NGÀY HỌP MẶT TRUYỀN THỐNG GIA ĐÌNH THỈNH SINH LẦN THỨ II – NĂM HỌC 2022-2023

20-04-2023
Bởi: Jos Nguyen OP Có: 0 bình luận 573 lượt xem

THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM

NGÀY HỌP MẶT TRUYỀN THỐNG GIA ĐÌNH THỈNH SINH LẦN THỨ II – NĂM HỌC 2022-2023

Phêrô Lê Hoàng Minh Bảo

Sáng Chúa nhật ngày 16/4/2023, Chúa nhật mừng trọng thể Lễ Kính Lòng Chúa Thương Xót, Thỉnh viện Đa Minh Việt Nam đã tổ chức Ngày Họp mặt Truyền thống Gia đình Thỉnh sinh lần thứ II, năm học 2022-2023.

Ngày Họp Mặt Truyền Thống là dịp đặc biệt để anh em Thỉnh sinh được dịp tiếp đón quý cha mẹ và gia đình từ khắp nơi về thăm ngôi nhà Thỉnh viện. Đây cũng là dịp thắt chặt mối tương quan thân tình giữa Thỉnh viện và gia đình các anh em Thỉnh sinh. Những ngày giữa tháng Tư này, tiết trời Sài Gòn thật oi ả với những cơn nắng gắt kéo dài; nhưng may mắn thay, đêm trước ngày Họp mặt Gia đình Thỉnh viện, những đợt nóng bức này đã dịu xuống nhờ trận mưa lớn tưới gội đẫm mặt đất trong đêm qua. Đúng là phúc ân từ trên cao đổ xuống cho muôn loài, cũng là dấu chỉ phúc lành của Lòng Thương xót Chúa. Mọi người cảm thấy mát mẻ, niềm vui rộn lên trong lòng, và anh em nô nức mong chờ ngày họp mặt.

  1. Niềm vui ngày gặp gỡ

Khoảng 8g00, khuôn viên Tu viện Thánh Vinh Sơn Liêm trở nên rộn ràng hơn thường nhật bởi những dòng xe đưa quý phụ huynh tiến về Thỉnh viện dự Ngày Họp Mặt Gia Đình. Cha mẹ và người thân trong gia đình anh em Thỉnh sinh đến từ nhiều miền trên đất Việt: Một số gia đình đến từ miền Bắc, miền Trung; một số đến từ đất mũi Cà Mau, có những gia đình đến từ cao nguyên trung phần.

Đúng 9g00 Ban Giám đốc, quí Phụ Huynh cùng anh em Thỉnh sinh tề tựu trong phòng hội của Thỉnh viện, khởi đầu giờ gặp gỡ thân tình. Khai mạc giờ chia sẻ là phần giới thiệu nhịp sống cũng như các chương trình sinh hoạt ngoại khóa mà anh em Thỉnh sinh đã thực hiện được trong thời gian qua, do đại diện Thỉnh sinh trình bày.

Tiếp theo đó, Cha Giám đốc bày tỏ sự vui mừng khi được đón tiếp quý phụ huynh đến dự ngày họp mặt, một truyền thống tốt đẹp của Thỉnh viện đã được tái lập sau nhiều năm vắng bóng. Trong giờ gặp mặt này, Cha Giám đốc trình bày sơ lược về linh đạo Đa Minh cũng như những thông tin cần thiết cho quí phụ huynh về chương trình đào tạo trong giai đoạn Thỉnh viện của tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam. Cha Giám đốc cũng chia sẻ thao thức muốn được gắn kết tương quan giữa quý phụ huynh với Tỉnh dòng, mà bước đầu chính là tương quan giữa các gia đình với Thỉnh viện. Đan xen giữa giờ gặp mặt là những tiết mục đồng ca “cây nhà lá vườn” do các anh em lớp Thánh Gioan Phaolô II và lớp Thánh Gioan Maisan trình diễn.

  1. Thánh lễ tạ ơn cầu nguyện cho gia đình

Lúc 10g15, Thánh lễ tạ ơn do Cha Giám đốc Đa Minh Nguyễn Hữu Cường chủ sự, với sự hiện diện của Cha Bề trên Tu viện Thánh Vinh Sơn Liêm – Cha Phaolô Nguyễn Minh Tuấn, cùng với cha giáo Phêrô Nguyễn Bá Ân và thầy Phó tế Đa Minh Nguyễn Thanh Tú.

Trong bài giảng lễ, Cha Bề trên Phaolô chia sẻ câu chuyện trong bộ phim Đức Giêsu thành Nazareth. Trong bộ phim đó, Đức Giêsu hỏi Đức Maria vì sao Cha Giuse lại yêu mến gia đình như vậy. Và Đức Maria trả lời rằng đơn giản chỉ vì tình thương. Từ hình ảnh này, Cha Phaolô quảng diễn đời sống của anh em Thỉnh sinh: Trước khi bước vào ngôi nhà Thỉnh viện Đa Minh Việt Nam, thì chính gia đình ở quê nhà là “trường đào tạo tiên khởi” nơi đó cha mẹ đóng vai trò là “Giám đốc đầu tiên” của các em. Chính anh em cũng như cha mẹ đã có cảm nghiệm thế nào là tình thương yêu trong cộng đoàn gia đình. Rồi từ ý tưởng đó, Cha Bề trên nhắn nhủ anh em Thỉnh sinh rằng một khi đã đón nhận tình thương như thế, chúng ta cũng biết chia sẻ tình thương đó trong cuộc đời này.

Sau lời nguyện hiệp lễ, bác Phêrô Lê Minh Hùng, đại diện quý phụ huynh đang hiện diện nói lời tri ân đến Cha Bề trên Phaolô, Ban Giám đốc Thỉnh viện, quý Cha và quý Thầy trong Tu viện Thánh Vinh Sơn Liêm. Vị đại diện cảm ơn Cha Bề trên trong tư cách là Tu viện trưởng đã đón nhận, cưu mang và nâng đỡ các anh em thỉnh sinh tại môi trường đạo đức, thánh thiện của tu viện Thánh Vinh Sơn Liêm. Bên cạnh đó là công lao hướng dẫn, chăm sóc của Ban Giám đốc Thỉnh viện, như một “gạch nối quan trọng” giữa các em Thỉnh sinh với Tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam. Vị đại diện cũng tỏ bày tâm tình muốn cùng đồng hành và giữ tương quan tốt đẹp giữa các gia đình anh em Thỉnh sinh với Thỉnh viện Đa Minh, tước hiệu Thánh Gioan Tông Đồ.

Thánh lễ tạ ơn kết thúc với khúc hát “Cầu cho Cha Mẹ”, một tác phẩm do nhạc sĩ Phanxicô sáng tác. Sau đó, quý Cha, quý Thầy, quý phụ huynh và anh em Thỉnh sinh chụp hình lưu niệm tại ngôi Nguyện đường của tu viện; có lẽ đây là lần cuối cùng chúng tôi ghi lại những hình ảnh của ngôi Nguyện đường yêu dấu mà bao năm qua Gia đình Thỉnh viện đã được cùng quý Cha, quý Thầy trong Tu viện ngày ngày dâng lời ca tiếng hát tôn thờ Chúa, và tôn kính các Thánh; bởi chỉ vài ngày nữa, ngôi Nguyện đường này được tháo gỡ, nhường chỗ cho một Nguyện đường mới sẽ được khởi công xây dựng vào tháng Hoa kính Mẹ.

  1. Bữa cơm gia đình

Lúc 11g30, quý Cha, quý Thầy, quý Phụ Huynh và anh em Thỉnh sinh cùng tiến vào phòng hội Thỉnh viện để chung chia niềm vui Ngày Họp Mặt trong bữa cơm gia đình. Những gia đình cách nhau cả ngàn cây số, khác biệt nhiều về văn hóa địa phương, giọng nói và phong tục, nay có dịp cùng ngồi chung bàn trò chuyện với nhau. Đối với quý phụ huynh anh em lớp Thánh Gioan Phaolô II, đây là lần thứ hai phụ huynh tham dự ngày họp mặt, nên các gia đình trở nên thân thương và gần gũi nhau hơn. Đối với lớp Thánh Gioan Maisan, đây là lần đầu tiên cha mẹ của các anh em có dịp gặp gỡ, tiếp xúc, hứa hẹn mối dây thân tình sẽ ngày càng thắt chặt.

Lúc 12g20, đại diện 27 anh em Thỉnh sinh đang hiện diện trong phòng hội, anh trưởng đoàn Giuse Đậu Văn Quang cảm ơn quý phụ huynh không quản ngại đường sá xa xôi đến tham dự Ngày Họp Mặt cách trang trọng và đầy ý nghĩa.

Gia đình Thỉnh viện gửi tặng đến quý Phụ Huynh món quà kỉ niệm Ngày Họp Mặt. Đây cũng là dịp anh emThỉnh sinh giới thiệu đến cha mẹ tập Nội san Đến mà Xem số 76 do chính anh em chấp bút. Đối với nhiều anh em, có lẽ đây là lần đầu tiên hoàn thiện một bài viết được in ấn tươm tất, như món quà tinh thần kính biếu mẹ cha, với nét hân hoan không giấu được trên khuôn mặt rặng rỡ.

Ngày Họp mặt truyền thống Gia đình Thỉnh viện Đa Minh Việt Nam lần thứ II đã khép lại lúc 14g00. Chút lắng đọng và bùi ngùi hiện trên khuôn mặt của các anh em Thỉnh sinh khi tiễn cha mẹ và người thân trở lại gia đình. Không ai mà không thể suy nghĩ và ước mong sao cha mẹ và mọi người thân trong gia đình phần nào yên tâm và cảm mến nơi con mình đang tu học, hành trình con mình đang chọn bước theo Thầy Giêsu.

Ước mong anh em Thỉnh sinh tiếp tục bình an trên hành trình ơn gọi và vững tin, vì dù tiến bước đến đâu trên hành trình ơn gọi tu trì, vẫn có đó một gia đình ruột thịt nơi cha mẹ và mọi người thân luôn là điểm tựa vững chắc về tinh thần và tình thương. Nguyện xin Lòng Thương Xót Chúa chúc lành cho những gì Ngài khởi sự nơi cộng đoàn Thỉnh viện bé nhỏ này, nơi từng bạn Thỉnh sinh đang hăng say theo Chúa, và nơi mẹ cha cùng mọi người thân yêu trong gia đình ở quê nhà. Thương lắm một gia đình nơi quê nhà, quý lắm một gia đình anh em Thỉnh sinh đang sống chung: Ngôi Nhà Thỉnh Viện Đa Minh Việt Nam.

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com