[30/12] Nhận Ra Hồng Ân Cứu Độ

29-12-2019
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 3313 lượt xem

1Ga 2,12-17; Lc 2,36-40

Bài Tin Mừng của thánh Luca hôm nay gồm hai phần.

Phần thứ nhất tiếp nối trình thuật kể về việc Đức Maria và thánh Giuse đem Hài Nhi Giêsu lên Giêrusalem để tiến dâng cho Thiên Chúa. Nhân dịp này, có hai vị ngôn sứ : ông Simêon và bà Anna, là những người ngày đêm phục vụ trong đền thờ, đã cất tiếng nói tiên tri về trẻ Giêsu. Hôm qua (29/12), chúng ta đã được nghe bài thánh thi của cụ già Simêon ca tụng công trình của Thiên Chúa đang thực hiện nơi trẻ Giêsu. Như cụ già Simêon, bà Anna được ơn Thánh Thần, đã nhận ra Hài Nhi Giêsu là Đấng Cứu Độ toàn dân Israel mong chờ. Bà đã cất tiếng cảm tạ Thiên Chúa và giới thiệu trẻ thơ Giêsu cho mọi người.

Phần thứ hai của bài Tin Mừng chỉ với 2 câu, thánh Luca tóm tắt quãng đời thơ ấu và ẩn dật của Đức Giêsu: Người đã sống với cha mẹ tại thành Nadarét. Người càng lớn lên, càng vững mạnh, đầy khôn ngoan và có Thiên Chúa ở cùng.

Mầu nhiệm Con Thiên Chúa làm người là hồng ân lớn lao nhất Thiên Chúa tặng ban cho cả nhân loại. Ngôi Lời vốn là Thiên Chúa, đã trở nên người phàm, chia sẻ tất cả nỗi khó nhọc và bấp bênh của kiếp nhân sinh. Người chấp nhận đi vào lịch sử của một dân tộc cụ thể. Người cũng được sinh ra, lớn lên và được giáo dục như bao trẻ thơ khác. Tác giả thư Hípri nói: “Người đã phải trải qua nhiều đau khổ mới học được thế nào là vâng phục” (Hr 5,8). Con Thiên Chúa không chỉ chia sẻ thân phận con người với chúng ta, hơn thế nữa, Người còn là Đấng Cứu Độ được ban cho chúng ta, như lời thiên thần loan báo cho các mục đồng trong đêm Giáng sinh “Hôm nay một đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em” (Lc 2,11). Và cụ già Simêon đã nói về Người khi bồng ẵm trẻ Giêsu trên tay: “Chính mắt con được thấy ơn cứu độ, Chúa đã dành sẵn cho muôn dân” (Lc 2,30-31).

Con Thiên Chúa làm người, để từ đó Thiên Chúa nâng địa vị của con người sa ngã lên. Con thiên Chúa làm người, để từ đó Người khôi phục nhân tính hư hoại của chúng ta, biến đổi linh hồn và thân xác chúng ta trở nên bất tử. Thánh Hypôlytô nói cho chúng ta về mầu nhiệm nhập thể của Ngôi Lời rằng:

“Người đã cống hiến nhân tính của Người như của lễ đầu mùa, [..] để khi nhận biết Thiên Chúa chân thật, bạn sẽ có thân xác bất tử, không hư hoại cùng với linh hồn. Bạn sẽ là người nhà của Thiên Chúa. Và là người đồng thừa tự với Đức Kitô. Bạn sẽ không còn bị trói buộc trong dục vọng, đau khổ hay bệnh tật, vì bạn đã trở nên một vị thần.”

Như thế, cuộc sống mới của chúng ta trong Đức Kitô là một hồng ân. Thiên Chúa làm người để cứu độ chúng ta. Vì đã nên giống chúng ta, Thiên Chúa có thể cứu độ toàn bộ những gì thuộc về nhân tính con người. Người không những cứu độ linh hồn, mà còn làm cho thân xác chúng ta cũng trở nên bất tử. Xin Chúa giúp chúng ta mỗi ngày mỗi nhận ra hồng ân cứu độ ấy đang hiện diện và lớn lên trong cuộc đời của mình. Amen.

Từ khóa:

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com