Thánh Lễ Tuyên Khấn Lần Đầu – Nghi Thức Trao Tu Phục trong Dòng Anh Em Giảng Thuyết 13/08/2022

27-08-2022
Bởi: Jos Nguyen OP Có: 0 bình luận 236 lượt xem

“DẠ CON ĐÂY, XIN HÃY SAI CON ĐI.” (Is 6,8)

                                                      Micae Lê Bá Thạch

     Được gọi và chọn sống đời thánh hiến là ân ban mà Thiên Chúa ban cho một số người muốn dâng đời mình phục vụ Chúa và tha nhân trong Giáo hội. Hằng năm, vào dịp tháng Tám, Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam luôn có những niềm vui mừng như một mùa gặt, có thể nói là bội thu: Những hoa trái nở rộ trong ơn gọi thánh hiến. Năm nay cũng vậy, ngày 13 tháng 8 năm 2022, tại Tu viện thánh Martin, Hố Nai, Anh Em trong Tỉnh Dòng đã tham dự Nghi Thức Trao Tu Phục cho 12 Anh Em vừa kết thúc giai đoạn Thỉnh viện, và tiếp theo đó là Thánh Lễ Tuyên Khấn Lần Đầu cho 9 Anh Em vừa kết thúc giai đoạn Tập viện. Với tư cách một thỉnh sinh, tôi mạn phép ghi lại nơi đây đôi dòng cảm nghĩ về hai sự kiện này.

     Nghi Thức Trao Tu Phục cho 12 Anh lớp Catarina Siena diễn ra vào lúc 5 giờ sáng. Từng sợi tơ kết thành tấm áo. Có lẽ tấm áo Dòng hôm nay rất đẹp đối với các anh tân Tập sinh. Sau những năm tháng tìm hiểu Dòng và được thụ huấn dưới mái trường Thỉnh viện Đa Minh, tước hiệu Thánh Gioan Tông đồ, các anh tiến lên một giai đoạn mới: Năm Tập. Trong nghi thức nhận Tu Phục của Dòng Anh Em Giảng Thuyết, các anh phủ phục xin lòng thương xót của Chúa và của Dòng. Và Dòng đã khoác trên từng anh tấm áo Dòng để thử nghiệm nếp sống Đa Minh trong suốt Năm Tập. Khoác trên mình tấm áo Dòng là mang lấy cả một lịch sử dài hơn 800 năm mà thánh Tổ phụ Đa Minh và các tiền nhân đã gầy dựng và bảo tồn. Năm tập được ví là “mùa xuân của đời tu”, là bước khởi đầu cho một đời theo Chúa, như Mùa Xuân khởi đầu cho một tân niên. Mong sao tấm áo Dòng gắn bó với các anh suốt cuộc đời tu trì dâng hiến. 

      Theo sau Nghi Thức Trao Tu Phục là Thánh Lễ Tuyên Khấn Lần Đầu cho 9 Anh Tập sinh lớp Raymundo Penyafort.

“Tôi luôn dại khờ, sao Người gọi tôi?

Tôi đầy thờ ơ, sao Người gọi tôi?

Tôi thật nhỏ bé như hơi tơ nhẹ, quay cuồng cùng gió và bão và mưa.

Sao Người gọi tôi, sao Người gọi tôi?

Người gọi tôi giữa muôn người, Người gọi tôi giữa muôn loài,

Người gọi tôi khi tôi chửa là tôi.

Người gọi tôi với tình ai, Người gọi tôi lúc đầu thai, lúc nên hình hài rồi lớn khôn là đây.”

           Những điệu nhạc du dương trong bài ca nhập lễ đưa bước chân của 9 Anh Tập sinh tiến vào nguyện đường, khởi đầu Thánh lễ Khấn Dòng, một Thánh lễ diễn ra tuy đơn sơ nhưng rất trang trọng và sốt sắng, ấm cúng và huynh đệ.

        Mở đầu Thánh lễ, Cha giám tỉnh Tôma Aquinô Nguyễn Trường Tam mời cộng đoàn cùng với Dòng tạ ơn Thiên Chúa vì muôn ơn lành mà Chúa ban cho Tỉnh dòng. Cha cũng cầu xin Thiên Chúa tiếp tục tuôn đổ phúc lộc trên Tỉnh dòng, cách riêng là các Anh Em tuyên khấn, để Anh Em luôn biết sống quảng đại và trung thành với linh đạo Đa Minh mà Anh Em đã chọn.

     Sau bài Tin Mừng, Cha Giám tỉnh đã mở đầu bài chia sẻ: “Ơn gọi là một huyền nhiệm”. Ơn gọi là một huyền nhiệm bởi lẽ đây là một diễn tiến không đi theo lối suy nghĩ thông thường của thế gian, không bị giới hạn hay bó buộc trong những tiêu chí mà con người đề ra. Và để minh chứng cho lời mở đầu này, cha Giám tỉnh đã dẫn chứng cụ thể những nhân vật trong Cựu Ước, liên quan đến việc Thiên Chúa chọn và gọi các ngài. Mỗi người được Thiên Chúa rất mực yêu thương và trao ban một sứ vụ cụ thể, tùy theo hoàn cảnh của mình.

     Tuy cách chọn, gọi và bối cảnh khác nhau, tất cả đều có một mẫu số chung: Khi được gọi và chọn, hầu như không ai có đủ tự tin để nói rằng mình biết trước tất cả những gì sẽ xảy đến trong tương lai. Ông Mô-sê được Chúa chọn qua biến cố ông thấy bụi gai bốc cháy; ông được trao cho một sứ vụ vô cùng lớn lao là dẫn dắt dân Ít-ra-en thoát khỏi cảnh nô lệ của người Ai-cập. Ông đã vô cùng sợ hãi mà thốt lên rằng: “Con là ai mà dám đến với Pha-ra-ô và đưa con cái Ít-ra-en ra khỏi Ai-cập?” (Xh 3,11). Mô-sê tự thấy rằng mình chỉ là một kẻ nói ngọng, một kẻ bé mọn, làm sao dám nghĩ đến chuyện trở thành một người ăn nói lanh lẹ trước mặt vua Pha-ra-on! Ngôn sứ Giê-rê-mi-a cũng thốt lên những lời tương tự như vậy khi được Thiên Chúa yêu thương và trao ban sứ vụ. Ông đã thưa với Người rằng: “Ôi! Lạy Đức Chúa là Chúa Thượng, con đây còn quá trẻ, con không biết ăn nói!” (Gr 1,6). Còn về phần ngôn sứ Ê-dê-ki-en, khi được gọi và được chọn, ông đã không thể đứng vững trên đôi chân của mình, mà phải sấp mặt xuống đất. Nhờ thần khí Chúa, chân ông mới đứng vững được (Ed 3,23-24). Ngôn sứ I-sai-a đã nhìn thấy vinh quang Chúa và Danh Người được tung hô: “Thánh, Chí Thánh, Ngàn Trùng Chí Thánh” (Is 6,3). Ông ý thức thân phận của mình khi thốt lên: “Khốn thân tôi, tôi chết mất! Vì tôi là một người môi miệng ô uế, tôi ở giữa một dân môi miệng ô uế, thế mà mắt tôi đã thấy Đức Vua là Đức Chúa các đạo binh!” (Is 6,5).

     Trước những thoái thác và chối từ về phía con người như vậy, các ông đã được Đức Chúa là Thiên Chúa trấn an bằng những cách thức khác nhau. Chúa nói với Mô-sê rằng Người sẽ ở với ông. Người bảo ông đi đâu thì ông hãy cứ đi, và Người bảo ông làm gì thì ông hãy cứ làm. Chúa cũng nói với Giê-rê-mi-a những lời như thế: “Có ta ở với ngươi.” Đối với Ê-dê-ki-en, thần khí của Đức Chúa nhập vào ông và làm cho đôi chân ông trở nên vững mạnh. Với I-sai-a, Thiên Chúa đã cho than hồng chạm vào môi miệng ông và nói: “Đây, cái này đã chạm đến môi ngươi, ngươi đã được tha lỗi và xá tội.” (Is 6,7). Kể từ đó, ông đã mạnh mẽ, can trường và đáp lại tiếng Chúa gọi: “Dạ con đây, xin hãy sai con đi.” (Is 6,8).

     Cha Giám tỉnh đã nhấn mạnh rằng không phải cứ quảng đại đáp lại tiếng Chúa gọi thì mọi việc sẽ trở nên trơn tru, mau lẹ. Trong dòng lịch sử thời Cựu Ước, ta đọc thấy rằng cuộc đời của các ngôn sứ luôn gặp phải những trắc trở, đối diện với thử thách trăm chiều và có khi là phải dọn sẵn ngày mình lìa thế vì phía trước là những hiểm nguy. Đã mang phận người yếu đuối, những điều này khiến cho các ông có cảm giác muốn thoái lui. Đây là hành trình của sự tín thác và cậy trông, hành trình của sự liên kết mật thiết với Thiên Chúa, Đấng từ Ngài ta kín múc nguồn ân sủng và sức mạnh. Có như vậy, ta mới được kể vào những người có phúc như các vị ngôn sứ ấy.

     Thánh Lễ Tuyên Khấn Lần Đầu của các Anh Tập sinh đã khép lại. Niềm vui, những lời chúc mừng, những bông hoa của ngày hồng ân cũng sẽ mờ nhạt và khô héo dần theo tháng năm; nhưng tình thương của Đấng mà các Anh Em vừa khấn hứa sẽ mãi triển nở, lớn lên mỗi ngày trong suốt hành trình của đời dâng hiến, bởi lẽ “ơn gọi thánh hiến là một tặng phẩm mà Thiên Chúa tặng ban” để bất cứ nơi nào các Anh được sai đến, thì “ở đó có niềm vui” (Đức Thánh Cha Phanxicô).

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com