[Ngày 01 tháng 4] Nhân chứng của nạn diệt chủng Do Thái: Chân phước Giuseppe Girotti, O.P.[1]

03-02-2020
Bởi: Ban Văn Hoá Có: 0 bình luận 1146 lượt xem

Nguồn: Holocaust Memorial Day – 27th January 2020
Quốc Trọng chuyển ngữ

Ngày tưởng niệm nạn diệt chủng Do Thái, – sẽ được tổ chức vào ngày 27/01/2020, – đã được Liên Hiệp Quốc thiết lập với 60/7 phiếu thuận vào ngày 01/11/2005. Ngày này mang ý nghĩa quan trọng vì được dành để tưởng niệm các nạn nhân bị tàn sát do cuộc diệt chủng và luật phân biệt chủng tộc của Đức Quốc Xã, đồng thời tưởng nhớ những người đã dám đánh đổi cuộc sống để bênh vực những nạn nhân bị áp bức. Nhân ngày tưởng niệm này, cách riêng Dòng chúng ta tưởng nhớ đến một trong những người anh em thân thương, chân phước Giuseppe Girotti, người bị Đức Quốc xã sát hại tại Trại Tập trung Dachau.

Giuseppe Girotti sinh ngày 19/7/1905, tại Alba (Cuneo). Năm 1918, ngài theo học tại trường đại học Chieri của các tu sĩ Đa Minh. Ngài đã lãnh áo Dòng tại đây vào năm 1923. Ngày 15/10 cùng năm, ngài tuyên khấn trong Dòng Giảng Thuyết và chịu chức linh mục ngày 3/8/1930. Một năm sau, lấy văn bằng Giảng sư Thần học, ngài được bề trên gửi đến trường Kinh Thánh Giêrusalem vừa mới thành lập, nơi cha Joseph Marie Lagrange và nhiều học giả Kinh Thánh nổi danh khác làm việc.

Bảo vệ thành công bằng Cử nhân Kinh Thánh trước Ủy ban Kinh Thánh Giáo hoàng năm 1934, cha Girotti quay trở lại Ý và bắt đầu việc giảng dạy Kinh Thánh tại Trung tâm Học vấn Santa Maria delle Rose của Dòng ở Turin và tại Đại học Truyền giáo Consolata. Ngài cũng dành sự chăm sóc mục vụ cho những người nghèo khổ và thấp hèn, cách riêng với những người già cả, nghèo khổ tại nhà Ospizio dei Poveri Vecchi.

Khi cha Marco Sales, O.P., người đang thực hiện công trình chú giải Kinh Thánh qua đời năm 1937, cha Girotti được bổ nhiệm tiếp tục công việc còn dang dở của vị học giả này. Nhờ vào kiến thức đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, kinh nghiệm giảng dạy, khả năng nắm bắt và giải thích thấu đáo, cha hết mình cho công việc được hoàn thành. Năm 1838, cha Girotti công bố phần chú giải sách Khôn Ngoan, năm 1941, xuất bản chú phần giải sách ngôn sứ Isaia. Vị tác giả trẻ tuổi đã khéo léo kết hợp các tính chất vừa rõ ràng và vừa thực tiễn của cha Sales ở trong hai tác phẩm có giá trị này. Cha cũng đưa vào trong các tác phẩm những phê bình và chú giải hiện đại vừa sâu sắc và vừa chính xác.

Dầu vậy công trình của cha Girotti vẫn chưa thể hoàn thành. Vị Tu viện trưởng tu viện thánh Đa Minh ở Turin để ý thấy cha Girotti đặc biệt sau ngày đình chiến 08/9/1943, đến tu viện với nhiều thùng tài liệu, nhiều lần vào ban đêm. Ngài giải thích: “Mọi việc tôi làm chỉ vì đức ái”. Trong thời gian chiến tranh, ngài giúp đỡ người Do Thái đang chịu áp bức do luật phân biệt chủng tộc. Một trong những nạn nhân nhận được sự trợ giúp của ngài là cháu gái của thầy Deangeli, một rabbi ở Rome; vị này đã quyết định đi theo người cháu lánh nạn đến Thụy Sĩ. Trên đường đi, họ được bác sĩ Giuseppe Diena che giấu ở Cavoretto. Vào ngày 29/8/1944, họ bị phát hiện và bị bắt. Giáo sư Diena bị trục xuất đến Flossemburg và bị giết tại đây vào ngày 2/3/1945; còn cha Girotti thì bị giết vào ngày lễ Phục Sinh 1/4/1945 tại nơi giam giữ Dachau[2], vì đã giúp đỡ những người Do Thái. Lúc đó ngài được 39 tuổi. Tin tức lan đi. Ngay tại thành  giường của ngài, ai đó đã viết: Thánh Giuseppe Girotti.

Vào ngày 14/2/1995, chính phủ Israel quyết định vinh danh cha Giuseppe Girotti bằng việc truy tặng danh hiệu Righteous Among the Nations[3] (tạm dịch là Người dân ngoại công chính), vì ngài đã hiến cuộc đời bênh vực cho những người Do Thái chịu áp bức trong suốt giai đoạn xảy ra nạn diệt chủng Do Thái ở châu Âu. Nhìn nhận chứng tá của cha Gorotti, vào ngày 26/4/2014, tại nhà thờ chính tòa Alba, quê hương của cha, Giáo hội đã tuyên cha Gorotti vào hàng các Chân phước.

Lạy Cha chí thánh, chúng con cảm tạ Cha vì lòng bác ái và trí khôn ngoan Cha đã ban cho Chân phước Giuseppe Girotti để thánh nhân hiến dâng mạng sống mình cho tha nhân. Xin giúp chúng con cũng sống Tin Mừng, và yêu quý Lời của Cha qua những việc tốt lành. Chúng con cầu xin Cha, qua lời chuyển cầu của người, ban cho chúng con ân lành…, và xin làm cho Danh Cha được rạng rỡ trên trái đất này, để tất cả chúng con học biết  mẫu gương thánh nhân để lại. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con, Đấng là đường, sự thật và sự sống. Amen.

Fr. Massimo Negrelli, O.P.,
Cáo thỉnh viên phong thánh
thuộc Tỉnh dòng thánh Đa Minh, Italia.


Xem thêm: Blessed Giuseppe Girotti

[1] Tiêu đề do người dịch đặt

[2] Trại tập trung Dachau là trại tập trung đầu tiên do Đức Quốc xã mở tại Đức, được thành lập năm 1933 và ngày 29/4/1945 được quân Đồng minh giải phóng (Mọi chú thích đều của người dịch).

[3] Danh hiệu Người dân ngoại công chính là một danh hiệu quốc gia Israel trao cho những người dân ngoại (tức không theo Do Thái giáo) dám liều lĩnh hy sinh tính mạng bản thân để cứu mạng người Do Thái trong nạn diệt chủng Do Thái do Đức Quốc xã gây ra. Trong số này có một người Việt Nam duy nhất là ông Phaolô Nguyễn Công Anh (1919 – 2008)

Từ khóa: ,

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com