Ơn Gọi Nên Thánh

07-11-2019
Bởi: Ban Văn Hoá Có: 0 bình luận 1632 lượt xem

__Đức Quỳnh__

Khung cảnh Phụng vụ tháng 11 của Giáo hội được khởi đầu bằng hai ngày lễ đặc biệt: Lễ các Thánh (01/11) và Lễ cầu cho các tín hữu đã qua đời (02/11). Với Dòng Đa Minh, Lịch phụng vụ riêng cũng có hai ngày lễ tương tự: Lễ các Thánh Dòng (7/11) và Lễ cầu cho anh chị em trong Dòng đã qua đời (8/11).  Hai ngày lễ này được cử hành nối tiếp nhau diễn tả sâu xa mầu nhiệm các thánh thông công giữa ba thành phần của Hội thánh: các tín hữu đang ở trần gian, những người đã qua đời còn đang thanh luyện và các thánh hưởng phúc nơi Thiên Quốc.

Trong ngày đầu tiên (01/11), toàn thể Giáo hội sống trong ngày hội lớn. Hội Thánh Chúa Kitô khắp nơi mừng kính trọng thể Lễ Các Thánh Nam Nữ. Qua việc tôn kính này, chúng ta được củng cố niềm tin và hy vọng, để hoàn thành ơn gọi nên thánh của mình. Đồng thời, chúng ta cầu xin các ngài chuyển cầu cùng Chúa, để cũng được xứng đáng “hiệp đoàn cùng các thánh”.

Nên thánh là sống luật yêu thương

Theo trình thuật của sách Sáng thế, ngay từ đầu, Thiên Chúa đã mời gọi con người sống ơn gọi nên thánh. Trước hết, Thiên Chúa ngỏ lời với ông Ápraham: “Ngươi hãy bước đi trước mặt ta và hãy sống hoàn hảo” (St 17,1). Trong sách Lêvi, chúng ta thấy lời mời gọi ấy lại được vang lên một lần nữa: “Các người hãy nên thánh vì ta là Đấng Thánh” (Lv 11,44).

Sang Tân Ước, lời mời gọi này trở nên phổ quát hơn: “Anh em hãy nên hoàn thiện như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện” (Mt 5,48). Con đường duy nhất để nên hoàn thiện chính là sống giới răn yêu thương. Và người nào sống trọn vẹn giới răn ấy luôn là những người thuộc về Thiên Chúa: “Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy ở điểm này: là anh em có lòng yêu thương nhau” (Ga 13,35). Như thế, khi chúng ta yêu thương nhau, chúng ta đang thuộc về đại gia đình các thánh của Thiên Chúa. 

Có một đòi hỏi rất quyết liệt ở đây. Đức Kitô không những đề cao luật tình yêu, mà còn yêu cầu từ bỏ triệt để những điều khiến ta không thể sống theo luật này. “Nếu tay anh làm cớ cho anh sa ngã, thì chặt nó đi” (Mc 9,43) hay “Ai nhìn người phụ nữ mà thèm muốn, thì trong lòng đã ngoại tình với người ấy rồi” (Mt 5,28). Tình yêu đòi hỏi đến vô cùng: Tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, chịu đựng tất cả” (1Cr 13). Ta chỉ có thể chu toàn lề luật tình yêu với tha nhân theo cách Đức Kitô đòi buộc, nếu ta có một tình yêu gắn bó với Người.

Nên thánh – ơn gọi của mọi người

Ơn gọi nên thánh là hồng ân nhưng không đến từ nơi Thiên Chúa, ơn gọi này được dành cho mọi người qua mọi thời. Trong Tông huấn Gaudete et Exsultate – Vui mừng và hân hoan, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các tín hữu đón nhận những phương thế Thiên Chúa ban để nên thánh: chuyên cần cầu nguyện với tất cả đức tin, suy niệm Lời Chúa, cử hành Thánh Lễ, tôn thờ Thánh thể, bí tích Hòa giải, các việc bác ái, đời sống cộng đoàn, tham gia sứ vụ[1].

Đức Hồng y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận khuyên các tín hữu nên thánh bằng chính “giây phút hiện tại” của mình trong công việc, trong các mối tương quan: Người thợ nên thánh nơi công xưởng, người lính nên thánh trong quân ngũ, bệnh nhân nên thánh ở bệnh viện, học sinh nên thánh nơi học đường, nông dân nên thánh trên cánh đồng, linh mục nên thánh trong mục vụ, công chức nên thánh nơi công sở.[2]

* * *

“Hiệp đoàn với các thánh” đã khởi đầu ở trần gian này, khi chúng ta đang dõi theo Đức Kitô và đang hoàn thành ơn gọi nên thánh của mình.

Lạy các Thánh Nam Nữ trên trời, các thánh Dòng Đa Minh, xin cầu cùng Chúa cho chúng con!


[1] x. Gaudete et Exsultate, số 162

[2] x. Đức Hồng y Px. Nguyễn Văn Thuận, Đường hy vọng, số 24

Từ khóa: ,

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com