Tết Gần (Xuân 2022) – Đa Minh Vũ Trần Dương

13-02-2022
Bởi: Jos Nguyen OP Có: 0 bình luận 980 lượt xem

Tết Gần

Đa Minh Vũ Trần Dương

     Xuân đến, những vạt nắng chan hòa trải đầy sân tu viện. Xuân đến, những bông mai vàng tươi bừng nở khoe sắc thắm. Xuân đến, những cánh én chao nghiêng đùa vui trên khoảng trời trong xanh. Xuân đến, vạn vật bắt đầu chuyển mình để hòa nhịp với dòng chảy thời gian. Xuân đến cũng là lúc mỗi người có cơ hội nhìn lại một chặng đường đã đi qua để tạ ơn Chúa và hướng đến tương lai với niềm hy vọng.

Nhìn lại năm cũ…

     Cơn bão COVID-19  vẫn đang vần vũ. Năm qua, cơn đại dịch COVID-19  bùng phát dữ dội ở nhiều nơi trên thế giới, nhất là ở Việt Nam. Con virus Corona hoành hành khắp cả nước. Con virus nhỏ bé nhưng tạo nên sức hủy diệt khủng khiếp. Nếu phải dùng một từ để diễn tả tình trạng năm qua thì tôi sẽ dùng từ “xa”. Hẳn vậy, để tránh dịch, người này giãn cách với người kia, nhà này cách ly với nhà nọ. Mọi hoạt động thường hằng hầu hết đều chuyển qua phương thức trực tuyến: học trực tuyến, làm việc trực tuyến… và ngay cả đọc kinh hay đi lễ cũng trực tuyến. Xem ra chúng ta có vẻ cách xa nhau hơn. Thật chẳng vui nổi khi phải đối diện với sự xa cách nhau, nhất là khi ta phải xa cách những người ta thương mến.

     Đại dịch COVID-19  cũng ảnh hưởng đến đời sống tại Thỉnh viện. Đợt nghỉ hè năm rồi, anh em đã phải tập trung lên Thỉnh viện khá trễ. Đã có lúc, anh em tưởng chừng như không thể về lại Thỉnh viện được. Khi hoàn cảnh cho phép anh em trở lại Thỉnh viện sau những tháng ngày nghỉ dịch, anh em đã gặp nhiều vất vả. Chẳng là nhiều anh em phải đi chung với những chuyến xe bác ái chở hàng nông sản. Thật mừng vì anh em đã đoàn tụ nơi Thỉnh viện đầy đủ, khỏe mạnh. Tuy nhiên, những sóng gió của cơn đại dịch vẫn chưa qua. Nếp sống ở Thỉnh viện ít nhiều cũng có nhiều đảo lộn.

… Để tạ ơn Chúa

“Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ

Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương”

(Tv 117,1)

     Tâm tình trong câu Thánh Vịnh 117 cũng chính là tâm tình của anh em thỉnh sinh khi nhìn lại một năm vừa qua. Giữa thời cuộc nhiều biến động do cơn đại dịch COVID-19 , anh em vẫn bình an. Chắc chắn đời sống của anh em không tránh khỏi khó khăn, song anh em tin rằng anh em vẫn được Thiên Chúa yêu thương, dìu dắt. Quả thật, có nhìn lại chặng đường đã qua thì anh mới cảm nghiệm được tình yêu Chúa bao la như biển khơi. Chúa quan phòng cho hết thảy anh em tập trung lên thỉnh viện đầy đủ. Chúa gìn giữ anh em khỏi COVID-19. Chúa ban ơn an ủi tâm hồn anh em khi đối diện với cơn đại dịch. Chúa gửi đến nhiều ân nhân hết lòng rộng ban lương thực. Chúa yêu thương anh em qua tình thương của gia đình, của Ban giám đốc. Trên tất cả, ân sủng lớn lao nhất mà anh em nhận được chính là anh em được diễm phúc dâng lễ và rước Mình Máu Thánh Chúa Giêsu mỗi ngày.

… Để lại gần nhau hơn

     Những ngày cuối năm Âm lịch, anh em dành thời giờ bên Chúa và bên nhau. Nhờ đó, anh em lại gần Chúa hơn và lại gần nhau hơn.

     – Năm nay, nhờ sự giúp đỡ của thầy phụ tá Giuse Lê Hoàng Nguyên O.P, anh em đã có bộ lịch 2022 làm quà tặng. Những tấm lịch năm mới được anh em gửi biếu cho các tu viện, cho quý cha, quý tu sĩ, quý giáo sư, quý thân nhân và ân nhân.

     – Trong những ngày trước khi về quê đón tết cùng gia đình, anh em thỉnh sinh đã chúc tết các tu viện, quý cha, quý tu sĩ, quý giáo sư, quý ân nhân, đặc biệt là Ban giám đốc. Anh em gói trọn tâm tình kính mến, tri ân qua những lời chúc xuân và những món quà tết đơn sơ.

     – Với ước mong tạo bầu khí mừng tết và để thắt chặt tình huynh đệ trong cộng đoàn, Ban giám đốc tổ chức hoạt động gói bánh chưng vui xuân vào sáng Thứ Bảy (15/01/2022). Ngay từ sáng sớm, anh em phân công mỗi người mỗi việc: một số anh em chuẩn bị nhân bánh, một số khác làm bếp lửa để nấu bánh, một số khác nữa đảm trách khâu làm khuôn gói bánh cũng như cắt lá dong. Sau đó, vào lúc 8 giờ, anh em quây quần gói bánh. Hầu hết anh em lần đầu tiên gói bánh nên khá bỡ ngỡ. Tuy nhiên, dưới sự hướng dẫn của cha giáo, anh em đã tự tay hoàn thành những chiếc bánh chưng vuông vắn. Tối cùng ngày, sau 10 tiếng đồng hồ nấu bánh, anh em lại sum họp trong khoảnh khắc vớt chiếc bánh chưng đầu tiên. Những chiếc bánh chưng chắc nếp, mặn mà hương vị đậu xanh quyện với thịt heo thật thơm ngon và hấp dẫn. Sự hòa hợp, gắn kết của các nguyên liệu làm nên chiếc bánh chưng giống như tình huynh đệ giữa anh em. Mỗi người mỗi vẻ, tất cả làm thành cộng đoàn hiệp nhất, yêu thương.

     – Cũng tối Thứ Bảy (15/01/2022), vào lúc 20g30, anh em quy tụ trong giờ chầu Thánh Thể. Hạnh phúc dường bao khi được ở bên Chúa Giêsu Thánh Thể! Trước nhan thánh Chúa, anh em dâng lên Chúa những tâm tình thiết tha. Trước hết, anh em tạ ơn Chúa vì muôn ơn lành Chúa ban suốt một năm qua. Nhìn lại năm cũ, anh em cảm nghiệm được bàn tay Chúa hằng quan phòng, dìu dắt. Kế đến, anh em thành tâm sám hối, xin lỗi Chúa vì những tội lỗi trót phạm. Sau hết, anh em phó thác năm mới trong tay Chúa, cùng cầu nguyện cho quý cha, quý tu sĩ, quý giáo sư, quý thân nhân, quý ân nhân và hết thảy mọi người.

     – Chiều Thứ Tư (19/01/2022), anh em thỉnh sinh có chuyến viếng thăm tu viện thánh Martin. Đón tiếp anh em là cha bề trên tu viện Phanxicô Xaviê Bùi Quang Thảnh O.P. Anh em đã chào thăm và chúc tết cha bề trên. Sau đó, anh em thăm hỏi và chúc tết quý cha hưu dưỡng. Mặc dù tuổi cao sức yếu nhưng các cha vẫn vui tươi. Tạ ơn Chúa! Ước mong sao quý cha luôn được hồn an xác mạnh. Thứ đến, anh em chúc tết và gặp gỡ cha Giáo tập cùng quý anh tập sinh. Đã lâu lắm rồi anh em mới có dịp gặp nhau trong vui tươi và tình mến. Anh em tay bắt mặt mừng, thăm hỏi và cùng chung vui trong bữa ăn nhẹ: bánh chưng nhà làm, thanh long, sữa đậu nành,… Nhân cơ hội quý báu này, anh em cũng chia sẻ cho nhau những thao thức về đời tu cũng như những ưu tư trên chặng đường sắp tới. Niềm vui nối tiếp niềm vui bằng chuyến ghé thăm nhà dưỡng lão trong khuôn viên tu viện thánh Martin. Anh em đã gửi đến quý cụ những lời chúc sức khỏe cùng những phần quà tết.

     – Niềm vui mừng xuân Nhâm Dần được nhân lên vào sáng Thứ Sáu (21/01/2022). Một số anh em lớp Catarina đại diện cho toàn thể anh em thỉnh sinh đã ghé thăm và chúc tết cha giám tỉnh Tôma Aquinô Nguyễn Trường Tam O.P. Trong giây phút gặp gỡ thân tình, cha chia sẻ với anh em về những thao thức cũng như những dự phóng của tỉnh dòng. Cha mời gọi anh em dấn thân hơn nữa vào đời tu Đa Minh, nhất là trong đời sống học hành và cầu nguyện, hầu trở nên khí cụ sắc bén trong tay Chúa sau này.

… Để dâng năm mới cho Chúa

     Tết đã gần đến! Những ngày cận tết, đất trời mặc lên mình sức sống mới. Cận tết, lòng người vừa háo hức vừa nôn nao. Háo hức chứ, vì sắp đến tết rồi. Tết đến vui lắm! Tết đến, người người được dịp sum họp. Nôn nao chứ, vì tết đến lại thấy thêm hy vọng vào tương lai. Mừng xuân mới, anh em thỉnh sinh dâng năm mới cho Chúa qua Mẹ Maria. Anh em phó thác trọn năm mới và đời mình trong tay Chúa. Anh em xác tín rằng Chúa chính là mùa xuân đích thực của tâm hồn. Niềm vui xuân mới đến rồi đi. Đón xuân mới, anh em ấp ủ niềm hy vọng sẽ được an vui trong Chúa Xuân muôn đời.

“Bốn mùa Chúa đổ hồng ân

Ngài gieo màu mỡ ngập tràn lối đi”

(Tv 65.12)

     Trước thềm năm mới Nhâm Dần 2022, Thỉnh viện Đa Minh xin kính chúc Cha Giám tỉnh, Quý Cha, Quý tu sĩ nam nữ, Quý Thân nhân, Quý Ân nhân cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa dồi dào sức khỏe, bình an, hạnh phúc. Nguyện xin Thiên Chúa là Chúa mùa Xuân “tươi nét mặt, ghé mắt nhìn và chúc lành” cho mỗi người chúng ta. Chúng con xin kính chúc!

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com