[Ngày 31 Tháng Năm] Đức Maria Thăm Viếng Bà Êlisabét

30-05-2017
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 3182 lượt xem

Xp 3,14-18a hoặc Rm 12,9-16b; Lc 1,39-56

Nghe tin bà Êlisabét mang thai trong lúc tuổi già, Mẹ Maria đã vội vã lên đường thăm viếng chị mình. Lý do để mẹ thăm viếng có lẽ rất đơn giản như cách người ta vẫn làm: vừa là để chia vui với chị, vừa để giúp đỡ người chị của mình. Con đường Mẹ phải đi khá dài, khoảng 160 cây số, từ miền quê Nadarét phía Bắc lên miền núi Giuđê phía nam. Người ta ước chừng nếu đi bộ thì khoảng 5-6 ngày. Đó quả là một hành trình nhiều gian khó đối với một người phụ nữ mang thai và thời gian đi với Mẹ chắc cũng sẽ kéo dài hơn.

Chúng ta có thể dễ dàng mường tượng niềm vui diễn ra như thế nào khi hai bà mẹ cùng mang thai này gặp gỡ nhau. Nhưng ở đây, tác giả Tin Mừng còn cho chúng ta thấy một niềm vui sâu xa hơn: “Bà Êlisabét vừa nghe tiếng bà Maria chào, thì đứa con trong bụng đã nhảy lên và bà được đầy Thánh Thần.”  Ta tự hỏi khi gặp bà Êlisabét, Mẹ đã chào hỏi thế nào? Tin Mừng không nói rõ, nhưng có lẽ Đức Maria cũng chỉ chào hỏi thông thường như người Do Thái vẫn làm khi gặp gỡ nhau: “Shalom!”, có nghĩa là cầu chúc“bình an”  Nhưng ở đây lời chào của Mẹ không đơn giản là cầu mong bình an, lời chào ấy còn làm cho bà Êlisabét tràn đầy Thánh Thần và đứa con trong bụng nhảy lên vui mừng. Do đâu lời chào của Mẹ làm sao lại có sức mạnh của ân sủng lớn lao đến như vậy?

Khi nói lời “xin vâng”, Mẹ đã đón nhận sứ mạng cưu mang và sinh hạ Con Thiên Chúa. Một khi Mẹ để cho Ngôi Lời chiếm ngự tâm hồn và chính máu thịt Mẹ lại đang nuôi dưỡng Đấng Cứu Thế, thì mọi lời nói, mọi hành động của Mẹ, dù đơn sơ nhỏ bé nhất, cũng đã trở thành quà tặng mang lại điều kỳ diệu. Một khi tâm hồn trong tình trạng ân sủng, chứa chan ơn cứu độ, thì trong mọi tương quan, bất kỳ lời nói và hành động nào của Mẹ cũng đều mang hoa trái của ân phúc cho những người Mẹ gặp gỡ.

Như thế việc Mẹ Maria thăm viếng bà Êlisabét không chỉ đơn giản là một bài học nhân bản về lòng quảng đại, sẵn sàng giúp đỡ khác. Qua cuộc thăm viếng này, Mẹ Maria đã chỉ ra cho chúng ta con đường để trở nên môn đệ đích thực của Đức Kitô: đón nhận Ngôi Lời Thiên Chúa và lên đường chia sẻ niềm vui cứu độ với tha nhân.

Hai bà mẹ trong Tin Mừng hôm nay, Đức Maria và bà Êlizabét, hớn hở mừng vui, không phải vì được những thứ vật chất để đổi đời, nhưng vì nhận được ân phúc của Chúa, tức là được chính Chúa ngự trong tâm hồn. Những người có Chúa ở cùng, thì biết cách trao tặng chính mình và sống hướng về người khác. Mẹ Maria và bà Êlizabét “hớn hở mừng vui”, nhưng cả hai lại không nói về ơn phúc của chính mình, mà nói về ơn phúc của người khác, vui với niềm vui của người khác. Bà Êlizabét nói về ơn phúc của em mình và ca tụng Đức Maria: “Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em.” Còn Đức Maria, sau những lời ngợi khen của bà Êlizabét, Mẹ đã cất tiếng ca tụng Thiên Chúa thay cho cả nhân loại, cho những ai đang khiêm tốn đợi trông ơn cứu độ:

Đời nọ tới đời kia,
Chúa hằng thương xót những ai kính sợ người.
Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh,
dẹp tan phường lòng trí kiêu căng.
Chúa hạ bệ những ai quyền thế,
Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường.

Lạy Ngôi Lời nhập thể,
xin hãy đến ở cùng chúng con,
để cuộc đời chúng con đầy tràn niềm vui của ơn cứu độ;
xin biến đổi chúng con thành con người mới trong Chúa,
nhờ đó chúng con có khả năng trao tặng chính mình,
và công bố Tin Mừng cứu độ cho mọi người. Amen.

Từ khóa: , , ,

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com