THÁNH LỄ PHONG CHỨC LINH MỤC DÒNG ĐA MINH 04/08/2023

18-08-2023
Bởi: Jos Nguyen OP Có: 0 bình luận 431 lượt xem

THÁNH LỄ PHONG CHỨC LINH MỤC DÒNG ĐA MINH 04/08/2023

                                                                                 Giuse Đậu Văn Quang

Trong ngày Giáo hội kính nhớ Thánh Gioan Maria Vianey, Bổn mạng các Linh mục, Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam hân hoan mừng 17 thầy Phó tế được Đức Cha Đa Minh, Giám mục Giáo phận Đà Lạt đặt tay truyền chức Linh mục. Đây có thể nói là một mốc quan trọng trong lịch sử Tỉnh Dòng khi ứng viên linh mục đạt con số cao nhất từ trước đến nay.

NIỀM VUI NGÀY TRỌNG ĐẠI

Nhà thờ giáo xứ Đa Minh, thuộc Tu viện Thánh An-bê-tô Cả (Ba Chuông), Phú Nhuận, hôm ấy như càng thêm phần trang nghiêm và khởi sắc của buổi lễ. Ngay từ sớm, dòng người đông đảo từ mọi nẻo đường của Tổ quốc hội ngộ tại ngôi Thánh đường có tuổi đời hơn cả niên đại của Tỉnh Dòng, để hiệp thông và chia vui cùng Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam. Khuôn viên của ngôi thánh đường như bé lại, nhưng đầy ắp tiếng cười rộn rã, tiếng chúc mừng dành cho các tiến chức, xen lẫn những cung bậc hồi hộp và xúc động của nhiều người khi chứng kiến khoảnh khắc có một không hai trong đời người linh mục.

Giờ vàng điểm, đúng 8h30, Đức Cha Đa Minh cùng tiến vào ngôi thánh đường thân yêu này, với sự tháp tùng của Cha Giám tỉnh Tỉnh Dòng Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, Cha Bề trên Tu viện Thánh An-bê-tô Cả Phú Nhuận, cùng hơn 200 linh mục của đoàn Đồng tế, giữa tiếng hân hoan của Ca nhập lễ, và sự hiện diện đông đảo của quý tu sĩ nam nữ, thân nhân, ân nhân, bạn bè và các tu sĩ trong Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam. Có thể nói rằng mọi người đều có tâm tình tạ ơn và cầu nguyện cho các thầy Phó tế sắp lãnh chức linh mục.

NGHI THỨC PHONG CHỨC LINH MỤC

Trong bài huấn từ, Đức Cha Đa Minh đã mời gọi mọi người suy niệm về chiều kích thiêng liêng của thừa tác vụ Linh mục. Bất cứ ai trong Dân Thánh đều thực hành chức tư tế, vương giả trong Đức Kitô. Hơn thế nữa, Người là vị Thượng Tế đã muốn cho muôn người được cứu chuộc, nên đã tuyển chọn và sai một số môn đệ ra đi rao giảng nhân danh Người, như Người đã được Chúa Cha sai đi. Đồng thời, Đức Cha cũng nhắn nhủ các tân chức trung thành với Đấng Bản Quyền, ý thức được chức tư tế thiêng liêng của mình, để rồi đến lượt mình, các linh mục làm gương theo những gì mình giảng dạy; họ cũng cần phải cố gắng chế ngự thân xác, luôn vui vẻ chu toàn nhiệm vụ được Chúa trao phó trong niềm vui phục vụ chứ không phải được phục vụ.

Sau phần công bố Tin Mừng, danh tánh của 17 vị tiến chức lần lượt được xướng lên: Giuse Lại Đức Giang O.P., Phêrô Trần Văn Hỷ O.P., Martin Têrêsa Nguyễn Trung Du O.P., Giuse Nguyễn Văn Linh O.P., Phêrô Nguyễn Thái Ánh O.P., Martin Nguyễn Quốc Trụ O.P., Vinh Sơn Nguyễn Đại Dương O.P., Đa Minh Nguyễn Thanh Tú O.P., Micae Trần Văn Thành O.P., Giuse Nguyễn Hoàng Diệu O.P., Phêrô Nguyễn Chí Nhân O.P., Phêrô Lê Quang Việt O.P., Giuse Nguyễn Thái Bảo O.P., Giuse Trương Công Khiêm O.P., Phanxicô Xaviê Nguyễn Anh Tân O.P., Phêrô Đào Văn Hùng O.P., Phanxicô Xaviê Đỗ Sỹ Tâm O.P. Sau lời giới thiệu tiến chức, Cha Giám tỉnh ngỏ lời thỉnh cầu Đức Cha truyền chức Linh mục cho các thầy Phó tế và Đức Cha tuyên bố đồng thuận trong tiếng vỗ tay không ngớt của cộng đoàn hiện diện.

Mở đầu phần nghi thức phong chức linh mục, Đức Cha Đa Minh tiến hành thẩm vấn các tiến chức. Các ứng sinh lần lượt tiến lên đặt đôi tay trong tay của Đức Cha, công khai bày tỏ ước muốn lãnh nhận thừa tác vụ Linh mục. Kế đến, các tiến chức phủ phục trước bàn thờ trong khi Kinh Cầu Các Thánh được ca đoàn cất lên, xin các Thánh và đặc biệt là các Thánh Dòng Đa Minh cầu bầu cùng Thiên Chúa cho các Thầy Phó tế. Tiếp đến, Đức Giám Mục đặt tay trao thừa tác vụ linh mục cho từng tiến chức. Sau đó, linh mục đoàn cũng lần lượt từng vị đặt tay lên 17 Thầy để tỏ bày sự hiệp nhất và đón nhận tất cả vào linh mục đoàn, trong những giọt nước mắt hạnh phúc vui sướng của tất cả mọi người, đặc biệt là 17 thầy tân chức.

Đến phần mặc lễ phục, các Thầy tiến chức nhận từ thân nhân lễ phục, và được các linh mục đại diện giúp mặc vào, tấm áo tinh tuyền của vị tư tế. Từ đây, các tân linh mục chính thức mặc lấy con người Đức Kitô, Vị Thượng Tế Đời Đời, để trở nên chủ chăn, với tinh thần sống khiêm nhường, hiền hậu, noi gương Chúa để phục vụ tha nhân và lo cho phần rỗi các linh hồn. Nghi lễ phong chức kết thúc với phần xức dầu thánh trong lòng bàn tay của từng tân chức, và trao chén Thánh. Việc xức dầu này nói lên sự thánh hiến đôi bàn tay để linh mục chúc lành, dâng hy lễ cầu thay nguyện giúp cho nhân loại, và thi hành chức vụ thánh hoá trong Giáo Hội của Đức Kitô. Thánh lễ tiếp tục với sự đồng tế của các Tân Linh mục, hiệp dâng lễ tế tạ ơn trong ngày trọng đại.

Cuối thánh lễ, Cha Giám tỉnh thay mặt anh em trong Tỉnh Dòng gửi đến Đức Cha Đa Minh tâm tình tri ân, cùng với lời chúc mừng bổn mạng của Ngài, lễ Thánh Đa Minh sắp đến. Cha Giám tỉnh không quên cảm ơn quý Cha, quý tu sĩ, quý thân nhân, ân nhân và mọi người xa gần đã đến hiệp dâng Thánh lễ và chia sẻ niềm vui, không chỉ của riêng cho Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam, mà còn là niềm vui chung của toàn thể cộng đoàn dân Chúa. Trong lời đáp từ, Đức Cha Đa Minh cảm ơn Cha Bề Trên Giám tỉnh đã ngỏ lời mời Ngài chủ sự nghi thức truyền chức Thánh cho 17 Thầy Phó tế, đồng thời bày tỏ đây là một dấu ấn khó phai trong cuộc đời của Ngài cũng như các Tân Linh mục.

MỘT VÀI SUY TƯ

Đời tu quả thực là một hành trình gian nan, vất vả; nhưng cũng đầy ắp niềm vui và hạnh phúc. Gian lao vất vả bởi người tu sĩ cần từ bỏ chính mình, học biết “cắt đi từng khuyết phạp” nơi con người mỏng giòn của mình để nên giống Đức Kitô mỗi ngày một hơn; đó cũng là là một hành trình đầy đau đớn và không dễ dàng đạt tới con đường “đạo hạnh” bởi quá trình rèn luyện để biết từ bỏ con người cũ của mình thật không đơn giản, nhưng người đi tu lấy đó làm căn bản để ngày càng trở nên giống Thầy Giêsu hơn. Có thể ví con đường đi theo Thầy Chí Thánh Giêsu như một chuyến đi của con tàu hoả, và việc lãnh nhận thừa tác vụ linh mục là lần đầu tiên tàu có thể rời ga để đăng trình: và từ nhà ga này, sẽ có những chuyến tàu mang cho thế giới sứ điệp và niềm vui của Tin Mừng.

Và như vậy, “chuyến tàu ơn gọi” của một tu sĩ linh mục không chỉ dừng lại ở ga tàu mang tên “thừa tác vụ linh mục”; nhưng sẽ tiếp tục và đòi sự nỗ lực bền bỉ gấp trăm vạn lần hơn trước, bởi giờ đây, linh mục không còn sống cho riêng mình, nhưng sống và làm chứng tá cho Đức Kitô giữa lòng trần thế, chứng tá không thể làm méo mó, vẩn đục hình ảnh của Đấng mà người linh mục rao giảng.

Đối với các anh em Thỉnh sinh, dù chọn bậc ơn gọi nào, anh em cũng được mời gọi sống theo hình ảnh của Đức Kitô trong linh đạo mà Cha Thánh Đa Minh đã dày công tìm kiếm và thiết lập. Chức linh mục không là cùng đích, càng không phải là chặng cuối của một “hành trình mang tên ơn gọi” – một khuynh hướng có thể đã từng tồn tại khiến ai đó đã tự tạo một phong cách sống rẻ mạt, “nín thở qua sông” hầu đạt lấy cái hào nhoáng kiểu trần thế, của chức vụ, của danh vọng. Nhưng mỗi anh em Thỉnh sinh được mời gọi ngay từ bây giờ sống thiên chức và ơn gọi tư tế của mình, tháp nhập với Chúa Kitô, để phục vụ và biết sống khiêm cung, biết nhận ra thân phận bất toàn của mình, và ý thức được dấu ấn thiêng liêng mà mình mang lấy. Thiết nghĩ, đó là động lực giúp người Thỉnh sinh Đa Minh học được bài học quý giá: Loan báo Tin Mừng vì ơn “cứu rỗi linh hồn của mình và của tha nhân”.

Mỗi lần có dịp tham dự sự kiện trọng đại của Tỉnh Dòng là một lần anh em Thỉnh sinh được sống và cảm nhận tinh thần Dòng, cũng như được tăng thêm động lực cho chặng đường sắp tới, để mỗi người biết quyết tâm, cố gắng hoán cải bản thân mỗi ngày, hướng đến tương lai trở thành tu sĩ, linh mục nhiệt tâm, đầy lửa yêu mến, dám dấn thân cho bất cứ sứ vụ nào được Dòng và Giáo hội trao phó.

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com