Mừng Chúa Giáng Sinh 2021 – Lặng, Lắng Đọng, Linh Thiêng

26-12-2021
Bởi: Jos Nguyen OP Có: 0 bình luận 1375 lượt xem

LỄ GIÁNG SINH TẠI THỈNH VIỆN ĐA MINH TAM HÀ

LẶNG, LẮNG ĐỌNG, LINH THIÊNG

Phanxicô Xaviê Nguyễn Băng Sông

“Có một cách thế đơn giản nhưng hữu hiệu để đón mừng Chúa Giáng Sinh là làm hang đá”. Đây là câu trả lời của Đức Thánh Cha Phanxicô, trong buổi tiếp kiến chung ngày 18/12/2021 tại Đại Thính Đường Phao-lô VI, trước câu hỏi “Tôi đã chuẩn bị gì cho sự chào đời của Ngôi Hai Thiên Chúa?”. Cũng trong bối cảnh đó, ngài không chỉ nhấn mạnh đến việc trang trí bên ngoài, nhưng còn lưu ý mọi người đến sự chuẩn bị trong tâm hồn sao cho xứng hợp để Chúa Hài Đồng ngự đến.

Cùng với tâm tình của Đức Thánh Cha, anh em Thỉnh sinh Đa Minh đã tất bật chuẩn bị các việc bên ngoài, như làm hang đá, trang trí đèn điện, … Song song đó, anh em cũng đã không quên dành riêng cho mình những khoảng lặng qua buổi chầu Thánh Thể và Bí tích Hòa Giải, để tập tĩnh lặng, lắng đọng mà nghe tiếng Chúa nói trong sâu thẳm nội tâm mỗi người.

 1. Những hoạt động

  Ngay từ những ngày đầu Mùa Vọng, anh em đã bắt tay vào việc. Anh em cùng nhau phân chia công việc: Thiết kế hang đá ngoài sân, lên khung cho hang đá Nhà nguyện, trang trí đèn điện, … và không quên một món ăn tinh thần sống động: gói quà Giáng Sinh. Mỗi anh em, tùy khả năng mỗi người, đều hăng say góp phần trong công việc của nhóm. Đúng như cổ nhân dạy, “Tam nhân đồng hành tất hữu ngã sư”, cách làm việc chung theo nhóm là cơ hội thực tế nhất để anh em có thể học hỏi lẫn nhau; hơn nữa, những cái sở trường, sở đoản cũng nhân đó mà lộ ra, để rồi mỗi người học cách cải thiện cách sống, rèn luyện ý thức về công việc chung. Quả vậy, có hoạt động thì các tài năng mới có cơ hội phát huy (xc. Giáo Dục Nhân Bản – Linh mục Nguyễn Hữu Tấn). Bây giờ, khi nhìn lại những hang đá được trang hoàng đẹp đẽ, những món quà được gói cẩn thận, những con đường phủ rợp ánh đèn lấp lánh trong Tu viện và Thỉnh viện, mỗi anh em đều cảm thấy hân hoan vì thành quả mỗi người đã bỏ công sức để cùng nhau hoàn thành.

 1. Tĩnh lặng

Khi công việc chuẩn bị trang trí gần như hoàn tất, cũng là lúc anh em nghĩ đến chút tĩnh lặng cần thiết cho Lễ Chúa Giáng Sinh. Vào sa mạc, cái từ nghe có phần lạ lẫm (vì chúng ta thường quen với từ “tĩnh tâm”), nhưng lại thiết thực với những chàng trai đang độ tuổi “bẻ gãy sừng trâu” này.

Lặng… để nghe tiếng sóng, sóng xô, xô trong lòng ta;

Lặng… để nghe tiếng Chúa, nói trong tâm hồn ta.

Ấy là tiếng thúc bách bên trong nội tâm đang cần một vài khoảnh khắc lắng đọng, để mỗi anh em tìm lại lẽ bình an, khơi thêm điều sốt mến trong niềm mong chờ chào đón Chúa Hài Đồng. Lời bài hát có nhan đề “Lặng” của nhạc sĩ Trần Tuấn giúp ta cảm nhận được tầm quan trọng của sự thinh lặng. Thật vậy, trong thinh lặng ta nghe được tiếng lòng mình; ta có thời gian để suy tư về những gì đã và đang xảy ra; ta nghe được tiếng Chúa nói với mình. Gia đình Thỉnh viện đã dành một buổi tối trong thinh lặng để Chầu Thánh Thể; chiêm ngắm Chúa Giêsu Thánh Thể để mỗi anh em gia tăng thêm lòng mến, nhiệt tâm trong đời sống và tiến tới trong đời tu. Và, một vài phút … với Bí tích Hòa Giải cho tâm hồn thêm tĩnh lặng và bình an, nhất là để đón Bình an của Chúa Hài Nhi Giê-su.

 1. Đêm thánh thiêng của Lễ Giáng Sinh

Vào lúc 20h ngày 24/12/2021, cha Giám đốc Đa minh Nguyễn Hữu Cường và cha Phụ tá Giuse Mai Vũ Quốc Duy đã dâng thánh lễ mừng Chúa Giáng Sinh cho anh em tại nhà nguyện Tu viện Thánh Vinh Sơn Liêm. Mở đầu thánh lễ, cha Giám đốc nói lên niềm vui của toàn nhân loại khi mừng Chúa Giáng Sinh, niềm vui hân hoan được thể hiện ra bên ngoài và niềm vui nội tại thể hiện trong chính cõi lòng của mỗi anh em. Trong phần chia sẻ Lời Chúa, cha mời gọi anh em chiêm ngắm sự hiện diện hài nhi Giê-su; Ngài đã đến trong một giai đoạn của lịch sử nhân loại, thời Augusto cai trị miền Giu-đê, Đức Giê-su hiện diện trong từng nhịp sống, từng hơi thở của mỗi người, cùng cảm thông những đau khổ của nhân sinh.

Giữa những đau thương mất mát của nhân loại do dịch bệnh gây ra, Chúa ngự đến như ánh sáng chiếu tỏa vào nơi bóng tối, mang niềm hy vọng đến cho thế giới đang chìm trong sự tuyệt vọng. Tiếp đến, cha mời gọi anh em theo chân các mục đồng để đến Bê-lem tìm gặp Hài Nhi Giê-su vừa mới được sinh ra. Người đã không tỏ mình ra cho những bậc vua chúa cao sang quyền quý, nhưng lại tỏ mình ra cho những người được coi là cùng khổ, quê mùa, chất phác; chúng ta thấy rằng một tâm hồn giản đơn, khiêm cung là nơi dễ tiếp đón Chúa Hài Đồng hơn cả. Cuối cùng, cha mời gọi anh em nhìn lên Đức Maria và Thánh Giuse, mẫu gương tuyệt vời của sự vâng phục và cộng tác vào công trình của Thiên Chúa; ắt hẳn các Ngài đã chiêm ngắm Hài Nhi Giê-su, chiêm niệm những biến cố xảy ra xung quanh biến cố Ngôi Hai nhập thể cứu đời.

Sau thánh lễ, anh em có buổi giao lưu văn nghệ và tiệc mừng Chúa Giáng Sinh tại nhà sinh hoạt của Thỉnh viện. Vì hoàn cảnh dịch bệnh còn phức tạp, nên tiệc mừng Giáng Sinh chỉ diễn ra đơn sơ. Nhưng không vì thế mà niềm vui không được tròn đầy, mỗi anh em đều “cháy hết mình” với những bài hát vui nhộn xen lẫn chiều sâu lắng, những trò chơi không kém phần kịch tính và hấp dẫn. Trong bầu khí vui tươi đó, anh em đã trao nhau những món quà để niềm vui Giáng Sinh được nhân lên và tình anh em trong cộng đoàn được thắt chặt.

Tinh thần trong cộng đoàn càng được hâm nóng hơn khi vào chiều ngày 25/12/2021, anh em được chia thành bốn đội để thi đấu bóng chuyền. Qua các cuộc thi đấu, anh em được giải trí và rèn luyện sức khỏe sau những giờ học tập căng thẳng. Đồng thời tinh thần đoàn kết cũng gia tăng, việc rèn luyện ý chí trong mỗi anh em cũng được thêm kiện toàn.

 1. Chút tâm tình Giáng Sinh

Chắc hẳn rằng hang đá là hình ảnh được nhiều người biết đến nhất trong mùa Giáng Sinh. Với người không có niềm tin tôn giáo, họ đến để chiêm ngưỡng những hang đá lộng lẫy nhưng với người Công Giáo “hang đá giống như một Tin Mừng sống động” (Tông Thư Dấu chỉ tuyệt vời, 1). Nhân đây, xin mượn hình ảnh hang đá để tỏ lộ chút tâm tình.

Hang đá biểu lộ sự gần gũi của Con Thiên Chúa. Hang đá cho chúng ta thấy rằng Thiên Chúa không mãi cứ vô hình ở trên trời cao, nhưng Người đã đến thế gian, đã làm người, một hài nhi Giê-su được sinh ra cho chúng ta. Thiên Chúa luôn gần gũi dân Người. Và trong mầu nhiệm Ngôi Lời nhập thể, “Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta” (Ga 1,14). Người đã trở nên nghèo khó để nên giống loài người, để cùng chịu đau khổ với loài người. Thiên Chúa ở giữa loài người để con người không cảm thấy chới với, thất vọng trong cơn cùng khổ, vì có Thiên Chúa ở cùng trong mọi cảnh huống của cuộc đời. Chúa đến để đem niềm hy vọng, để tỏ lộ tình yêu cho nhân loại. Sự gần gũi của Con Thiên Chúa còn thể hiện ở chỗ Ngài đã nên giống chúng ta trong mọi sự ngoại trừ tội lỗi, Ngài tự hạ để cảm nếm những đau khổ, chung chia thân phận làm người với nhân loại. 

Trung tâm của hang đá là Hài Nhi Giêsu. Các nhà chiêm tinh và các mục đồng chắp tay bái lạy, Chúa Hài Đồng giang rộng cánh tay đón nhận, đó là hình ảnh chúng ta dễ dàng bắt gặp trong mỗi hang đá. Qua đó, chúng ta thấy được Chúa Giêsu là trung tâm điểm cho đời sống chúng ta. Lấy Chúa Giêsu làm điểm tựa để chúng ta gia tăng thêm đức tin trong cuộc sống, vì đức tin luôn sống động và lớn lên mỗi ngày. Đức tin khi trải qua thử thách cam go, qua các biến cố buồn vui trong cuộc sống, sẽ triển nở. Lấy Chúa Giê-su làm điểm tựa, ta còn có thể góp phần đem “Tin Mừng đến khắp cùng thế giới”. Chúa Giêsu giang tay để đón nhận những con người đau khổ, những con người tội lỗi, và Ngài ban ơn tha thứ cũng như chữa lành những thương tổn của con người.

Ngôi Hai nhập thể mở đầu cho giai đoạn Lịch sử Cứu độ được hiện thực hóa cách cụ thể nhất, thực nhất. Mỗi người có những suy tư riêng về mầu nhiệm yêu thương này. Tâm tình này có thể được gói ghém qua vài câu thơ dưới đây.

Có bao nhiêu cao ốc trên đời

Sao Ngài lại chọn máng lừa để giáng thế?

Vốn xuất thân từ cội nguồn vương đế,

Sao lại chọn sinh ra giữa chốn nhỏ nghèo hèn?

 • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
  Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
  Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
  Email: thinhviendaminh@gmail.com