Phút Giây Lắng Đọng

30-09-2017
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 2059 lượt xem

“…Lạy Chúa Ki-tô, đám thợ này,
Được gọi mướn làm buổi sáng nay.
Ân huệ vinh quang, lời đã hứa.
Dãi dầu mưa nắng, phải đầy tay!

Chúng con vừa được Chúa gọi vào,
Công sá đâu còn nghĩ thấp cao!
Chỉ xin giúp sức làm hiện tại,
Rồi việc chắc Ngài sẽ thưởng sau …”1

Chia sẻ Lời Chúa – một điều không còn xa lạ gì đối với riêng bản thân tôi, nhưng dường như hôm nay đó lại là điều mới, điều mới vì hôm nay là buổi chia sẻ Lời Chúa đầu tiên của tôi cũng như của tất cả anh em trong lớp Thỉnh sinh năm nhất tại Thỉnh viện. Tuy là đã chia sẻ Lời Chúa nhiều lần nhưng hôm nay tôi có cảm giác như là lần đầu tiên vậy, vừa hồi hộp, vừa lo lắng và có chút gì đó háo hức.

Như sinh hoạt thường lệ nhưng quan trọng trong nếp sống tại Thỉnh viện, mỗi tháng các Thỉnh sinh sẽ có một buổi chia sẻ Lời Chúa cùng nhau. Một cha trong ban đào tạo sẽ cùng đồng hành với chúng tôi. Buổi chia sẻ được chuẩn bị chu đáo nếu không muốn nói là rất kỹ lưỡng, từ việc chuẩn bị nội dung đến việc phân công anh em chia sẻ chính và cả sự sắp xếp, bài trí không gian chia sẻ nữa. Buổi chia sẻ sẽ diễn ra vào buổi tối, vậy mà đầu giời chiều, ngay sau khi kết thúc kinh Mân Côi, anh em chúng tôi đã sắp xếp công việc chuẩn bị buổi chia sẻ. Tôi nhận thấy sự háo hức, sự hồi hộp và có đôi chút lo lắng trên gương mặt của từng anh em. Mỗi người đảm nhận một công việc, có anh em lau dọn nhà nguyện, có anh em chuẩn bị hoa nến, có anh em chuẩn bị nhạc Taizé để giúp cho buổi chia sẻ Lời Chúa thêm sốt sắng. Sau khi chuẩn bị xong các công việc cần thiết, anh em chúng tôi tiếp tục các sinh hoạt như thường nhật: giờ thể thao, vệ sinh cá nhân, đọc Kinh Chiều, Kinh Tối, và cơm tối. Buổi chia sẻ Lời Chúa vào lúc 20 giớ 15, nhưng 15 phút trước, chúng tôi đã tụ họp đông đủ tại nhà nguyện.

Ôi, thật là một không gian lý tưởng cho một buổi gặp gỡ Chúa qua suy niệm và chia sẻ Lời của Người. Nhà nguyện chỉ đủ cho khoảng 20 người, nhưng chính điều đó lại làm cho chúng tôi có cảm giác gần Chúa hơn và gần nhau hơn. Ánh nến vàng lung linh chiếu tỏa ra khắp nhà nguyện, đến từng ngóc ngách, tạo nên bầu khí thiêng liêng đến khác lạ. Khởi đầu buổi chia sẻ là bài hát “Cầu xin Chúa Thánh Thần” để xin Người soi sáng và mở tâm trí chúng tôi nhận ra điều Chúa muốn nói qua bài Tin Mừng, vì nếu không có ơn Người thì chúng tôi sẽ chẳng làm được gì với khả năng giới hạn của mình. Ánh nến lung linh, tiếng nhạc du dương nhẹ nhàng, không gian nhỏ ấm cúng đã nhanh chóng dẫn chúng tôi vào bầu không khí của buổi chia sẻ. Sau khi nghe đọc đoạn Tin Mừng, anh em chia sẻ những cảm nghiệm riêng về bài Tin Mừng, với đánh động của Chúa Thánh Thần và liên hệ thực tế với đời sống tại Thỉnh viện. Trong tâm trí tôi, vẫn còn đọng lại như in những lời chia sẻ của anh em buổi tối hôm đó: “đáp trả tiếng Chúa mời gọi”, “lòng ghen tỵ nơi con người”, “sự công bằng và lòng quảng đại của Thiên Chúa,” v.v.. Tôi cũng cảm nhận được rằng, trong từng lời chia sẻ của anh em là những gì rất chân thật: những tâm sự từ sâu thẳm tâm hồn, lời sám hối với Thiên Chúa là Cha nhân từ, v.v..

Mọi thứ xung quanh trở nên im lặng đến lạ thường, một sự im lặng hiếm có giữa lòng Sài gòn đầy náo nhiệt, ồn ào và vội vã của cuộc sống hiện đại. Thời gian dường như cũng trôi chậm lại, tất cả để dành cho buổi chia sẻ Tin Mừng của chúng tôi thêm sâu đậm ý nghĩa. Và hơn bao giờ hết tôi cảm nhận được sự quan phòng và che chở của Thiên Chúa đối với chúng tôi. Trước khi kết thúc, Cha giáo đã có những lời chia sẻ và đúc kết. Và còn hơn thế nữa, chúng tôi cảm nhận đó là những lời tâm sự của người anh đi trước đối với các em, trong vai trò là người đồng hành ơn gọi.

Sau buổi chia sẻ Lời Chúa, cách riêng với bản thân, tôi đã hiểu anh em nhiều hơn, thông cảm với anh em hơn và yêu thương anh em hơn. Nó kéo chúng tôi xích lại gần nhau hơn – một điều vô cùng cần thiết trong đời sống tu trì, và đặc biệt hơn với một tu sĩ Đa Minh. Buổi chia sẻ cũng giúp chúng tôi thăng tiến về đời sống cầu nguyện, nhìn lại bản thân mình khi ngồi lại bên Chúa để lắng nghe Lời Người và còn nhiều ích lợi khác mà tôi nghĩ ngay bây giờ chính bản thân chưa nhận ra điều đó.

Hôm nay Giáo hội mừng lễ thánh Giêrônimô, với câu nói nối tiếng “Không biết Kinh Thánh là không biết Đức Kitô.” Với lòng yêu mến Kinh Thánh, thánh Giêrônimô đã để lại mẫu gương chuyện chăm học hỏi và suy niệm Lời Chúa. Xin Chúa, qua lời chuyển cầu của thánh nhân, cho anh em chúng con nhận biết giá trị của Kinh Thánh, luôn siêng năng học hỏi, yêu mến và sống Lời Chúa mỗi ngày.

Nguyện xin Thiên Chúa ban ơn trợ lực và bình an cho chúng con, để chúng con vững bước trong đời dâng hiến, theo con đường mà thánh Đa Minh đã khởi xướng: cum Deo vel de Deo – nói với Chúa và nói về Chúa. Amen.

Lễ thánh Giêrônimô, 30.9.2017, Nguyễn Thái Hậu

Từ khóa: , , , ,

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com