MỪNG KÍNH THÁNH GIOAN TÔNG ĐỒ – BỔN MẠNG THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT

10-01-2023
Bởi: Jos Nguyen OP Có: 0 bình luận 665 lượt xem

MỪNG KÍNH THÁNH GIOAN TÔNG ĐỒ

BỔN MẠNG THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM 27-12-2022

                                                                           Phêrô Lê Hoàng Minh Bảo

“Nơi Thánh Gioan có sự gắn bó mật thiết với Đức Ki-tô, Đấng mà Ngài hằng yêu mến. Mừng lễ Thánh Gioan Tông Đồ hôm nay, cầu mong các anh em trong gia đình Thỉnh viện biết bắt chước Thánh Gioan, được Chúa yêu mến và yêu mến Chúa hết lòng.” Trên đây là lời chia sẻ của Cha Giuse Đặng Văn Tình, O.P. – Bề trên Tu viện Thánh Vinh sơn Liêm, khi ngài mở đầu thánh lễ mừng kính Thánh Gioan Tông Đồ, Bổn mạng Thỉnh Viện Đa Minh Việt Nam, vào sáng ngày 27-12-2022.

Đồng tế với Cha Bề trên Tu viện có Cha Đa Minh Nguyễn Hữu Cường, O.P. –  Giám đốc Thỉnh viện, Cha Vinh Sơn Lương Hồng Phong, O.P. – Giám sư Tập sinh, và quý Cha thuộc Tu viện Thánh Vinh Sơn Liêm. Hiệp dâng trong Thánh lễ có quý Thầy trong Ban Giám đốc, quý Thầy thuộc Tu viện Thánh Vinh Sơn Liêm, quý Thầy thuộc Học viện Tu huynh Thánh Alberto Cả, quý Thầy Tập viện Thánh Louis Betran và các Anh Em Thỉnh sinh Nội trú cũng như Ngoại trú.

 

  1. Thánh lễ mừng bổn mạng

 Đúng 8h00, lời bài hát Nhập lễ được cộng đoàn cất vang: “Ngài được hạnh phúc, tựa đầu vào ngực Chúa, trong Bữa Tiệc Ly, lạy Thánh Gioan. Ngài được cho biết những mầu nhiệm Nước Trời, và đã loan báo Lời Hằng Sống khắp trên gian trần.” Cả cộng đoàn như được mặc lấy tâm tình từ những lời ca nhập lễ: chiêm ngưỡng những ơn lành của Chúa dành cho Thánh Gioan, và cảm nghiệm cách Thánh nhân đáp trả lại những ân ban của Chúa.

Cũng trong tâm tình đó, Cha Giám đốc Đa Minh chia sẻ trong Thánh lễ: “Tinh thần của Thánh Gio-an Tông Đồ là chiêm niệm. Người là môn đệ được xem là út nhất của Tông Đồ đoàn, cũng giống  như các Thỉnh sinh, là những người em út của Tỉnh Dòng. Và bổn phận của Thỉnh sinh chính là học để biết, trở thành người môn đệ của Đức Giê-su Ki-tô theo linh đạo Đa Minh, linh đạo đưa ta từ chiêm niệm đến giảng thuyết. Mong cho điều này càng ngày càng lớn lên nơi người Thỉnh sinh Đa Minh.”

Để chuẩn bị tâm hồn mừng kính lễ Bổn mạng thật sốt sắng, vào lúc 21h00 ngày 26-12-2022, hai mươi bốn anh em Thỉnh sinh Nội trú cùng hiệp thông với nhau trong nhà nguyện tham dự giờ Chầu Thánh Thể. Trong những giây phút linh thiêng và lắng đọng, chỉ những người môn đệ và Thầy Chí Thánh, Cha Giám đốc gợi cho anh em tâm tình xin lỗi và tạ ơn Chúa, nhìn lại những ơn lành Chúa đã ban, vững bước đi tiếp trong hành trình theo Chúa.

  1. Những hoạt động tiếp nối ngày mừng lễ

Vào lúc 9h15 ngày 27/12/2022, giải bóng chuyền “Thỉnh viện Đa Minh Mở rộng” được chính thức khai mạc. Cả gia đình Thỉnh viện và các thầy Tu huynh, Tập sinh được chia làm 4 đội: đội Gio-an Mai-san, đội Gio-an Phao-lô II, đội Tập viện và đội các thầy Tu huynh kết hợp với các anh em thỉnh sinh ngoại trú. Thiết nghĩ những giờ phút trên sân bóng chắc chắn là những giây phút gắn kết đời sống cộng đoàn và tình huynh đệ nơi anh em Thỉnh viện. Sau hơn hai giờ đồng hồ tranh tài, chức vô địch của giải đấu thuộc về lớp Gioan Phaolô II.

Niềm vui của ngày lễ bổn mạng được kéo dài qua bữa tiệc Agape do gia đình Thỉnh viện chuẩn bị. Đúng 11h30, quý Cha, quý Thầy và toàn thể anh em tề tựu trong phòng hội của Thỉnh viện. Cha Giám đốc chào mừng quý Cha, quý Thầy, và toàn thể anh em đang hiện diện. Thầy đại diện Tập viện Louis Betran đã mượn lời Thánh vịnh 121 để diễn tả tâm tình hân hoan khi được trở về mái nhà xưa: “Vui dường nào khi thiên hạ bảo tôi: ‘Ta cùng nhau lên Thỉnh viện Tam Hà’. Và giờ đây Đa Minh Tam Hà hỡi! Cửa Thỉnh viện nay ta đã dừng chân.” Đan xen trong bữa tiệc là những tiết mục văn nghệ từ các Anh em Thỉnh sinh nội trú cũng như ngoại trú.

Tạm kết

Ngày lễ Thánh Gio-an Tông Đồ, bổn mạng Thỉnh viện Đa Minh Việt Nam, đã đi qua, để lại trong tâm hồn những người tham dự những tâm tình khác nhau. Ước mong sao, chúng ta hãy noi gương Thánh Gioan Tông Đồ: yêu mến Thiên Chúa tha thiết, sẵn sàng sống chết để làm chứng cho tình yêu của Thiên Chúa trong cuộc đời mình; như một vị thánh đã nói: hãy yêu rồi làm gì thì làm. Và quả thật như vậy, chỉ có tình yêu mới làm cho những việc chúng ta nói và làm có giá trị.

Lạy Chúa, Chúa đã soi sáng cho thánh Gio-an tông đồ để người rao giảng cho chúng con về Ngôi Lời nhập thể. Xin cho Ngôi Lời ở mãi trong tâm hồn chúng con!

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com