[Nhạc] Tâm Ca Hiến Dâng

07-07-2020
Bởi: Ban Văn Hoá Có: 0 bình luận 2278 lượt xem

Nhạc phẩm TÂM CA HIẾN DÂNG

Sáng tác: Đức Hữu (Gioak Quỳnh)

Trình bày: Sr Hoàng Phương (Dòng MTG Vinh)

 

XUẤT PHÁT LẠI TỪ TÌNH YÊU

Trong bổn phận của một Kitô hữu và một tu sĩ, chúng ta phó thác cuộc đời cho Thiên Chúa để Người sử dụng chúng ta mà tỏ bày tình yêu đối với thế giới và toàn thể công trình sáng tạo, biến đổi và sắp xếp mọi vật theo hoạch định của Thiên Chúa. Nói về điều này, cha Yves Congar đã diễn tả bằng những ý văn thật đẹp:

“Nếu Thiên Chúa của tôi là Thiên Chúa của Kinh Thánh, là Thiên Chúa hằng sống: Đấng hiện có, đã có và đang đến, thì Thiên Chúa không thể tách rời khỏi thế giới và loài người. Hành động của tôi, bao gồm cả việc hiến dâng thân mình cho Thiên Chúa, Đấng cho tôi nên mối dây liên kết Người với thế giới và với tha nhân. Mối tương quan của tôi với Thiên Chúa không phải là một hành vi sùng bái mà là hành vi Đức Tin qua đó tôi dâng hiến chính mình cho hành động của Thiên Chúa hằng sống, truyền thông chính Người theo kế hoạch của Người cho thế giới và những con người khác. Tôi chỉ có thể trung thành trước nhan Chúa, dâng hiến trọn vẹn con người và những gì tôi có nhờ đó tôi có thế ở nơi mà Chúa đang chờ đợi, để trở thành mối liên kết hành động của Chúa với thế giới.”[1]

Trong ánh sáng tình yêu, ơn gọi tu trì của mỗi tu sĩ không là gì khác ngoài việc quy phục tình yêu của Thiên Chúa và thể hiện tình yêu ấy cho tha nhân, cho thế giới và cho chính chúng ta. Cha Congar cũng nói thêm: “Chỉ có một điều là chân chính, là sự thật: đó là hãy dâng hiến chính mình cho Thiên Chúa.”[2] Nói cách khác, chỉ có một chân lý nơi đời sống người tu sĩ, đó là hiến dâng chính mình cho Thiên Chúa và cho nhân loại. Trách nhiệm của người tu sĩ là hiện diện ở bất cứ nơi nào Chúa muốn, nơi mà Chúa đang chờ đợi.

[1] Dẫn lại trong Paul Murray, Preachers at Prayer (Dublin: Dominican Publications, 2003), 29.

[2] Ibid.

(Trích từ Quirico T. Pedregosa, Jr., O.P., The Love that is Mission, Philippine Dominican Center of Institutional Studies – Institute of Preaching, Santo Domingo Convent, Quezon, 2011. Bản dịch Việt ngữ của Gioakim Phạm Đức Quỳnh, Tình yêu chính là sứ vụ, 2020)

Từ khóa:

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com