MỪNG LỄ BỔN MẠNG LỚP THỈNH SINH – THÁNH GIÁO HOÀNG GIOAN PHAO LÔ II / NGÀY GẶP MẶT CÁC THẦY LỚP TRIẾT 1 VÀ QUÝ THẦY CÔ.

31-10-2022
Bởi: Jos Nguyen OP Có: 0 bình luận 730 lượt xem

MỪNG LỄ BỔN MẠNG THÁNH GIÁO HOÀNG GIOAN PHAO LÔ II

VÀ LỜI MỜI GỌI TẬN HIẾN CHO ĐỨC MẸ

Giuse Nguyễn Văn Đức

Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, ngày 22 tháng 10 năm 2022 anh em Thỉnh sinh năm II đã long trọng tổ chức thánh lễ bổn mạng- mừng kính Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II. Ngày lễ bổn mạng được diễn ra trong bầu không khí đơn sơ nhưng cũng không kém phần trang trọng và ấm cúng. Dịp mừng kính thánh bổn mạng là cơ hội để anh em dừng lại chiêm ngắm về mẫu gương sống động của thánh nhân, đồng thời là cơ hội để anh em cùng dừng lại bên Chúa trong những phút giây lắng đọng nơi tâm hồn, cùng nhau chia sẻ “một tấm Bánh” trong việc cử hành bí tích Thánh Thể và chia sẻ niềm vui trong bữa tiệc huynh đệ.

 1. Gương sáng của Thánh nhân

Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II được biết đến là vị Giáo Hoàng có lòng yêu mến Đức Mẹ cách đặc biệt. Thật vậy, khi được bầu làm Giáo Hoàng, ngài đã chọn câu khẩu hiệu cho triều đại Giáo Hoàng là “Totus Tuus” nghĩa là Tất cả của con là của Mẹ, con hoàn toàn thuộc về Mẹ. Xuyên suốt cuộc sống cá nhân và triều đại Giáo Hoàng của mình, ngài đã trung Thành với Chuỗi Mân Côi, ngài lần hạt mỗi ngày để xin Mẹ và Thiên Chúa bảo vệ và đồng hành Giáo Hội trong thời đại văn minh và nhiều cám dỗ như ngày hôm nay. Trong suốt triều đại Giáo Hoàng, ngài luôn khuyến khích con cái của mình siêng năng lần hạt Mân Côi để qua tràng chuỗi Mẹ sẽ tuôn đổ hồng phúc xuống cho mỗi người tín hữu. Ngoài ra, ngài cũng là một vị Giáo Hoàng của giới trẻ. Với lời mời gọi nổi tiếng dành cho các bạn trẻ: “đừng sợ”, ngài đã khơi dậy nơi giới trẻ sự dũng cảm, lòng nhiệt thành và lòng nhiệt tâm vì phần rỗi của mình và tha nhân khi phải đối đầu với nền văn minh của sự chết như chiến tranh, bạo lực, nạn phá thai,… để duy trì sự sống cho con người. Vì muốn noi theo gương mẫu và học hỏi các nhân đức tốt lành của Thánh nhân, anh em lớp thỉnh sinh II (2021-2022) đã nhận ngài làm vị thánh Bổn Mạng của lớp và xin Ngài cầu bầu cùng Chúa để mỗi anh em trong lớp được mạnh mẽ, can đảm dấn bước theo Chúa và bình an trong ơn gọi, hăng say nhiệt huyết trong mọi công việc để làm sáng danh Chúa trong đúng phận vụ của mình.

Sau hai năm khó khăn do dịch Covid 19, mọi chương trình bị đình trệ, hôm nay khi  dịch bệnh đã được kiểm soát, anh em lớp Gioan Phaolo II hân hoan mừng ngày lễ kính thánh Bổn mạng, trong tâm tình tạ ơn Chúa và Thánh Bổn Mạng đã gìn giữ và soi sáng cho tất cả anh em trong suốt một năm qua. Để chuẩn bị cho ngày lễ, anh em trong lớp đã cùng nhau lên ý tưởng và công tác với nhau trong những công việc mừng ngày lễ kính Thánh Bổn mạng diễn ra sốt sắng và tốt đẹp. Ngoài những công tác chuẩn bị bên ngoài, mỗi anh em cũng không quên chuẩn bị ngôi đền thờ tâm hồn để đón Chúa viếng thăm, qua việc đến với bí tích hòa giải xin Chúa tha thứ lỗi lầm và thánh hóa con người anh em để mỗi anh em có một tâm hồn trong sạch mừng lễ bổn mạng.

 1. Những giây phút lắng đọng bên Chúa

Vào lúc 20 giờ 30 phút, thứ sáu, ngày 21 tháng 10 năm 2022 dưới sự đồng hành của Thầy Phụ Tá Giuse Lê Hoàng Nguyên, OP và sự hiện diện của anh em trong thỉnh viện nói chung, lớp Gioan Phaolô II đã cùng nhau tham dự giờ chia sẻ lời Chúa của Chúa Nhật XXX Thường niên năm C. Thật ý nghĩa khi trình thuật Tin Mừng theo thánh Luca là một lời phản tỉnh và mời gọi mỗi người nhìn về hành trình sống ơn gọi, cách đặc biệt là đời sống cầu nguyện cá nhân. Sau giờ giờ chia sẻ lời Chúa, anh em đã cùng nhau quy tụ trước Chúa Giêsu Thánh thể. Như Chúa đã nói: “Thầy bảo thật anh em: nếu ở dưới đất, hai người trong anh em hợp lời cầu xin bất cứ điều gì, thì Cha Thầy, Đấng ngự trên trời, sẽ ban cho. Vì ở đâu có hai ba người họp lại nhân danh Thầy, thì có Thầy ở đấy, giữa họ.” (Mt 18,19-20). Thấm đượm lời Chúa dạy, trước ngày cử hành thánh lễ, gia đình Thỉnh viện đã cùng nhau quy tụ về nguyện đường để chiêm ngắm Chúa Giêsu Thánh Thể và dâng lên Chúa lời nguyện xin.

Thật vậy, không có lời cầu nguyện nào hữu hiệu bằng lời cầu nguyện trước Chúa Giêsu Thánh Thể. Với tấm lòng yêu mến Chúa Giêsu Thánh thể cách đặc biệt, anh em đã đặt hết tâm tình với lời nguyện cầu xin ơn bình an cho toàn thế giới và dâng lên Chúa tất cả những ước vọng, vui buồn của mỗi anh em trong giờ chầu này. Những lời dẫn ý, những bài hát, những tiếng đàn…đã dẫn dắt từng anh em đi sâu vào tâm tình cầu nguyện với sự hiện diện của Thánh Thể Chúa trên Bàn thờ. Ánh sáng bừng lên rồi chợt tắt. Tiếng hát nhẹ dần rồi âm vang. Những giây phút thinh lặng đủ để mỗi anh em lắng nghe được tiếng Chúa mời gọi từ thẳm sâu tâm hồn “Con xin theo Chúa đến giây phút cuối cuộc đời. Để đáp ân tình Ngài thương ban cho từ lâu. Con xin tha thiết thốt lên một lần nữa là con quyết luôn theo Ngài”. Cùng với Giáo Hội đang sống trong tháng mân Côi kính Đức Mẹ nên anh em cũng noi gương theo Thánh Bổn Mạng dâng “toàn thân” cho Mẹ.

 1. Thánh lễ mừng kính Thánh Gioan Phaolo II

Rạng sáng thứ bảy, ngày 22 tháng 10 năm 2022, thánh lễ mừng kính Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã được long trọng cử hành trong bầu không khí hiệp thông huynh đệ của Tu viện. Thánh lễ có sự hiện diện của quý Cha, qúy Thầy trong Tu viện thánh Vinh Sơn Liêm. Cha chủ tế Phaolô Nguyễn Minh Tuấn đã nói lên ý nghĩa của ngày lễ và Cha cũng không quên gửi lời chúc mừng lễ bổn mạng đến anh em lớp II. Qua bài Tin Mừng ngày thứ bảy XIX Thường Niên C, Thầy phó tế Đa Minh Nguyễn Thanh Tú đã chia với cộng đoàn đôi điều. Người Do-thái quan niệm rằng những tai ương bệnh tật xảy đến cho ai là do đương sự hoặc cha ông người đó tội lỗi, từ đó họ so sánh về ai công chính hơn ai. Chúa Giê-su biết rõ lòng dạ con người chứ không dừng lại ở một số các biểu hiện bên ngoài, nên đã cảnh tỉnh họ: “Các ông đừng có tưởng là những người đó có tội hơn các ông sao…? Nếu các ông không sám hối thì cũng sẽ chết hết như vậy”.

Qua đó, Chúa Giê-su cũng dạy chúng ta: Đứng trước một biến cố xảy đến, chúng ta hãy xem đó là một điều cảnh tỉnh chúng ta rằng ai cũng là tội nhân, nên cần ăn năn sám hối. Hãy coi đó như là những bài học cho phần rỗi của mình và tha nhân, chứ đừng vội vàng xét đoán khi người khác gặp những biến cố không may mắn là do họ đáng phạt. Đức bác ái dạy ta phải “vui với người vui, khóc với người khóc”, chứ không luận tội, kết án người anh em dù họ có những biểu hiện sai lỗi bên ngoài. Để minh hoạ cho người Do-thái, Chúa Giê-su đã kể dụ ngôn cây vả không sinh hoa trái. Thật vậy, không phải vì họ công chính hơn những người bị chết kia, mà là Thiên Chúa đang kiên nhẫn chờ đợi họ sám hối. Nếu như ông chủ vườn đến tìm trái nơi cây vả vô dụng, muốn chặt bỏ đi khi nó không cho trái để khỏi hoang phí đất, thì hình ảnh bác làm vườn, Chúa Giê-su, đã được tôn lên: Người kiên nhẫn đợi, và ban ơn cứu độ qua phép lạ, qua việc cứu chữa, qua lời giảng dạy về Vương Quốc Thiên Chúa; và ngày nay, Người ban phát ơn thiêng qua các Bí tích để vun xới bón tưới cho cây, hình ảnh của mỗi chúng ta, sinh hoa trái thiêng liêng và đời sống tốt lành đạo hạnh.

Điều này cho thấy, đời sống của chúng ta, không nhiều thì ít, mỗi người cũng có những lầm lỗi với Chúa và tha nhân. Tâm hồn chúng ta như cây vả không biết sinh hoa kết trái thiêng liêng. Thiên Chúa rất nhân từ, kiên nhẫn chờ đợi chúng ta sám hối trở về với Người, sinh hoa trái bằng những công phúc việc lành. Thánh lễ đã được diễn ra long trọng và sốt mến. Việc cùng nhau chia sẻ bàn tiệc lời Chúa và Thánh Thể đã giúp anh em ý thức hơn về thân phận yếu đuối, mỏng giòn của kiếp người nên cần sự giúp đỡ an ủi của Thiên Chúa.

 1. Cùng chia sẻ niềm vui huynh đệ

Sau Thánh lễ mừng Thánh Bổn Mạng, anh em đã cùng nhau chia sẻ niềm vui trong bữa tiệc mừng. Bữa tiệc thêm phần vui mừng vì không chỉ có sự hiện diện của gia đình Thỉnh viện, mà đặc biệt hơn là có sự góp mặt của qúy Thầy Cô, những vị đã và đang đồng hành cùng anh em trong quá trình học tập. Cách riêng, Thỉnh viện vui mừng hơn khi qúy Thầy Triết I cũng đến chung vui cùng anh em. Qúy Thầy trở về mái nhà xưa, nơi các thầy bắt đầu ơn gọi Đa Minh và hôm nay với cương vị là những người anh đi trước đã về động viên các anh em thỉnh sinh và chia sẻ những kỉ niệm một thời dưới mái nhà Thỉnh Viện. Bắt đầu buổi tiệc, anh trưởng đoàn đã nói lên ý nghĩa của buổi tiệc và giới thiệu các thành phần tham dự. Sau lời giới thiệu của anh trưởng đoàn, anh lớp trưởng lớp Gioan Maisan cùng quý thầy cô và quý Thầy Triết sinh I gửi lời chúc mừng đến anh em lớp Gioan Phaolo II. Để đáp lại những lời chúc tốt đẹp của quý Thầy cô, quý Thầy và anh em. Anh lớp trưởng lớp Gioan Phaolô II đã thay mặt anh em trong lớp cảm ơn những lời chúc và sự hy sinh của quý Cha, quý Thầy trong ban giám đốc, quý thầy cô, quý thầy lớp Triết I và anh em Thỉnh sinh lớp I.  Không khí của buổi tiệc diễn ra trong tình thân ái, anh em cùng nhau chia sẻ những câu chuyện vui, buồn, những lời hỏi thăm về gia đình, học hành và đời sống của nhau. Trong khi dùng bữa, mọi người còn được thưởng thức những tiết mục văn nghệ của anh em lớp Gioan Maisan và các Thầy triết sinh làm cho bữa tiệc thêm phần vui nhộn và nhiều niềm vui. Ngoài ra, mọi người cùng thưởng thức những món ăn ngon, bổ, khỏe của chính tay của hai mươi tư anh em thỉnh sinh chế biến dưới sự hướng dẫn của Cha Giám Đốc. Những món ăn tuy đơn sơ nhưng chứa đựng tâm tình biết ơn đến quý Cha, qúy Thầy và qúy Thầy cô.

Niềm vui được nhân đôi vì sự hiện diện của thầy Ignatio Mai Sơn Tùng – giáo sư luận văn của Thỉnh Viện. Thầy vừa bảo vệ thành công tấm bằng Tiến Sĩ Văn Chương danh giá, đó là công sức của thầy sau những tháng ngày vất vả nghiên cứu. Đây cũng là hồng ân Chúa dành cho thầy vì những hy sinh của thầy để phục vụ nhà Chúa. Trong bữa tiệc, anh trưởng đoàn đã thay mặt gia đình Thỉnh viện gửi lời chúc mừng đến Thầy.

 1. Thay lời tri ân

Niềm vui trong ngày mừng bổn mạng tạm khép lại với bài hát Khúc Cảm Tạ:

                  “Biết lấy lấy gì cảm mến

                    Biết lấy chi bao đền

                    Hồng ân Chúa cao vời.”

Một lần nữa, anh em trong lớp Gioan Phaolô II  xin dâng lời cảm tạ lên Thiên Chúa vì Ngài đã liên kết và tuôn đổ dạt dào hồng ân trên anh em qua lời chuyển cầu của Thánh Bổn Mạng. Chúng con xin được cảm ơn quý Cha, quý Thầy trong Ban Giám đốc đã yêu thương đón nhận chúng con như những người con trong gia đình. Các Ngài đã tận tình chỉ bảo anh em về cách sống, cách làm việc, cầu nguyện và học tập. Qua những ngày tháng cùng sống với các ngài chúng con đã dần hiểu được nếp tu Đa Minh.

Chúng em cũng xin cảm ơn quý thầy cô rất tâm huyết truyền đạt những tri thức cho chúng em trong suốt những năm qua. Dù phải bận bịu với cuộc sống, nhưng thầy cô vẫn cố gắng vượt mưa nắng, đường sá xa xôi để đem những bài học về chuyên môn và kinh nghiệm sống truyền đạt lại cho chúng em, chỉ mong chúng em một ngày được trưởng thành hơn trong đời tu của mình.

Chúng em cũng xin cảm ơn quý Thầy lớp Triết I đã vui thu xếp công việc trên Học Viện để về chúc mừng ngày lễ của chúng em. Và cuối cùng, chúng em xin cảm anh em lớp Gioan Maisan đã tận tình giúp đỡ chúng em trong công việc chuẩn bị để ngày lễ được diễn ra tốt đẹp. Những tình cảm của mọi người dành cho anh em chúng con không thể nào diễn tả hết được, chúng con không biết làm thế nào để tạ ơn cho xứng. Xin Thánh Gioan Phaolo II cầu bầu cùng Chúa ban cho quý cha, qúy Thầy,quý Thầy Cô và anh em được tràn đầy hồng ân Thiên Chúa để tiếp tục thi hành những sứ vụ riêng của mình.  

 • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
  Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
  Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
  Email: thinhviendaminh@gmail.com