Mùa Hè Mới

07-08-2017
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 2281 lượt xem

Bảo Hoàng – Anh Vũ – Nhật Tuyến
Nhóm sứ vụ tháng 7 tại Hoà Nam, BMT

Mỗi nơi ta đến sẽ để lại một kỷ niệm
Mỗi người ta gặp sẽ để lại một dấu ấn
Mỗi hành trình ta thực hiện là cả những hạnh phúc không tên.”

Anh em chúng tôi đã có một mùa hè đầy ý nghĩa tại một vùng đất mới, gặp gỡ những người mới và cả những hạnh phúc trên hành trình sứ vụ tại vùng đất của “ly cà phê Ban Mê”. Nối tiếp sứ vụ của các anh em đợt I, chúng tôi đến với Ban Mê Thuột vào những ngày đầu tháng 7. Anh em chúng tôi được đến với giáo họ Hòa Nam, thuộc giáo xứ Thánh Linh, giáo phận Ban Mê Thuột.

Với sự chỉ dẫn của các anh em đợt I và sự quan tâm, khích lệ của cha quản xứ Phêrô Nguyễn Văn Phương.O.P, chúng tôi tiếp nhận công việc, bắt đầu vào ngày thứ hai đầu tháng. Việc dạy học văn hóa miễn phí cho các em học sinh từ lớp 2 đến lớp 12 vẫn được duy trì. Các lớp học bắt đầu từ 7h đến 11h hàng ngày từ thứ hai đến thứ bảy. Được sự cộng tác của bạn Tiên và bạn Tuấn, sinh viên trong giáo họ, chúng tôi cùng nhau giúp cho khoảng 150 em thiếu nhi học Toán và Tiếng Anh. Những ngày đầu nhận lớp, do chưa quen với việc dạy học, với sự ồn ào của trẻ em nên anh em thường có những cơn đau đầu nhẹ ghé thăm. Trong khi dạy học, ngoài việc chính là dạy thì đôi khi còn phải trở thành quan tòa xét xử những vụ kiện cáo, tranh giành, phân chia chỗ ngồi…hay đôi lúc lại phải đóng “vai ác” bắt các em chép phạt vì tội không học bài cũ, không làm bài tập về nhà. Bỗng dưng chúng tôi tìm thấy lại hình ảnh của chính mình khi còn cắp sách đến trường, nhớ lại những kỷ niệm của tuổi thần tiên! Tuy nhiên, chính nhờ sự ngây thơ, hồn nhiên, đáng yêu của các em mà qua đó chúng tôi nhận được những niềm vui tiếp thêm động lực cho công việc dạy học.

Các em học sinh lớp 4 và lớp 5

Chúng tôi dạy học văn hóa cho các em thiếu nhi vào buổi sáng, còn buổi chiều chúng tôi được cộng tác với các Sơ Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn đi làm một số việc bác ái. Anh em có cơ hội vào trong các buôn để thăm và giúp đỡ người nghèo, người đồng bào Ê Đê với những việc mình có thể làm được. Với phương tiện là hai chiếc xe máy của những năm đầu thập niên 90, chúng tôi rong ruổi trên các nẻo đường Hòa Nam để đi chặt cây, phát rẫy, làm đường, ráp ăng ten, mang tivi đến cho những người nghèo…

Cuộc sống nơi đây cũng còn nhiều khó khăn với những mái nhà tạm bợ liêu xiêu, với những gia đình 17 thành viên cùng trú ẩn dưới một mái nhà khi đêm về. Anh em chúng tôi cùng các Sơ đến thăm, động viên, giúp đỡ phần nào và cũng chỉ biết dâng lời cầu nguyện cho cuộc sống của mọi người tốt đẹp hơn.

Nhờ vào công tác bác ái mà chúng tôi còn trở thành những thợ sơn, thợ hồ nữa. Anh em đến giúp cho gia đình ông bà nghèo sống một mình trong rẫy cà phê. Ông bà đã ngoài 70, trước kia trong một ngôi nhà lụp xụp, gần như muốn đổ khi mùa mưa đến. Nhờ các Sơ giúp đỡ, ông bà có điều kiện để sửa lại ngôi nhà. Chúng tôi cùng với sự giúp đỡ nhiệt tình của các bạn trẻ ở giáo họ Hòa Nam đã phụ sơn lại bức tường loang lổ. Sau 2 buổi chiều, ngôi nhà đã có diện mạo mới, nụ cười nở trên môi ông bà và đó cũng là niềm hạnh phúc của chúng tôi.

Chúng tôi cùng với hội đồng giáo xứ đến thăm người đồng bào ở các buôn của giáo họ Hòa Nam, buôn xa nhất cách nhà thờ 10km và chúng tôi cũng có dịp thăm già làng Jhing Byă hiện nay đang bị tai biến.

Hòa chung với niềm vui của Tỉnh dòng có thêm 14 tân linh mục ngày 8/7, anh em chúng tôi có dịp đi lễ tạ ơn của cha Phaolô Nguyễn Cao Thắng O.P. tại giáo xứ Vinh Hòa và cha Micae Nguyễn Giang Đình O.P. tại giáo xứ Thánh Linh. Xin chúc mừng hồng ân thánh hiến của hai cha và chúc hai cha trở nên những người mục tử như lòng Chúa mong ước.

Chúng tôi cũng được diễm phúc tham dự thánh lễ mừng kính Thánh Anrê Kim Thông, bổn mạng Liên huynh huynh đoàn giáo dân Đa Minh Buôn Mê Thuột tại nhà thờ chính tòa giáo phận. Hôm đó cũng mừng kỉ niêm 20 năm thành lập liên huynh và ra mắt ban điều hành Liên huynh nhiệm kỳ 2017 – 2021. Chúng tôi được biết thêm về hoạt động của huynh đoàn, cách thức rao giảng lời Chúa của giáo dân, biết được sự đa dạng phong phú của Dòng…. Được gặp gỡ các bác, các cô trong huynh đoàn, chúng tôi như được tiếp thêm lửa để cùng với huynh đoàn làm cho ngọn lửa Đa Minh cháy bừng lên trong bầu khí mừng kỷ niệm 800 năm thành lập dòng Anh Em Giảng Thuyết.

Bên cạnh công việc mục vụ, chúng tôi được quý cha đưa đi thăm quan một số địa điểm. Cha Phêrô Nguyễn Văn Phương.O.P chở anh em chúng tôi cùng với thầy Antôn Maria Thịnh, chủng sinh giáo phận Ban Mê Thuột về giúp hè ở giáo xứ Thánh Linh, đến Phụ xá Giang Sơn để thăm quý cha, quý thầy trong Dòng đang phục vụ nơi đây. Tại vùng đất Tây Nguyên này, cánh đồng truyền giáo còn bao la, còn thiếu rất nhiều thợ gặt, đặc biệt tại mảnh đất Buôn Mê Thuột vẫn cần rất nhiều những thợ gặt Đa Minh hy sinh dấn thân truyền giáo. Cha Phêrô còn nhiều trăn trở cho công việc truyền giáo của anh em nơi đây từ việc học, chuyển dịch ngôn ngữ tiếng Ê Đê đến việc thành lập một nhà nguyện tại một giáo điểm mới ở trong vùng sâu hơn. Nhân cơ hội này, anh em chúng tôi đến viếng đồi Thánh Giá và Mẹ Giang Sơn, nơi hành hương của Giáo Phận. Sau khi dùng cơm trưa tại Phụ xá, chúng tôi trở về lại giáo họ Hòa Nam.

Chụp hình lưu niệm cùng cha Phương và cha Mười tại phụ xá Giang Sơn

Hơn nữa, chúng tôi còn có cơ hội được Cha Phêrô Vũ Văn Hiếu.O.P chở đi thăm huyện Buôn Đôn, nơi có khu du lịch nổi tiếng của Tỉnh Đăk Lăk. Khu du lịch Buôn Đôn có cầu treo nổi tiếng và những chú voi. Cha cũng giới thiệu cho chúng tôi biết về văn hóa của người Ê Đê, hay văn hóa người Lào đang sinh sống và làm việc tại đây.

Mới ngày nào chúng tôi đặt chân đến mảnh đất của “ly cà phê Ban Mê” còn nhiều bỡ ngỡ và lo lằng không biết công việc mục vụ ở đây rồi sẽ như thế nào? Nhưng giờ đây chúng tôi lại sắp phải chia tay mảnh đất đầy kỷ niệm này. Để kết thúc sứ vụ hè, chúng tôi đã tổ chức một buổi liên hoan cho các em lớp nhỏ, và một ngày cắm trại cho các lớp lớn để kết thúc khóa học hè của các em. Các bạn rất vui vẻ, nhiệt tình tham gia và đã chơi hết sức mình, có sự giúp đỡ nhiệt tình của các bạn thanh niên trong giáo họ. Ngày cắm trại kết thúc tuy mệt, nhưng vẫn thấy nụ cười vui vẻ của các bạn và câu hỏi sang năm các thầy lại về nữa không? Tuy mới một tháng giúp ở giáo họ nhưng chúng tôi cũng có rất nhiều những kỷ niệm vui không thể nào quên được.

Một tháng với những trải nghiệm rất bổ ích với chúng tôi, chúng tôi đã học hỏi được rất nhiều, được biết thêm về văn hóa của người Ê Đê ở nơi đây. Chúng tôi chia tay mảnh đất đầy nắng đầy gió này để trở lại Thỉnh Viện tiếp tục với việc học. Sự nhiệt tình, tình cảm của các ban trẻ dành cho chúng tôi đã tiếp thêm động lực để chúng tôi có thể tiếp tục bước đi trên con đường ơn gọi.

* Xem thêm một số hình ảnh

1. Theo chân các sơ Vinh Sơn đến các bản làng sắc tộc Ê Đê

2. Vài nơi thăm quan: Giang Sơn & Buôn Đôn

3. Trại hè thiếu nhi giáo họ Hoà Nam

Từ khóa:

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com