[Ngày 24 tháng năm] Cải Táng Thánh Phụ Đa Minh

21-05-2017
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 1641 lượt xem

Lễ nhớ

Thánh Đa Minh đã muốn được mai táng dưới chân anh em tại nhà thờ thánh Nicôla delle vigne (Bologna). Nhiều bệnh nhân đã quả quyết rằng : mình nhận được thần dược cứu sống nơi mộ thánh nhân. Nhưng các tu sĩ chẳng những đã không công nhận, lại còn đập vỡ các bảng ghi ơn !

Ngày 24 tháng 5 năm 1233, theo ý Đức Grêgôriô IX, thi hài Cha Thánh Đa Minh được dời sang một ngôi mộ bằng cẩm thạch, trước sự hiện diện của Đức Cha Têôđôricô, Tổng Giám Mục giáo phận Ravenna, là Đặc sứ của Đức Thánh Cha. Tham dự cuộc lễ này còn có cha Giôđanô, Bề trên Tổng quyền, và nhiều anh em đang dự Tổng hội ở Bologna. Trong khi dời thi hài, hương thơm lạ lùng từ hài cốt thánh Đa Minh toả ra minh chứng cho mọi người biết rõ thánh nhân là hương thơm của Chúa Kitô. Đức Tổng Giám Mục cử hành đại lễ. Vì là ngày thứ ba trong tuần lễ Hiện Xuống, cộng đoàn xướng bài ca nhập lễ : “Các ngươi hãy hân hoan lãnh nhận vinh quang của các ngươi”.

Đó là khởi đầu cho cuộc điều tra phong thánh. Ngày 3 tháng 7 năm 1234, khi đã điều tra xong, Đức Grêgôriô IX đã tôn phong hiển thánh cho cha Đa Minh. Đến sau, chân phước Gioan Vercelli, Bề trên Tổng quyền thứ sáu của Dòng, đã trù liệu xây một ngôi mộ xứng đáng hơn, và ngày 5 tháng 6 năm 1267, thi hài Thánh Phụ được di về đó.


Ca nhập lễ    

Nào cùng lãnh nhận niềm vui,
Ngày vinh quang của anh em, Hallêluia
Cùng dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, Hallêluia
Đấng đã kêu gọi anh em đến hưởng nước trời,
Hallêluia. Hallêluia. Hallêluia.

Lời nguyện nhập lễ

Lạy Chúa, Chúa đã muốn chiếu soi Hội Thánh Chúa nhờ công đức và giáo huấn của Thánh Phụ Đa Minh. Vì lời người cầu thay nguyện giúp, xin cho Hội Thánh không bao giờ thiếu những ơn trợ giúp của Chúa ngay ở đời này và hằng được tiến triển trên đường thiêng liêng. Chúng con cầu xin…

Lời nguyện tiến lễ

Lạy Thiên Chúa uy linh cao cả, xin chấp nhận của lễ chúng con dâng để mừng kính Thánh Đa Minh. Ước gì hiến lễ chúng con dâng để tạ ơn Chúa vừa tuyên xưng Chúa uy nghi vinh hiển, vừa đem lại cho chúng con ơn cứu độ muôn đời. Chúng con cầu xin…

Lời tiền tụng

Lạy Chúa là Cha chí thánh, là Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, chúng con tạ ơn Chúa mọi nơi mọi lúc, nhờ Ðức Kitô, Chúa chúng con, thật là chính đáng, phải đạo và đem lại ơn cứu độ cho chúng con.

Hôm nay, chúng con ngợi khen và chúc tụng Chúa vì đã kêu gọi thánh Đa Minh đổi mới nếp sống tông đồ để làm phong phú cho Giáo hội.

Dõi theo Đức Kitô khó nghèo, thánh Đa Minh đã dùng lời giảng để kêu gọi những người lạc đường trở về với Chân Lý, và đã chinh phục nhiều linh hồn cho Đức Kitô.

Người đã quy tụ các môn đệ là những người say mê cứu độ các linh hồn, chuyên cần học hỏi thánh khoa và dấn thân cho sứ vụ rao giảng Tin mừng.

Vì thế, cùng với toàn thể Thiên thần và các thánh, chúng con hát bài ca chúc tụng Chúa và không ngừng tung hô rằng:

Thánh! Thánh! Thánh!…

Ca hiệp lễ  – Mt 23, 10.

Chúa dạy :
“Anh em chỉ có một vị lãnh đạo là Đức Ki-tô,
Còn tất cả anh em đều là anh em với nhau.”

Lời nguyện hiệp lễ

Lạy Chúa, Chúa đã cho chúng con hiệp thông vào bàn tiệc thánh thể. Xin cho chúng con nhờ đó đạt tới niềm vui bất tận với thánh Đa Minh, người đã quản lý các mầu nhiệm cứu độ như tôi tớ trung thành. Chúng con cầu xin…

Phép lành trọng thể

Thiên Chúa là Cha của chúng ta đã kêu gọi thánh Đa Minh trở thành nhà giảng thuyết chân lý. Xin Chúa nâng đỡ anh chị em trên đường truy tìm chân lý.

Đ. Amen

Thiên Chúa đã bày tỏ lòng nhân hậu và khiêm nhu của Đức Kitô nơi cha thánh Đa Minh. Xin Chúa cũng làm cho anh chị em trở nên giống hình ảnh của Đức Kitô.

Đ. Amen

Thiên Chúa đã ban cho thánh Đa Minh biết động lòng trắc ẩn với người nghèo và người tội lỗi. Xin Chúa ban cho anh chị em được đầy tràn Thánh Thần để ra đi loan báo Tin Mừng bình an.

Đ. Amen

Và xin phúc lành của Thiên Chúa toàn năng là Cha và X Con và Thánh Thần, xuống trên anh chị em và ở lại cùng anh chị em luôn mãi.

Đ. Amen

Từ khóa:

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com