[Mùng Một Tết] Phó Thác Cuộc Đời Trong Tay Thiên Chúa

15-02-2018
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 2058 lượt xem

(St 1,14-18; Pl 4,4-8; Mt 6, 25-34)

Những ngày Tết, chúng ta dành cho nhau nhiều lời chúc tốt đẹp, mong ước những sự may lành và hạnh phúc đến cho những người thân và bạn bè.

Đầu năm mới, người ta cũng tránh nói những đều không hay, những điều có thể gây ra ‘xui xẻo”, ấy vậy mà phụng vụ ngày Mùng Một Tết lại nói đến cái khổ: “Ngày nào có cái khổ của ngày ấy”. Kết thúc của Tin Mừng xem ra như không thích hợp mấy trong bầu không khí đầu xuân và năm mới này!

Thật ra không phải chỉ đầu năm mới, mà mỗi khi có dịp, chúng ta cũng thường dành cho nhau những lời cầu chúc tốt đẹp. Thế nhưng cuộc sống thực tế lại cho chúng ta một kinh nghiệm rằng, những lời cầu chúc có khi được khi không. Đau ốm, bệnh tật, tai nạn, mất nghề nghiệp, mất người thân, v.v.. là những điều chúng ta không mong ước cho nhau, nhưng chúng vẫn cứ xảy đến cho người này hoặc người kia. Chúng ta chúc cho nhau được bình an, mọi nhà được ấm êm hạnh phúc, nhưng vẫn có những lúc trong gia đình chúng ta xảy ra bất hoà, lục đục, cãi cọ, v.v.. Nếu những lời cầu chúc tốt lành không xảy ra như mong ước, thì những lời cầu chúc chỉ là sáo rỗng, hình thức? Vậy đâu là ý nghĩa đích thực khi chúng ta trao cho nhau những lời chúc đầu xuân này?

Bài đọc I của Lời Chúa hôm nay nói cho chúng ta biết Thiên Chúa là Đấng Tạo Dựng, Người sáng tạo trời đất, muôn vật và con người. Thiên Chúa sáng tạo mọi sự từ hư vô, Ngài phán một lời mọi sự liền có.

“Thiên Chúa làm ra hai vầng sáng: vầng sáng lớn hơn để điều khiển ngày, vầng sáng nhỏ hơn để điều khiển đêm…” (St 1,16)

Bài Tin Mừng cho chúng ta biết thêm: Thiên Chúa không chỉ sáng tạo, mà Ngài còn là Đấng Quan Phòng, luôn quan tâm, chăm sóc cho thế giới thụ tạo này – mặt trời, mặt trăng, muôn tinh tú, v.v. vận hành trong trật tự; cả đến những loài xem ra nhỏ bé tầm thường: một con chim sẻ, một bông hoa huệ ngoài đồng, thậm chí cả sợi tóc trên đầu của chúng ta có rụng xuống, thì cũng không ngoài thánh ý Thiên Chúa. Chính vì vậy, Đức Giêsu dạy các môn đệ rằng:

“Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho. Vậy, anh em đừng lo lắng về ngày mai: ngày mai, cứ để ngày mai lo. Ngày nào có cái khổ của ngày ấy.” (Mt 6,33-34)

Cũng giống như mọi người, đầu năm mới chúng ta cầu chúc cho nhau được bình an, được hạnh phúc và nhiều may lành. Nhưng, là những người có đức tin, chúng ta cũng không quên cầu chúc và cầu xin cho nhau luôn biết phó thác đời mình nơi bàn tay quan phòng, chăm sóc của Thiên Chúa. Nếu những điều chúng ta cầu chúc cho nhau xảy ra trong năm nay, thì đó là cơ hội để chúng ta cùng tạ ơn Chúa. Nếu những đều cầu chúc không xảy ra, thì đó cũng không phải là điều nằm ngoài thánh ý của Chúa. Thánh Phaolô khuyên nhủ các tín hữu Philípphê và cũng là nói với chúng ta :

“Anh em đừng lo lắng gì cả, nhưng trong mọi hoàn cảnh, anh em cứ đem lời cầu khẩn, van xin và tạ ơn, mà giãi bày trước mặt Thiên Chúa những điều anh em thỉnh nguyện.” (Pl 4,6)

Chúng ta cầu chúc cho nhau không chỉ sự bình an và may lành theo cách con người, nhưng còn cầu chúc, khẩn nài, cầu xin cho nhau được sự bình an và ơn lành do chính Chúa ban tặng. Amen.

Từ khóa: , ,

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com