Sứ Vụ Giữa Thành Thị

18-07-2017
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 1521 lượt xem

Công Thuấn – Khải Hoàn

Mùa hè năm nay, theo chương trình đào tạo của Thỉnh Viện, anh em thỉnh sinh được sắp xếp đi đến các cộng đoàn và các giáo xứ của Dòng để tìm hiểu và tham gia vào các sứ vụ tông đồ của Đa Minh.

Thoạt nghe hai từ ‘sứ vụ’, ai trong anh em cũng đều liên tưởng đến sứ vụ biên cương, đến những vùng đất xa xôi, hẻo lánh nơi con người đang còn phải gặp nhiều những khó khăn, thiếu thốn tinh thần và vật chất. Khó có ai trong anh em có thể hình dung một sứ vụ nào ở nơi phố thị. Hai anh em cũng thật bất ngờ khi được cha Giám đốc báo tin là sẽ đến Cộng đoàn Trụ sở Tỉnh dòng để phụ giúp thầy Phêrô Võ Tá Đương, đặc trách Công hàm Tỉnh dòng. Cha nói rằng có những anh em sẽ đi đến những nơi xa cho việc tông đồ, thì cũng có những anh em cộng tác vào việc chung của Tỉnh dòng ngay trong thành phố. Tham gia vào đời sống của Dòng dưới bất kỳ hình thức nào nhằm đến ích chung – tức là “ơn cứu độ các linh hồn”, thì đó là một sứ vụ, một công việc tông đồ.

Theo như lịch trình, chúng tôi có mặt tại Cộng đoàn Curia vào sáng Chúa Nhật Chúa Thánh Thần Hiện xuống (04/06/2017) và được thầy Phêrô Đương tiếp đón, chỉ bảo tận tình. Trong giờ cơm trưa, chúng tôi được Thầy giới thiệu với cha Giám tỉnh, cha Phụ tá, quý cha và quý thầy Cộng đoàn Curia. “Nhập gia tùy tục”, cha Phụ tá Giám tỉnh, trưởng cộng đoàn đã có đôi dặn dò anh em về giờ giấc sinh hoạt và phận vụ trong cộng đoàn.

1. Phụ giúp công việc của phòng Archivum Tỉnh dòng

Không kể tham gia vào đời sống chung cộng đoàn, Thánh lễ và Kinh nguyện, nhiệm vụ chính của anh em chúng tôi tại phòng Archivum, nơi lưu trữ các tài liệu của Tỉnh dòng. Công việc đầu tiên chúng tôi là di chuyển toàn bộ tài liệu, sách, hình ảnh, v.v.. của phòng Archivum cũ lên phòng Archivum mới thuộc khu vực lầu 3 của dãy nhà mới xây. Sau hai ngày ròng rã, chúng tôi đã đưa được gần như toàn bộ số tài liệu lên phòng mới. Bây giờ nghĩ lại, hai anh em thấy bủn rủn cả chân tay vì không hiểu sao lại đủ sức bưng và vác từng ấy thùng tài liệu, sách vở từ lầu 1 mà lên đến lầu 3. Thế mới hiểu điều Chúa nói với thánh Phaolô “ơn ta đủ cho con”! Sau đó, dưới sự hướng dẫn của thầy Phêrô, anh em chúng tôi đã bắt đầu thực hiện các bước của việc lưu trữ, bao gồm phân loại, sắp xếp và hệ thống lại các tài liệu, sách, ấn phẩm, hình ảnh, video, v.v. của anh em trong Tỉnh dòng, để việc tìm kiếm, tra cứu sau này trở nên dễ dàng, tiện lợi hơn. Thêm nữa, việc sắp xếp phải rất cẩn thận, nhẹ nhàng, tỉ mỉ bởi vì có nhiều tài liệu cổ đang ở tình trạng mục rất dễ rách. Việc phân loại, ghi chép và liệt kê một vài tài liệu bằng tiếng La tinh, Anh, Pháp, Tây Ban Nha… càng khó khăn hơn và tốn rất nhiều thời gian. Chính vì thế, hai anh em chúng tôi quyết định “tăng ca” các buổi tối vào hai tuần cuối để có thể hoàn thành công việc như đã dự kiến. Nhờ khả năng thành thạo vi tính, anh Nguyễn Khải Hoàn áp dụng việc phân loại và thống kê các tài liệu bằng phần mền Access. Thành quả nho nhỏ này phần nào sẽ giúp cho việc quản trị của thầy Phêrô được dễ dàng hơn sau này. Ngoài ra, chúng tôi còn được cộng tác với thầy Phêrô trong việc thu thập các ấn phẩm của cha anh trong Tỉnh dòng tại các tu viện như Tu viện thánh Vinh Sơn Liêm, Thỉnh viện thánh Gioan Tông đồ, và Tu viện thánh Albertô Cả.

Không được may mắn tham gia tông đồ tại các giáo xứ hay các điểm truyền giáo trên miền sơn cước như các anh em khác, nhưng qua một tháng tiếp xúc với các tài liệu và hình ảnh có liên quan đến Tỉnh Dòng, anh em chúng tôi phần nào hiểu hơn quá trình hình thành và phát triển Dòng Anh Em Giảng Thuyết cách riêng và Giáo hội Công giáo Việt Nam nói chung. Tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam phát triển được như hôm nay cũng là nhờ vào sự hy sinh vất vả của các bậc tiền bối. Đặc biệt, nhiều cha anh đã có những cống hiến cho Giáo hội và cho Dòng bằng việc nghiên cứu thần học, dịch thuật và cho ra đời nhiều tác phẩm giá trị giúp cho việc học Kinh Thánh, thần học và triết học. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, đặc biệt biến cố năm 1954 và 1975, kiên trì và tin tưởng vào sự quan phòng của Thiên Chúa, các ngài vượt qua mọi khó khăn để xây dựng Tỉnh dòng và vun đắp cho thế hệ tương lai. Được tiếp xúc những di sản tinh thần được lưu giữ tại phòng Archivum Tỉnh dòng, chúng tôi thực sự cảm phục các cha anh đi trước, đồng thời tạ ơn Chúa đã cho chúng tôi được cơ hội gia nhập vào Dòng để tiếp nối truyền thống các vị để lại. Thêm nữa, chính đời sống của các cha anh tại cộng đoàn Curia cũng là một khích lệ tinh thần giúp anh em chúng tôi vững tâm tiến bước trong ơn gọi trở thành những tu sĩ Đa Minh.

2. Chia sẻ đời sống Đa Minh với các sự kiện tại Trụ sở Tỉnh Dòng

– Cuộc họp Ban cố vấn mở rộng

Diễn ra từ ngày 5/6 đến ngày 7/6, cuộc họp ban cố vấn mở rộng bao gồm quý cha trong ban cố vấn Tỉnh dòng, cha đại diện bề trên Phụ tỉnh Calgary – Canada, quý bề trên các tu viện và tu xá. Đây là kỳ họp được tổ chức 2 năm sau Tỉnh hội nhằm duyệt xét việc thực thi Công vụ Tỉnh hội 2015 và bàn về những công việc sắp tới của Tỉnh dòng. Cộng đoàn Curia thường ngày lặng lẽ với ít thành viên, bỗng nhiên nhộn nhịp hẳn lên bởi những “cây đại thụ” của Tỉnh dòng hiện diện ở đây. Anh em chúng tôi cùng với anh Anrê Hoàng Bảo (thực tập tông đồ với cha Fx. Nguyễn Minh Nhật, Đặc trách Thông tin Tỉnh dòng) dưới sự hướng dẫn của cha Huy, quản lý cộng đoàn, phục vụ quý Cha trong suốt thời gian diễn ra cuộc họp. Thật may mắn cho anh em chúng tôi khi được tiếp xúc các lớp cha anh đi trước, tuy nhiều vị đã có tuổi nhưng vẫn tràn đầy nhiệt huyết, ưu tư về sứ vụ của Dòng. Quý cha rất thương mến các anh em thỉnh sinh, các ngài khuyên nhủ và chỉ bảo chúng tôi nhiều điều.

– 14 thầy tiến chức linh mục học tập, khảo hạch và tĩnh tâm từ ngày 12/6 đến ngày 24/6

Suốt gần hai tuần chung sống và sinh hoạt với quý thầy chúng tôi cảm thấy rất phấn khởi và mừng vui: phấn khởi vì quý thầy mang đến một bầu khí trẻ trung cho cộng đoàn; mừng vui vì Giáo hội nói chung và cách riêng Dòng Đa Minh sắp có thêm các linh mục của Chúa, những thợ gặt cho cánh đồng truyền giáo. Nhìn thấy sự trẻ trung và lắng nghe những tâm tư, hoài bão của quý thầy trong sứ vụ đầu đời linh mục sắp tới, anh em chúng tôi cũng cảm thấy háo hức và vui với niềm vui của quý thầy. Hơn nữa, vì sống chung nên anh em thường được quý thầy chia sẻ nhiều kinh nghiệm về đời sống tu trì và đời sống cộng đoàn.

– Tham dự cầu nguyện và Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Mân côi tại Đan Viện Nữ Đa Minh ngày 23/6

Ngay sau giờ Kinh sáng, các anh em chúng tôi lên đường cùng với cha Phụ tá Giám tỉnh và hai thầy trong cộng đoàn đến Đan viện Nữ Đa Minh toạ lạc tại Giáo xứ Ngũ phúc, Hố Nai. Ngay khi đến nơi chúng tôi đã cảm thấy rất gần gũi và ấm áp bởi sự đón tiếp rất chân tình của quý sơ trong Đan viện. Chúng tôi cũng may mắn được gặp gỡ cha Giám sư Tập sinh và các anh em nhà Tập đến tham dự Thánh lễ với các chị. Nghi thức suy niệm Kinh Mân côi cùng Thánh lễ diễn ra trong bầu khí gia đình, rất nhẹ nhàng và ý nghĩa. “Trăm nghe không bằng mắt thấy.” Chỉ khi đến tận nơi, tận mắt xem thấy, anh em chúng tôi mới cảm nhận được những hy sinh âm thầm và lời cầu nguyện hằng ngày của các sơ Đan viện dành cho Gia đình Đa Minh và cho Giáo hội.

Kết thúc nhiệm vụ vào ngày đầu tháng Bảy, anh em chào tạm biệt và gửi lời tri ân đến cha Giám tỉnh, cha Phụ tá, thầy Phêrô và quý cha, quý thầy trong cộng đoàn Curia. Trở về gia đình nghỉ hè, chúng tôi mang thêm trong hành trang của mình tâm tình tạ ơn, niềm hân hoan, cùng với những kinh nghiệm sứ vụ đầu tiên của cuộc đời ơn gọi. Cảm tạ Chúa vì anh em đã có cơ hội tham gia gần gũi hơn vào đời sống và sứ vụ của Dòng.

Ngày 17 tháng 7 năm 2017

Từ khóa:

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com