Niềm Vui Giáng Sinh Với Các Trẻ Em Tình Thương

09-01-2018
Bởi: Ban Văn Hoá Có: 0 bình luận 1283 lượt xem

“Vinh danh Thiên Chúa trên trời.
Bình an dưới thế cho loài người Chúa thương.”
 (Lc 2,14).

Trải qua hơn 2000 năm, niềm vui mà sứ thần đã công bố cho nhân loại vẫn không ngừng được nhắc lại mỗi khi mùa Giáng sinh về. Đây chính là niềm vui của hòa bình, của đất trời được giao hòa, của tình yêu mà Con Thiên Chúa đã đem đến cho nhân loại khi nhập thể làm người. Bởi thế, thời gian của mùa Giáng sinh không chỉ đơn thuần gợi ta nhớ đến biến cố Nhập thể trọng đại nhưng còn nhắc ta sống trọn ý nghĩa của biến cố đó qua việc chia sẻ tình thương, niềm hân hoan và trao ban bình an. Chính trong tâm tình đó, với mong muốn làm ý nghĩa này nên sống động hơn, anh em Thỉnh sinh đã có cơ hội tham gia chương trình “Lễ hội Giáng sinh”. Đây là chương trình do quý sơ thuộc Hội dòng Đa Minh Bà Rịa tổ chức cho các em đang sống trong hoàn cảnh khó khăn tại trường tình thương của Hội dòng.

Chương trình sinh hoạt “Lễ hội Giáng sinh” sẽ có sự hiện diện của hơn 100 em của trường, quý thầy cô giáo, quý sơ phụ trách, và khách mời. Về phần anh em chúng tôi, theo sự phân công của ban tổ chức, mỗi người đảm nhiệm một phận vụ. Có người tham gia công tác chuẩn bị sân khấu, dẫn chương trình, anh em khác lo công tác chuẩn bị đồ ăn, hay phụ trách mảng sinh hoạt. Khi mọi thứ đã sẵn sàng, đúng 8h00, chương trình được bắt đầu.

Đầu tiên là lời khai mạc của sơ bề trên cộng đoàn Nhà An Dưỡng nơi chương trình được diễn ra, tiếp theo là phần nêu lý do buổi sinh hoạt và giới thiệu về chương trình của sơ đại diện trường tình thương. Chương trình sau đó được tiếp tục với nhiều phần thú vị: nhảy, ca hát, trò chơi vui nhộn, và đặc biệt là phần tặng quà của ông già Noel. Ngoài ra, chương trình sinh hoạt cũng tạo ra được yếu tố bất ngờ và hấp dẫn với phần biểu diễn ca nhạc bằng tiếng Nhật của các em tại trường. Sau phần sinh hoạt, các em cùng tham gia bữa ăn nhẹ và chương trình trả lời câu hỏi. Kết thúc chương trình, bài ca “Hát khen” được cộng đoàn hát lên như một lời cảm tạ Chúa đã thương ban hồng ân qua buổi gặp mặt ý nghĩa này.

Chương trình kết thúc lúc 11h30. Dẫu rằng thời gian kéo dài hơn dự kiến, nhưng dường như, các em vẫn còn rất nuối tiếc. Chúng tôi luôn nhận thấy niềm vui, hạnh phúc trên khuôn mặt các em trong suốt thời gian vui chơi sinh hoạt. Theo cảm nhận của chúng tôi, không phải chỉ nhờ múa nhảy, ca hát hay những phần quà, phần ăn tạo nên được niềm vui cho các em, nhưng trên hết chính sự quan tâm của quý sơ, quý thầy cô giáo, những ân nhân, và cả những người vẫn âm thầm đồng hành mỗi ngày với các em mới là yếu tố chính làm nên nụ cười rạng rỡ hôm nay.

Tin tưởng như thế, vì theo những gì chúng tôi được biết, trường tình thương là nơi đón nhận các trẻ em với nhiều hoàn cảnh.  Các em của trường, mỗi em, đều có một gia cảnh khác nhau nhưng tựu chung, các em hầu hết đều đang phải đối diện với những thiếu thốn và mất mát, đặc biệt nhất là khoảng trống tình thương và sự quan tâm của ba mẹ, của người thân. Có những em mất ba, mất mẹ hoặc mất cả hai, những em khác thì phải sống trong hoàn cảnh kinh tế gia đình rất khó khăn, nhưng cũng có em có cả cha lẫn mẹ, thậm chí, gia đình khá giả nhưng vẫn theo học tại trường. Nhìn các em chúng tôi mới hiểu rõ, dù cho có đầy đủ vật chất đến đâu, nhưng nếu thiếu tình thương, thì cuộc sống chẳng còn vẻ đẹp và ý nghĩa nữa.

Kết thúc chương trình, anh em Thỉnh sinh chia tay quý sơ, quý thầy cô giáo và các em tại trường với tâm tình hân hoan và tri ân. Chúng tôi cảm thấy hân hoan vì đã được chia sẻ niềm vui ngày Con Chúa giáng trần với những người đang rất cần niềm vui ấy. Và chúng tôi cảm tạ Chúa và mọi người vì kinh nghiệm ý nghĩa mà chúng tôi có được khi cùng trò chuyện, cùng vui chơi với các em tại trường. Hy vọng những gì Chúa đã dành cho chúng tôi qua buỗi gặp gỡ này sẽ gợi lên trong chúng tôi niềm ước ao và lòng nhiệt thành trong việc loan truyền niềm vui Tin Mừng cho mọi người.

Từ khóa: ,

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com