[Nhạc] Một Khoảng Lặng

28-09-2017
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 2343 lượt xem

Đó chỉ là tựa đề của một bài thơ,
hay chính là những dòng tâm trạng
đậm chất suy tư của anh ở tuổi 20 về cuộc sống?

Một buổi chiều mùa hè, sân vườn vương đầy nắng, gió khẽ lay làm hàng cây xao động. Âm thanh xào xạc ngỡ như tiếng thì thầm của hoa lá gọi mùa về trong nỗi nhớ. Ngoài sân thì hoa Phượng vẫn đỏ thắm như muốn nhuộm cả khoảng trời thương nhớ. Hoa Bằng Lăng thì vẫn buồn màu tím man mác đến nao lòng. Và lặng lẽ kế bên chỗ tôi ngồi là cây Sa Kê cũng đang bắt đầu trổ trái. Tôi ngồi lặng lẽ đọc từng trang sách “Chút Lòng Son” của anh Hoàng Bảo. Tôi tự hỏi anh bao nhiêu tuổi rồi nhỉ? Sao anh lại có những suy tư sâu sắc thế nhỉ? Tôi tò mò nhìn vào đôi mắt xa xăm của anh đang ngồi gần sát bên tôi. Anh chỉ nhìn tôi cười nhẹ một cái rồi anh lại tiếp tục làm công việc của anh. Nụ cười của anh thật đôn hậu và hiền lành. Lúc đầu tôi cứ ngỡ anh là người trầm lặng, khó tính, và kỷ luật lắm! Nhưng sau khi trò chuyện và được anh chỉ làm các bài tập khó thì tôi nhận ra một điều ở anh là anh thật là thân thiện, dễ gần, và hòa đồng với mọi người! Tôi đọc tiếp tập sách của anh, quả đúng là một trải nghiệm đầy cảm xúc của anh về cuộc sống, nó như một món quà nhỏ đầy ắp tinh thần cho những người tìm kiếm ý nghĩa của cuộc sống, đặc biệt hơn là một chất liệu để cho mỗi người khi đọc tập sách ấy tiếp tục suy tư.

Tuy trời đã dần khuya, mọi thứ dường như trở nên im lìm, nhưng tôi vẫn lại tiếp tục đọc những trang giấy của anh viết bên ánh đèn vàng le lói trong màn đêm. Rồi bất chợt tôi bị những dòng thơ của anh đánh động. Trong lòng tôi bỗng trở lên đầy tâm trạng! Những từ trong bài thơ thật là nhiều tình cảm của anh trong đó. Tôi đọc từng khổ thơ của anh viết như là tái hiện lại trong tôi một khung cảnh đầy màu sắc: có gió, hàng cây, bản nhạc… Tôi tự hỏi “Một Khoảng Lặng” ở đây là gì thế nhỉ? Phải chăng đó chỉ là tựa đề của một bài thơ, hay là những dòng tâm trạng đậm chất suy tư của anh ở tuổi 20 về cuộc sống? Cảm xúc trong tôi lại ào ạt tràn về làm tôi muốn chia sẻ nó với anh. Là một người nghệ sĩ, người sáng tạo và là kẻ mộng mơ của thế giới này, tôi không thể bỏ qua được cơ hội hiếm có ấy. Do đó, tôi liền xin phép anh để được phổ nhạc cho bài thơ anh viết. Anh cũng vẫn như vậy, vẫn nở một nụ cười trìu mến ấy, anh liền vui vẻ đồng ý ngay. Anh luôn ủng hộ tôi và hỗ trợ tôi mỗi lúc tôi căng thẳng viết từng nốt nhạc, như lấy cho tôi một ly nước chẳng hạn. Ai trong hoàn cảnh của tôi chắc cũng không thể nào mà không nhận ra là anh luôn tạo động lực cho tôi để tôi phát huy hết khả năng của mình. Rồi thời gian gần hai tiếng đồng hồ cũng trôi qua, cuối cùng bản chép nhạc của tôi cũng hoàn thành, tuy chỉ là những nốt nhạc nghuệc ngoạc, nhưng trong đó chứa đựng một bức tranh thật là sinh động, và đặc biệt hơn là nó mang những nỗi niềm của anh, và cũng là tất cả những gì tâm huyết nhất của tôi được thể hiện trong đó.

Sau một thời gian chỉnh sửa lại, tôi đã tự làm beat bản nhạc này với lối chơi theo kiểu Slowrock chậm rãi, cùng với tiếng piano êm dịu, du dương như thay lời muốn nói của tác giả gửi đến mọi người. Tuy chỉ là những phút ngẫu hứng nhưng bản nhạc này là những lắng đọng tâm hồn của tác giả mà chỉ có thể diễn tả bằng âm nhạc mới có thể thể hiện hết được vì tất cả là một trải nghiệm của tác giả.

Mời mọi người cùng thưởng thức ca khúc “Một Khoảng Lặng” của Quang Nhơn sáng tác, Thơ của Hoàng Bảo, qua giọng hát của Thiên Phú.
Từ khóa: , ,

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com