[Suy Niệm Chầu Thánh Thể] Tạ Ơn Chúa Cuối Năm

31-12-2017
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 6172 lượt xem

Lc 17,11-19

Trên đường lên Giê-ru-sa-lem, Đức Giê-su đi qua biên giới giữa hai miền Sa-ma-ri và Ga-li-lê. Lúc Người vào một làng kia, thì có mười người phong hủi đón gặp Người. Họ dừng lại đằng xa và kêu lớn tiếng: “Lạy Thầy Giê-su, xin dủ lòng thương chúng tôi!” Thấy vậy, Đức Giê-su bảo họ: “Hãy đi trình diện với các tư tế.” Đang khi đi thì họ được sạch. Một người trong bọn, thấy mình được khỏi, liền quay trở lại và lớn tiếng tôn vinh Thiên Chúa. Anh ta sấp mình dưới chân Đức Giê-su mà tạ ơn. Anh ta lại là người Sa-ma-ri. Đức Giê-su mới nói: “Không phải cả mười người đều được sạch sao? Thế thì chín người kia đâu? Sao không thấy họ trở lại tôn vinh Thiên Chúa, mà chỉ có người ngoại bang này?” Rồi Người nói với anh ta: “Đứng dậy về đi! Lòng tin của anh đã cứu chữa anh.” 

Từ hư vô Thiên Chúa đã dựng nên con người, cùng với muôn loài muôn vật. Nhưng trổi vượt hơn các thụ tạo hữu hình khác, Thiên Chúa ban cho con người ân sủng lớn lao là mang nơi mình hình ảnh Thiên Chúa, được chia sẻ thần tính của Người. Con người có trí khôn để nhận biết chân lý, có ý chí tự do để hành động theo sự thiện, có khả năng tự quyết cho bản thân và sử dụng của cải vật chất trên thế gian để sinh ích cho chính mình và tha nhân. Thế nhưng ngay từ khởi đầu, con người đã không sử dụng những ân ban theo đúng thánh ý Chúa. Tổ tông loài người, vì muốn độc lập tuyệt đối, đã gây ra sự đổ vỡ trong tương quan với Thiên Chúa, là Đấng dựng nên mình. Tội bất tuân do Nguyên tổ gây ra và hậu quả của nó đã truyền lại cho con cháu về sau. Vì yêu thương, Thiên Chúa chẳng đành bỏ mặc con người trong sự sa ngã. Và để dẫn đưa loài người trở lại trình trạng ân sủng nguyên thuỷ, Thiên Chúa đã định liệu chương trình cứu độ là “sai Con Một đến thế gian để nhờ Con Một của Người mà chúng ta được sống” (1Ga 4,9). Toàn thể Giáo hội đang hân hoan mừng mầu nhiệm Con Chúa, hơn hai ngàn năm trước, đã giáng trần cứu độ chúng ta.

Công trình cứu độ được Thiên Chúa ban chung cho toàn thể nhân loại, nhưng mỗi Kitô hữu lại được Đức Kitô kêu gọi cách riêng, để cùng với Người, làm cho hiệu quả của công trình cứu độ ấy đến được với con người qua mọi thời và mọi nơi. Anh em thỉnh sinh chúng ta đã được Thiên Chúa yêu thương ban cho sự sống, được sinh ra và lớn lên trong gia đình có cha có mẹ, được làm con cái Thiên Chúa trong Hội thánh, và nhất là được mời gọi bước theo Đức Kitô trên con đường tận hiến, làm chứng cho tình thương cứu độ của Thiên Chúa. Tất cả là hồng ân của Người!

Kinh Tiền Tụng Chung IV có chép: “Tuy Chúa không cần chúng con ca tụng, nhưng việc chúng con cảm tạ Chúa lại là một hồng ân Chúa ban, vì những lời chúng con ca tụng chẳng thêm gì cho Chúa, nhưng đem lại cho chúng con ơn cứu độ”. Hội thánh noi gương Đức Kitô, kêu gọi các Kitô hữu hãy biết tạ ơn Thiên Chúa trong mọi hoàn cảnh. Vì được nói lời tạ ơn đã là một hồng ân rồi! Đức Giêsu, khi còn sống nơi trần thế, đã trở nên mẫu gương tạ ơn tuyệt vời cho chúng ta. Người luôn cảm tạ Chúa Cha sau khi thực hiện những dấu lạ, sau khi Người thi ân giáng phúc cho con người. Không những vậy, Đức Giêsu còn mời gọi người thụ ơn phải biết tạ ơn Thiên Chúa. Như bài Tin Mừng chúng ta vừa nghe, khi mười người phong cùi được chữa lành, lại chỉ có một người quay lại cảm tạ, Đức Giêsu nói: “Không phải cả mười người đều được sạch sao? Thế thì chín người kia đâu? Sao không thấy họ trở lại tôn vinh Thiên Chúa, mà chỉ có người ngoại bang này?” Đây là những câu hỏi đầy sự khiển trách dành cho những người được ơn chữa lành, đồng thời là lời nhắc nhở dành cho chúng ta. Nhiều khi, trong cuộc sống, ta chỉ tạ ơn Chúa trước những sự việc thuận lợi hoặc những ơn ban theo ý mình. Điều này thì chưa đủ, chúng ta cần phải biết nhìn nhận mọi sự việc, mọi biến cố dưới con mắt đức tin để nhận ra những điều bình thường trong cuộc sống cũng là cách Chúa biểu lộ tình yêu thương đối với chúng ta. Quả thật, mỗi đời người là một huyền nhiệm, nếu nhìn dưới con mắt đức tin. Mọi sự ta có đều do Chúa, nhờ Chúa mà tồn tại và quy hướng về cùng đích là chính Chúa. Vậy nên quả là chính đáng khi Hội Thánh luôn dạy con cái mình phải biết tạ ơn Thiên Chúa trong mọi hoàn cảnh, khi vui cũng như khi buồn. Nhất là Giáo hội luôn mời gọi mọi tín hữu siêng năng tham dự Thánh lễ. Chính trong cử hành Thánh Thể, lời tạ ơn của chúng ta được thông hiệp với chính Hy tế Tạ ơn của Đức Kitô, là nguồn mạch phát sinh ơn cứu rỗi cho toàn thể nhân loại.

Anh em thân mến, hôm nay đã là ngày cuối cùng của năm dương lịch 2017, chỉ còn vài tiếng nữa là chúng ta bước qua năm mới. Thiết nghĩ, đây là thời điểm thích hợp để chúng ta nhìn lại một năm qua với biết bao biến cố trong cuộc đời của mỗi người. Dòng thời gian luôn chảy dài và không ngừng lại, qua mỗi giây phút, mỗi ngày sống, chúng ta lại tiến gần hơn đến cùng đích của cuộc đời như lời Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói: “Mỗi người tín hữu hãy dựa trên nền tảng Thánh kinh, để thấy thời gian, không mang tính tuần hoàn, mà là một đường thẳng. Thời gian là con đường dẫn đến chung cuộc”. Quả vậy, mỗi một năm trôi qua lại đánh dấu một nấc thang mới trong cuộc đời của người tín hữu. Đó là bước đi để hoàn tất lịch sử, cứu cánh của nhân loại. Thời gian đi và không trở lại nên người tín hữu cần biết sống trọn từng giây từng phút trong cuộc đời để sinh hoa kết quả cho Nước Trời. Anh em chúng ta cũng hãy điểm lại những điều đã xảy ra trong năm qua để tạ ơn cũng như tạ lỗi với Chúa.

* * *

“Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ, muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương.” (Tv 118)

Lạy Chúa Giêsu Thánh thể, một năm qua, anh em chúng con được nhận biết bao hồng ân của Chúa:

 • Đối với anh em lớp Dự bị, năm vừa qua đánh dấu bước khởi đầu trong ơn gọi tu trì, được tiếp nhận và làm quen với ơn gọi Đa Minh.
 • Còn với anh em lớp Tiền tập, một năm qua giúp chúng con thăng tiến và đào sâu hơn nữa ơn gọi của mình qua các giờ lễ, giờ kinh nguyện, giờ lên lớp cũng như các hoạt động tại Thỉnh viện và đặc biệt hơn nữa là một tháng được trải nghiệm sứ vụ của Dòng ở mọi miền của đất nước.

Tại ngôi nhà Thỉnh viện này, tất cả anh em chúng con được sống dưới bàn tay dịu hiền của Chúa qua sự chăm sóc, dạy bảo của quý cha, các vị giáo sư, các cô nấu bếp, chú bảo vệ và nhất là sự đồng hành của anh em. Đó là những hồng ân đặc biệt Chúa dành cho chúng con.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, một lần nữa, chúng con xin được cảm tạ tình Chúa, tri ân tình người vì những điều tốt đẹp trong cuộc sống chúng con và xin Chúa cũng bỏ qua những lầm lỗi, thiếu xót cho chúng con.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, vậy là năm cũ sắp qua đi, năm mới đã đến gần, tương lai đang chờ đón chúng con với biết bao dự định, ước mơ:

 • Xin cho chúng con trong năm mới này luôn biết nhận ra những ơn lành của Chúa ban trong cuộc sống hằng ngày để chúng con biết thực hiện công việc theo tiếng Chúa chỉ dạy.
 • Xin cho chúng con luôn biết nhận ra hồng ân Chúa trong mọi biến cố vui, buồn, sướng, khổ của cuộc đời.
 • Xin Chúa luôn trợ giúp, chúc phúc cho ơn gọi mà Chúa đã trao cho chúng con. Xin cho mọi lời kinh và việc làm của chúng con luôn là lời tri ân dâng lên Chúa để từ đó chúng con khám phá ra muôn vàn hồng ân khác của Chúa.

Lạy Chúa, xin hãy chiếu soi ánh sáng vào tâm trí chúng con và xin biến đổi chúng con thành muối ướp đời bằng những hành động yêu thương nhau. Amen.

Nguyễn Chí Quốc

Từ khóa: ,

 • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
  Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
  Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
  Email: thinhviendaminh@gmail.com