Tâm Thư Gửi Các Bạn Trẻ Công Giáo

18-02-2017
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 3984 lượt xem

V/v Tìm hiểu Ơn Gọi Đa Minh

Bạn trẻ thân mến,

Là người trẻ, bạn mang trong mình khát vọng tìm một chỗ đứng trong xã hội, bạn mong muốn thể hiện con người của mình. Như nhiều bạn trẻ khác, bạn đã hoặc đang miệt mài trau dồi kiến thức, những kỹ năng sống để làm hành trang bước vào đời.

Nhưng, một lần nào đó bất chợt, bạn nghe trong sâu thẳm của trái tim những lời này của Chúa Giêsu: “Các anh hãy theo tôi, tôi sẽ làm cho các anh thành những kẻ lưới người như lưới cá” (Mc 1,17). Lời Chúa Giêsu kêu gọi các môn đệ bên bờ Biển Hồ khi xưa dường như cũng đang ngỏ với bạn hôm nay. Và bạn băn khoăn tự hỏi: Có phải Chúa kêu gọi tôi trở thành một linh mục hay tu sĩ không? Nếu đáp lại tiếng gọi của Chúa, thì có nghĩa là bạn sẽ phải gác lại mọi hoài bão cho tương lai và lên đường cho một hành trình tìm kiếm, khám phá.

Bạn thân mến,

Những dòng tóm lược dưới đây sẽ phần nào giúp bạn biết thêm về Dòng Đa Minh, với sự ra đời và sứ vụ của Dòng trong Giáo hội.

Vào năm 1216, trong bối cảnh Giáo hội có nhiều lạc giáo, cha Đa Minh nhận được ơn soi sáng của Chúa Thánh Thần, đã thiết lập một Dòng tu mới, mang danh là DÒNG ANH EM GIẢNG THUYẾT, quen gọi là DÒNG ĐA MINH. Dòng của ngài nhận lãnh sứ mạng giảng thuyết Lời Chúa và giảng dạy đạo lý để canh tân Giáo hội và đưa những người lầm lạc trở về với đức tin Công giáo. Vì tính chất của sứ vụ ngôn sứ này, vị Tổ phụ của Dòng yêu cầu các tu sĩ Đa Minh “tuyên hứa sống chung và tuân phục,” hằng ngày chuyên chăm cầu nguyện và học hỏi đạo lý. Cha Đa Minh dặn dò các anh em của ngài: “Ở đâu cũng phải sống chính trực và đạo đức như những người khao khát ơn cứu độ của mình và của những người khác, như những con người của Tin Mừng, theo chân Đấng Cứu Độ, chỉ nói với Thiên Chúa hay về Thiên Chúa, với mình hoặc cho tha nhân.” (Hiến pháp Nền tảng §II).

Thánh Đa Minh thỉnh nguyện Đức giáo hoàng Hônôriô III 
nhìn nhận Dòng Anh Em Giảng Thuyết (1216)

Thánh Tôma Aquinô – một vị thánh lớn của Dòng, đã tóm tắt nét đặc trưng của đời tu Đa Minh thành một câu châm ngôn như sau: “Chiêm niệm và trao cho người khác điều mình chiêm niệm – Contemplari et contemplata aliis tradere.”  Chiêm niệm là nguồn mạch thúc đẩy, nuôi dưỡng sứ vụ giảng thuyết, và ngược lại, sứ vụ giảng thuyết lại giúp cho chiệm niệm được phong phú và mang sắc thái tông đồ. Do vậy, chiêm niệm và giảng thuyết không bao giờ là hai yếu tố tách biệt, nhưng luôn hỗ trợ và bổ túc cho nhau, làm nên một đời sống Đa Minh duy nhất.

Dòng Anh Em Giảng Thuyết đã trải qua 800 năm lịch sử. Con số thành viên của Dòng trên toàn thế giới hiện nay khoảng 6.000 tu sĩ và linh mục, hiện diện trên 120 quốc gia. Tại Việt Nam, các tu sĩ Đa Minh đã đặt những bước chân đầu tiên cho sứ vụ rao giảng Tin Mừng vào giữa thế kỷ XVI. Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam được thành lập vào ngày 18.3.1967. Con số thành viên của Tỉnh Dòng hiện nay là hơn 400 tu sĩ và linh mục, hiện diện và hoạt động sứ vụ tại Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới.

Bạn thân mến,

Bạn muốn tìm hiểu ơn gọi Đa Minh và mong ước dấn thân theo Chúa trong Dòng Anh Em Giảng Thuyết, xin bạn hãy liên lạc với vị Phụ trách Ơn gọi: Linh mục Phêrô Nguyễn Thế Truyền, O.P. qua Email: thinhviendaminh@gmail.com hoặc điện thoại:  (08) 3897 7962 hoặc gặp trực tiếp tại Thỉnh Viện Đa Minh, địa chỉ 70/1 Tổ 1, KP. Bình Đường 3, P. An Bình, Tx. Dĩ An, Bình Dương (xem bản đồ).

1. Một tháng hai lần vào các buổi sáng Chúa Nhật, Thỉnh Viện Đa Minh có lớp tìm hiểu ơn gọi dành cho các bạn trẻ Công giáo, điều kiện không quá 26 tuổi. Chương trình sinh hoạt gồm có Thánh lễ, học hỏi Ơn gọi và Giáo lý. Bạn có thể đăng ký tham gia bất cứ lúc nào trong năm học. Thời khoá biểu sinh hoạt ngoại trú được thông báo vào tuần cuối tháng Tám.

2. Hằng năm vào cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7, Thỉnh viện tổ chức ngày gặp mặt các ứng sinh để thu nhận vào nội trú. Chương ngày họp gặp gồm có:

– Kiểm tra kiến thức về Giáo Lý, Việt Văn và Anh Văn

– Gặp gỡ riêng vị phụ trách để trao đổi về  ý hướng tu trì và hoàn cảnh bản thân.

Điều kiện để được nhận vào Thỉnh viện nội trú:

1. Ơn gọi tư giáo, tức là làm linh mục, không quá 26 tuổi, đã tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng và đạt kết quả kiểm tra Giáo Lý, Việt Văn và Anh Văn

2. Ơn gọi trợ sĩ, tức là không làm linh mục, không quá 26 tuổi, ít là đã tốt nghiệp trung học và đạt kết quả kiểm tra Giáo lý và Việt Văn

3. Có ý hướng tu trì và quân bình về tâm lý.

4. Không mắc những bệnh nan y hoặc truyền nhiễm.

Vào đầu tháng Tư hằng năm, Thỉnh Viện sẽ phát “Đơn đăng ký Tìm hiểu Ơn gọi” và có thông báo cụ thể ngày giờ và địa điểm cho ngày họp mặt ơn gọi.

* * *

Bạn thân mến, Giáo hội và Dòng Đa Minh chờ mong bạn quảng đại dấn thân theo tiếng gọi của Chúa. Nguyện xin Chúa, qua lời chuyển cầu của các thánh Dòng Đa Minh, hoàn tất nguyện ước của bạn!

Thỉnh viện Đa Minh, ngày 18 tháng 2 năm 2017

Lm. Phêrô Nguyễn Thế Truyền, O.P.
Phụ trách Ơn gọi

Từ khóa: ,

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com