơn Thiên Chúa và cậy nhờ lời bầu cử của thánh nhân. Cùng hòa nhịp bước với những khách hành hương Đền Thánh Martino tại Hố Nai, anh em Thỉnh sinh cũng cất bước lên đường hành hương trong ngày thật đặc biệt này, vì với nhiều người, đây là dịp để anh em hành hương và phục vụ.

 1. Thánh Martinô – chứng nhân của Lòng Thương Xót Chúa

Khi còn tại thế, thánh Martinô đã sống một cuộc đời chứng ta hùng hồn về Lòng Thương Xót của Đức Kitô qua nếp sống tu trì phục vụ của thánh nhân, một đời hết lòng vì Chúa và tha nhân. Vị thánh “da màu” đã sống thực nhất một nếp sống khiêm nhường, yêu thương và đượm tình bác ái. Không những sống âm thầm và giản đơn trong nếp sống tu trì nơi tu viện, thánh nhân còn là một vị “Lương y nhân từ” khi ngài biết dành cả cuộc đời yêu thương và phục vụ tha nhân, nhất là những người nghèo khổ, bần hàn đang cần đến sự trợ giúp. Thánh nhân đã ân cần cứu chữa những người bệnh tật cả về thể xác lẫn tinh thần, giúp họ cảm nhận được tình thương cứu độ của Thiên Chúa.

Xét về phương diện giảng thuyết giữa đại chúng, có lẽ thánh Martinô không cần đến tài năng hùng biện để diễn thuyết, dù trong cuộc đời của ngài, đôi lúc ngài cũng đã dùng lời lẽ để thuyết phục người này người nọ. Nhưng điều đặc biệt đánh động lòng người, và cả những độc giả đọc lại lịch sử cuộc đời của thánh nhân, đó chính là khả năng giảng thuyết tài tình của thánh Martinô qua những chuỗi ngày phục vụ âm thầm trên dương thế. Chúa ban cho Thánh nhân những nhân đức cần thiết cho đời sống tu trì, Người còn đặc biệt ưu ái ban cho thánh nhân tấm lòng vị tha và khả năng chữa bệnh tuyệt với. Và ắt hẳn qua đó, thánh nhân đã làm phong phú cho đặc sủng của Dòng Đa Minh bằng việc sử dụng những khả năng Chúa ban cách đặc biệt: tài chữa bệnh kèm với một tình yêu mãnh liệt dành cho Chúa và cho tha nhân. Thánh nhân đã thi hành sứ vụ Giảng Thuyết một cách tuyệt hảo qua những hành động cụ thể, qua đời sống bác ái, khiêm nhu đầy yêu thương, và tận tụy phục vụ. Bằng cách này, thánh nhân đã giới thiệu một Đức Kitô đầy quyền năng và yêu thương đang hiện diện giữa nhân loại.

 1. Hành trình phục vụ

Anh em Thỉnh sinh Đa Minh nối gót bao người đi hành hương Đền Thánh Martinô. Chiều ngày 02/11/2022, anh em Thỉnh sinh dưới sự đồng hành của thầy Phụ tá đã lên đường hành hương Đền Thánh. Chiếc xe bus lăn bánh gần một tiếng đồng hồ thì anh em đã thấy Đền Thánh Tu viện Martinô hiện ra trước mắt. Tiết trời dịu mát. Tinh thần của anh em thật phấn chấn.

Sau những phút làm quen với bầu khi của nơi hành hương, anh em nhanh chóng đến hai điểm phục vụ: Một nhóm phụ giúp Nhà Sách Đền Thánh, một nhóm phụ trách ghi ý khấn của khách hành hương. Sau khoảng hai tiếng làm quen và chuẩn bị cho ngày phục vụ hôm sau, buổi tối cùng ngày, trong bầu khí yên bình và tĩnh lặng của Tu viện Đền Thánh, anh em đi viếng nơi các Cha Anh đang an nghỉ trong lòng đất. Cảnh tĩnh mịch của Tu viện Đền Thánh gợi lòng cho khách hành hương phút lắng đọng tâm hồn.

Sáng ngày 03/11/2022, chính ngày của Đại Lễ, sau khi tham dự lễ đầu tiên trong ngày cùng với Cộng Đoàn Tu viện và đông đảo các tín hữu, anh em Thỉnh sinh nhanh chóng bắt tay vào việc. Mỗi người mỗi việc, ai cũng nhanh nhẹn bắt tay vào phục vụ. Từ những giây phút ban đầu còn lúng túng làm quen với công việc, đến lúc có thể thuần thục phục vụ khách hành hương theo nhiều nhu cầu khác nhau, anh em đã học thêm được nhiều điều bổ ích: tinh thần học hỏi và tương trợ lẫn nhau, khả năng biết quan sát và trợ giúp khách hành hương, cách thức phục vụ sao cho hiệu quả, … Đúng là khi tập phục vụ tha nhân, anh em cũng đồng thời học cách phục vụ và trợ giúp nhau trong chính công việc đó. Hơn nữa, dưới sự hướng dẫn tận tình của quý cha, quý thầy trong ban Giám đốc Thỉnh Viện và  tại Tu Viện Đền Thánh Martin, cũng như của các anh Tập sinh, anh em Thỉnh sinh đã hoàn tất công việc cách tốt đẹp. Nét đẹp này không chỉ được thể hiện nơi công việc anh em làm, nhưng còn được diễn tả nơi gương mặt luôn tươi cười của mỗi anh em.

 1. Cảm nghiệm trong ngày sứ vụ

Trải qua một ngày phục vụ tại Đền Thánh Martinô, có lẽ mỗi anh em Thỉnh sinh đều có những cảm nhận sâu sắc trong ngày hành hương năm nay. Đơn cử như khi phụ tại nhà sách, anh em nhận ra rằng lòng mộ mến thánh Martinô vẫn luôn tươi mới nơi nhiều người. Sau khi tham dự thánh lễ, các giờ kinh và khấn nguyện tại Đền thánh, khách hành hương cũng tranh thủ thời gian ghé lại nhà sách để chọn cho mình những bộ ảnh tượng về Chúa, Mẹ Maria, Thánh Martinô, các thánh,… Với nhiều người, đó có thể là cách khơi dậy tinh thần sống đạo của mình mỗi khi nhìn lên các Đấng thánh. Nhiều người đến đây không chỉ mang về những quyển sách hay, những bức tượng đẹp cho riêng mình, mà còn mang thêm Kinh Thánh, sách suy niệm Lời Chúa, một vài chuỗi Mân Côi ánh sắc màu,… làm quà cho con cháu, bạn bè. Rõ ràng gương sáng của “Vị Lương Y Nhân Từ” đã đánh động nhiều người, giúp họ chăm lo đời sống đức tin, không chỉ cho bản thân, mà còn cho người khác. Qua đó, họ sống ơn nghĩa với Thiên Chúa càng đậm đà hơn.

Với những anh em có bổn phận ghi sổ khấn, đây lại là một việc phục vụ đặc biệt mà có lẽ nhiều anh em lần đầu cảm nhận về huyền nhiệm cuộc đời. Mỗi lời khấn của khách hành hương được ghi vào sổ là một lần anh em ghi lại câu chuyện đời thường của những con người đáng thương, những nỗi vui, buồn, sướng, khổ, của nhân sinh. Anh em không đơn giản chỉ ghi lại ý nguyện của người xin, nhưng còn ngồi đó để lắng nghe và chia sẻ những tâm tình của người khấn xin. Có những ý nguyện được khách hành hương diễn tả với vẻ mặt vui tươi, hớn hở; cũng có những ý nguyện mà chỉ vừa mới được cất lên thì những giọt lệ đã tràn ra từ khóe mắt. Khi lắng nghe những ý nguyện ấy, anh em chỉ biết hiệp ý khấn xin với người đang xin, nguyện xin Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của thánh Martin, luôn phù trì che chở cho anh chị em của mình, những anh chị em trong đức tin, qua lời chuyển cầu của thánh Martin, xin Thiên Chúa Nhân Từ luôn phù trợ, che chở họ.

Cũng còn đó những câu chuyện vui bên lề. Nhiều lần, anh em nhìn thấy hình ảnh những bậc phụ huynh dẫn con em mình vào nhà sách để tìm một chuỗi Mân Côi, một quyển kinh, hoặc cuốn Kinh Thánh,… Có các bậc phụ huynh dẫn con em đến ghi ý khấn. Họ đang tập cho con cái mình tinh thần hăng say học hỏi Lời Chúa, năng kết hiệp với Chúa và Mẹ Maria qua chuỗi Mân Côi, nhắc con cái biết nhớ đến ông bà tổ tiên đã qua đời, luôn biết tạ ơn Chúa và cầu xin Người xuống ơn lành trên gia đình.

 1. Chút tâm tình

Dân gian thường nói câu cuộc vui nào rồi có lúc cũng phải tàn, cuộc gặp gỡ nào rồi có lúc cũng phải chia tay. Hơn một ngày có mặt tại Đền Thánh là khoảng thời gian hết sức quý báu để anh em  được hòa mình vào đoàn hành hương, cũng như hòa nhập tâm tình vào ngày đại lễ. Một ngày được phục vụ trong Đền Thánh Martinô tuy ngắn ngủi, nhưng cũng đủ cho anh em Thỉnh Sinh có thời gian gặp Chúa, gặp gỡ tha nhân, và gặp chính mình. Đây cũng là thời gian để anh em có thêm những trải nghiệm quý giá trên hành trình tìm hiểu ơn gọi tu trì. Thật vậy, khi tham gia phục vụ, anh em học biết trau dồi bản thân để trở nên những người con trưởng thành hơn trong đức tin, gương mẫu hơn trong đời sống và dấn thân hơn trong sứ vụ tông đồ.

Đây cũng là dịp hết sức thuận tiện để anh em được nhìn ngắm gương sống của vị Thánh, cũng là người anh trong Dòng, đầy khiêm nhường và tràn đức ái này. Dù chỉ làm những công việc nhỏ bé khiêm tốn, anh em Thỉnh sinh học cách phục vụ trong Đức ái; anh em đang chập chững bước từng nhịp chân trên con đường mà bao thế hệ cha anh đi trước đã cất bước đăng trình, cách riêng là thánh Martinô. Ước mong rằng, ngọn lửa hy sinh và phục vụ sẽ luôn bừng cháy trong tâm hồn anh em, để anh em luôn hăng say dấn thân trong mọi Sứ vụ được giao phó.

Trong bài hát “Bài Ca Phục Vụ” của nhạc sỹ Mi Trầm, có đoạn:

“Trong mọi nơi, trong mọi lúc

tinh thần phục vụ bừng sáng như đuốc thiêng soi đường dẫn lối

như ánh đăng xóa mờ hận thù

soi vào ngục tù soi vào cõi âm u.

Phục vụ là cho không, phục vụ là quên mình.

Phục vụ không đời đền đáp, phục vụ ân nghĩa không chờ.

Phục vụ là cho không

phục vụ là quên mình.

Phục vụ là cho không, phục vụ vì Chúa Ki-tô.”

Nhờ đó, tinh thần phục vụ sẽ biến thành động lực giúp anh em tiến bước trên con đường tu trì anh em đang theo đuổi.

Kinh Thánh Martinô de Porres

Lạy Thánh Martino rất khiêm nhường, lòng thương yêu nồng nhiệt của Người chẳng những che chở các anh em túng nghèo, mà lại cả những thú vật ngoài đồng, thật là gương huy hoàng của đức bác ái, chúng con kính mừng và cầu khấn người.

Từ tòa cao người ngự, xin đoái thương nhậm lời anh em túng nghèo kêu xin, để chúng con được bắt chước các nhân đức người, mà yên vui trong địa vị Chúa đã đặt, và được mạnh mẽ, can đảm vác Thánh Giá theo chân Chúa Cứu Thế và Mẹ Sầu Bi, sau hết được về nước Thiên Ðàng. Vì công nghiệp Chúa Giêsu Kitô là Chúa chúng con. Amen.

 • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
  Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
  Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
  Email: thinhviendaminh@gmail.com