Sinh Hoạt Mừng Tất Niên Của Thỉnh Viện

13-01-2020
Bởi: Ban Văn Hoá Có: 0 bình luận 2688 lượt xem

Thánh lễ Tất niên

Hôm nay, Chúa Nhật, 12/01/2020, quý cha trong Ban Giám đốc cùng anh em Thỉnh sinh nội trú và ngoại trú cùng nhau ôn lại năm cũ với tâm tình tạ ơn và hướng đến năm mới với những dự định và hy vọng mới. Vào lúc 8 giờ 15, anh em đã có mặt đầy đủ để tham dự Thánh lễ Tất niên do cha Giám đốc Phêrô Nguyễn Thế Truyền, OP. chủ sự. Phụng vụ Lễ Chúa Giêsu chịu Phép rửa  hôm nay không chỉ hướng đến biến cố mở đầu cuộc đời công khai của Đấng Cứu Thế, mà còn nhắc nhở các tín hữu về bí tích Thánh tẩy, cha nói trong bài giảng: “Qua bí tích Thánh tẩy, cũng một Thần Khí xưa kia xuống trên Ðức Giêsu, đã được ban cho các Kitô hữu. Thần khí là sự sống thần linh được trao ban cho ta, giúp tiến bước trong niềm vui. Nhờ Thần Khí, chúng ta là những thụ tạo mới trong Ðức Kitô. Và như thế, chúng ta cương quyết chu toàn cam kết của bí tích Thánh tẩy, là đoạn tuyệt với tội lỗi và sống thánh mỗi ngày.” Trước khi kết thúc Thánh lễ, anh Trưởng đoàn Phaolô Nguyễn Văn Công đã đại diện anh em Thỉnh sinh chúc Tết quý cha trong Ban Giám đốc. Đáp lời, cha Giám đốc thay lời cho cha Phụ tá cũng chúc Tết anh em và gia đình. Sau đó, quý cha và anh em đã lần lượt tiến lên hái lộc thánh.

Phát hành Nội san “Đến Mà Xem 73″

Buổi mừng Tất niên năm nay trở nên đặc biệt hơn khi có thêm buổi sinh hoạt phát hành và giới thiệu nội san “Đến Mà Xem” số 73. Đến tham dự buổi sinh hoạt hôm nay có sự hiện diện của cha Bề trên Giuse Đặng Văn Tình, OP., cha giáo Phêrô Nguyễn Bá Ân, OP., quý cha trong Ban Giám đốc và toàn thể anh em Thỉnh sinh. Sau lời chào mừng của cha Giám đốc, anh Máctinô Quách Đình Quốc Trọng đã giới thiệu sơ lược lịch sử hình thành và phát triển Nội san Thỉnh viện tính từ năm 1989 đến nay. Sau đó, anh đã trình bày ý nghĩa tên gọi “Nên như Đa Minh” và bố cục quyển Nội san. Bầu không khí của buổi sinh hoạt được khuấy động hơn khi anh em cùng nhau chơi trò giải ô chữ có thưởng với nội dung liên quan đến cha thánh Đa Minh và Nội san. Để giúp anh em có thể hiểu rõ thêm phần nào những bài viết trong số Nội san năm nay, anh em đã có cơ hội đặt câu hỏi cho các tác giả và chia sẻ suy nghĩ của mình về đời sống cộng đoàn và về lý tưởng ơn gọi. Trong phần này, anh em cũng được dịp lắng nghe những chia sẻ quý báu của cha Bề trên Giuse. Cha đã kể lại những kỷ niệm thời cha còn là thỉnh sinh, và nhắn gửi anh em biết tận dụng những gì Chúa ban để kiên vững theo đuổi ơn gọi Đa Minh. Buổi sinh hoạt kết thúc trong giai điệu tâm tình của bài hát “Cộng đoàn truyền giáo” do anh Phanxicô Đặng Công Danh sáng tác.

Sau buổi sinh hoạt, anh em và quý cha trong Ban Giám đốc cùng chung vui bữa tiệc tất niên cuối năm. Như tâm tình “Phòng ăn, nơi tình yêu bắt đầu” mà anh Giuse Hờ A Tềnh đã chia sẻ, bữa tiệc chính là lúc anh em chia sẻ nhiều hơn và gia tăng thêm sự gắn kết.

Chúc Tết cha Giám tỉnh, quý cha, quý thầy tu viện thánh Vinh Sơn Liêm

Trước đó, vào thứ Bảy, ngày 11/01/2020, anh em Thỉnh sinh đã vui mừng tham dự nghi thức tuyên xưng đức tin và nhận chức Tu viện trưởng tu viện thánh Vinh Sơn Liêm của cha Giuse Đặng Văn Tình, OP. Trong dịp này, anh em đã có cơ hội gặp gỡ và chúc Tết cha Giám tỉnh Tôma Aq. Nguyễn Trường Tam, O,P. Anh Trưởng đoàn Phaolô Nguyễn Văn Công, thay cho anh em, nói lên lời nguyện ước: Xin Thiên Chúa là mùa xuân vĩnh cửu, luôn giúp cha giữ mãi sự trẻ trung, để trong sứ vụ nặng nề mà cha đã quảng đại đón nhận, để dù có gặp nhiều khó khăn thế nào, cha luôn năng động, nhiệt huyết và tràn đầy lòng tin tưởng. Trong vai trò là người đứng đầu Tỉnh dòng, cha Giám tỉnh nhắn nhủ anh em hãy cố gắng tận dụng những gì Dòng đã trao cho anh em để chú tâm vào việc học hành, nghiên cứu, đặc biệt là học ngôn ngữ. Bên cạnh đó, cha cũng nhắc nhở anh em Đa Minh phải biết lưu tâm đến đời sống cộng đoàn, trong đó, sự liên đới trách nhiệm rất quan trọng. Nếu không có liên đới và hỗ trợ nhau, không việc nào có thể hoàn thành được.

Tối hôm sau, Chúa Nhật trước giờ cơm tối, anh em Thỉnh sinh đã sang chúc Tết cha Bề trên cùng quý cha, quý thầy tu viện thánh Vinh Sơn Liêm. Sau phần chúc Tết của anh Trưởng đoàn Phaolô, cha Bề trên cũng gửi  lời chúc Tết đến anh em và gia đình anh em; cũng như có một ít lộc xuân gửi đến anh em. Sau cùng, anh em đã chào quý cha, quý thầy vì sáng hôm sau, anh em bắt đầu lên đường về quê đón Tết cùng với gia đình.

Vậy là anh em Thỉnh sinh chính thức bước vào những ngày đón Tết cùng gia đình. Chúc anh em đón Tết trong niềm vui và bình an của Chúa. Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành và đổ tràn ân sủng Người trên chúng ta để chúng ta mặc lấy con người mới đầy nhiệt huyết, niềm tin và hy vọng trong năm mới 2020.

Từ khóa:

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com