[Mình Máu Thánh Chúa] “Anh Em Hãy Làm Việc Này Mà Tưởng Nhớ Đến Thầy”

22-06-2019
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 1563 lượt xem

St 14,18-22; 1Cr 11,23-26; Lc 9,11-17

Bí tích Thánh thể là trọng tâm và là đỉnh cao của Phụng vụ Kitô giáo. Mỗi ngày Hội thánh cử hành thánh lễ để tưởng niệm và hiện tại hoá hy tế cứu độ của Đức Giêsu. Chính vì Thánh Thể có tầm quan trọng trong đời sống Kitô hữu như vậy, nên trong năm phụng vụ Hội thánh còn dành riêng một Chúa Nhật kính trọng thể Mình và Máu Thánh Chúa Kitô.

Các bài đọc phụng vụ hôm nay cho chúng ta rất nhiều khía cạnh phong phú về mầu nhiệm Thánh Thể. Bài đọc thứ nhất trích sách Sáng Thế, thuật lại việc ông Menkixêđê, một ông vua tư tế, đã ban bánh và rượu cho ông Ápraham. Trong truyền thống Kitô giáo, bánh và rượu ấy được xem như là hình ảnh báo trước Thánh Thể. Còn trong bài đọc thứ hai, thánh Phaolô tường thuật việc Đức Giêsu thiết lập Bí tích Thánh Thể, đây là bản tường thuật cổ xưa nhất về nguồn gốc của cử hànhThánh Thể. Cuối cùng, bài Tin Mừng của thánh Luca thuật lại việc Đức Giêsu hoá bánh ra nhiều để nuôi năm ngàn người. Ý nghĩa Thánh Thể của phép lạ hoá bánh ra nhiều được thánh Luca làm nổi bật nhờ sử dụng ngôn ngữ và cử chỉ phụng vụ. Đức Giêsu “cầm lấy bánh, dâng lời tạ ơn, bẻ ra và trao ban” là bốn cử chỉ thánh Luca sẽ sử dụng lại trong trình thuật Tiệc Ly và bữa ăn ở làng Emmau.

Chúng ta sẽ tập trung tìm hiểu ý nghĩa Hội thánh cử hành Thánh Thể theo lệnh truyền của Chúa Kitô “Anh em hãy làm việc này mà tưởng nhớ đến Thầy

Trong Kinh Thánh, từ ngữ “nhớ hay tưởng nhớ” được sử dụng rất nhiều lần và có nhiều ý nghĩa. Trong Cựu Ước, từ ngữ “nhớ’ nói lên mối tương quan mật thiết gắn bó giữa Đức Chúa và dân Người tuyển chọn. Trước hết, “nhớ” là một từ ngữ diễn tả tình yêu và lòng thành tín của Đức Chúa dành cho Israel.

Tác giả Thánh vịnh cất lời ca ngợi Đức Chúa:

“Giao ước lập ra, muôn đời Người nhớ mãi,
nhớ lời đã cam kết đến ngàn thế hệ !”

Và chúng ta cũng gặp thấy lời ngợi khen tương tư như thế trong lời kinh Magnificat của Đức Maria :

“Vì Người nhớ lại lòng thương xót
dành cho tổ phụ Áp-ra-ham
và cho con cháu đến muôn đời”

Đáp trả lại tình yêu vào lòng thành tín của Đức Chúa, dân Israel luôn nhớ đến Đức Chúa, là Chúa của mình và những kỳ công Người thực hiện. Có thể nói được rằng toàn bộ lịch sử của Israel được đặt nền trên việc tưởng nhớ công trình Đức Chúa giải thoát họ khỏi Ai Cập. Việc tưởng nhớ ấy được diễn tả qua Lề Luật qua ngôn sứ và qua phụng tự. Tác giả Tv 77 đã thốt lên lời ca tụng :

“Lạy Chúa, con tưởng nhớ bao việc Ngài làm,
tưởng nhớ những kỳ công thuở trước.”

Hay ở một chỗ khác tác giả thánh vịnh cũng thốt lên niềm tin tưởng vào sự chở che của Đức Chúa :

“Con luôn nhớ có Ngài trước mặt,
được Ngài ở bên, chẳng nao núng bao giờ.”

Đặc biệt, dân Do Thái mỗi năm mừng long trọng đại lễ Vượt qua để ghi nhớ việc Đức Chúa giải phóng dân Ngừơi khỏi tay Pharaô và đưa họ trở về đất hứa. Chúng ta có thể nhớ lại rằng, cũng chính trong khung cảnh của một buổi tối mừng lễ Vượt qua, tức là khung cảnh tưởng niệm đặc biệt, Đức Giêsu đã lập bí tích Thánh Thể. Người cầm lấy bánh, tạ ơn, bẻ ra và trao cho các môn đệ…” và Người cũng truyền “Anh em hãy làm việc này mà tưởng nhớ đến Thầy.

Vâng lời Chúa Giêsu, Hội thánh không ngừng cử hành thánh lễ mỗi ngày. Thánh Thể là một nghi lễ tưởng niệm hy tế cứu độ của Đức Kitô. Trong lời nguyện nhập lễ, chúng ta được nghe linh mục đọc: “Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình thập giá…” Thánh Thể là một nghi lễ tưởng niệm tuyệt hảo vì mỗi khi Hội thánh cử hành việc tưởng niệm này, thì chính Đức Kitô hành động để ban ơn cứu độ. Mỗi khi cử hành Bí tích Thánh Thể, là Hội thánh tham gia vào công trình cứu độ của Đức Kitô. Và cuối cùng, cử hành việc tưởng niệm này, Hội thánh hướng về tương lai Thiên Quốc. Trong phụng vụ, sau khi linh mục truyền phép, chúng ta cùng tung hô “chúng con loan truyền chúa đã chịu chết, chúng con tuyên xưng Chúa đã sống lại, chúng con mong chờ ngày Chúa quang lâm” Thánh thể là lương thực cho các Kitô hữu đang đi trên con đường hướng về Thiên Quốc. Chính vì thế mà Thánh Thể được gọi là “của ăn đàng”.

Tóm lại, Thánh Thể là hành động diễn tả xuyên suốt công trình cứu độ của Đức Giêsu. Mỗi khi cử hành thánh thể, Hội thánh tưởng niệm hy tế thập giá của Đức Kitô, Hội thánh làm cho ơn cứu độ của Đức Kitô trở nên hiện tại, và Hội thánh cùng với con cái mình hướng về tương lai Thiên quốc. Lời Chúa và ý nghĩa của Lễ Mình và Máu Thánh Chúa không ngừng mời gọi chúng ta cùng với Hội thánh cử hành Thánh Thể mỗi ngày. Và nhất là qua việc hiệp thông Mình và Máu Thánh Người, Đức Giêsu cho chúng ta cảm nếm trước sự hiệp thông trọn vẹn với Chúa Ba Ngôi trên Vương Quốc của Người. Amen.

Từ khóa: ,

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com