Tầm Quan Trọng Của Giáo Dục

18-07-2019
Bởi: Ban Văn Hoá Có: 0 bình luận 1237 lượt xem

[Đức Thánh Cha Phanxicô, Sức Mạnh Của Ơn Gọi (Tp. HCM: Học viện Đa Minh, 2019), tr. 151-153]

Sự dốt nát là vương quốc của Satan. Cha nói điều này như cha tin. Lũ quỷ luôn tự tỏ lộ mình trong cảnh tối tăm. Và nơi nào có sự dốt nát nơi đó có bóng tối, thiếu ánh sáng và sự minh bạch. Đưa ánh sáng vào và giáo dục, nghĩa là làm triển nở điều tốt trong con người và đánh đuổi quỷ dữ. Cha rất tin rằng có quỷ dữ. Nhưng cha không chỉ tin nó hiện hữu, mà còn tin nó hoạt động ráo riết. Cha tin chúng ta càng ngu dốt, thì nó càng vui thích. Do vậy, vấn đề ở đây là làm thế nào nó gây ra sự ngu dốt, trong sự dối lừa, đang khi chúng ta xa rời ánh sáng, xa rời chân lý. Chính vì điều này mà cha nhận thấy rằng biên cương hiện sinh của văn hóa và giáo dục là điều rất quan trọng. Phải quan tâm tất cả trong một nghĩa cánh chung. Đó là cuộc chiến giữa cái thiện và cái ác. Bởi vì được giáo dục luôn luôn chiến thắng. Chân lý, cái thiện và cái đẹp đều thuộc về Thiên Chúa. Sự chiến thắng ở đây chính là chiến thắng vì Thiên Chúa. Ai không được giáo dục và không cải thiện được những khả năng của mình về điều thiện về chân lý và về cái đẹp thì đang mở cửa cho ma quỷ.

[…]

Giáo dục, đó là đưa ra những vũ khí để chiến thắng. Quả đúng thế, phải luôn hiểu chính xác vấn đề giáo dục. Việc giáo dục không hệ tại đổ đầy đầu người trẻ bằng những khái niệm. Không, điều đó chẳng mang lại ý nghĩa gì. Một nền giáo dục đích thực phải duy trì được sự cân bằng giữa ba ngôn ngữ nhân loại: ngôn ngữ của tinh thần, ngôn ngữ của con tim và ngôn ngữ của đôi tay.

Cần phải dạy về cách nghĩ, cách cảm nhận và các làm việc cho thật tốt. Và theo cách thức phối hợp, cách thức mà theo đó điều chúng ta nghĩ cũng là điều chúng ta cảm nhận và thực hành, hay điều chúng ta cảm nhận cũng chính là điều chúng ta nghĩ và thực hành, hay điều chúng ta thực hành cũng chính là điều chúng ta nghĩ và cảm nhận. Tất cả đều kết hợp hài hoà với nhau. Đó chính là giáo dục.

Từ khóa: ,

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com