[Đến Mà Xem 71] Mẹ Maria Của Người H’mông

20-02-2018
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 2168 lượt xem

Cảm Nghiệm Về Tình Yêu Và Lòng Nhân Ái  Của Mẹ Maria Dành Cho Người H’mông

Giuse Sùng A Sáu

Người H’mông là những người con nhỏ bé của Mẹ, 
luôn được Mẹ chăm sóc, nâng đỡ ở đời này và đời sau.

Đức Mẹ Maria là Đấng yêu thương, nâng đỡ, bảo vệ, chở che, và là Đấng cầu bầu cho người H’mông. Mẹ luôn dạy những điều tốt đẹp nhất cho người H’mông, những người con nhỏ bé của Mẹ. Đức Maria như một người mẹ, một người chị trong gia đình. Đó là một sự thật hết sức đáng mừng. Người H’mông biết sự thực đó là nhờ đức tin. Người H’mông tin rằng Đức Mẹ là Mẹ Chúa Giêsu, Mẹ Đấng Cứu chuộc loài người. Thêm vào đức tin đó, vẫn còn nhiều những cảm nghiệm khác của người H’mông dành cho Đức Mẹ Maria. Trải qua những kinh nghiệm về tình yêu của Mẹ Maria qua những lời kinh, người H’mông cảm thấy những tình cảm thương yêu của Mẹ dành cho người H’mông nhờ những cảm xúc trong trái tim của mỗi người. Có thể nói là cả trọn tâm hồn của mỗi người, nhiều khi cũng hớn hở, khi cảm xúc dâng lên, vì gặp được tình yêu của Đức Mẹ dành cho người H’mông.

Cảm nghiệm về tình yêu và lòng nhân ái của Mẹ không đến với người H’mông từ những suy luận và học hỏi, nhưng là đến từ những biến cố. Biến cố là những gì xảy ra. Có những việc đã xảy ra trong chính đời tôi, làm tôi xác tín là bàn tay vô hình của Mẹ Maria đã sắp xếp và can thiệp. Bởi lẽ tôi nói vậy là vì cách đây mười một năm về trước, không may bố tôi phải chịu một căn bệnh, nhiều bác sĩ giỏi trong và ngoài nước đã không thể biết nguyên nhân của căn bệnh của bố tôi là gì để điều trị. Vì vậy chỉ tôi còn biết chạy đến với Đức Mẹ xin Mẹ giúp. Khi chạy đến với Đức Mẹ, dưới chân tượng Đức Mẹ có một số loại cây, khi cầu xin Mẹ rồi đã lấy những lá cây đó về đun cho bố tôi uống. Chỉ gần một tháng sau, bố tôi đã dần khỏi và bắt đầu ăn, uống và dần bình phục lại.

Đó là một sự kiện trong đời tôi, tôi vẫn lưu mãi trong tâm hồn, sẽ không bao giờ quên được. Vì vậy, tôi luôn yêu mến và sùng kính Đức Mẹ một cách đặc biệt, theo cách của riêng tôi. Tượng Đức Mẹ đó, nằm giữa một góc cạnh của Thị trấn nông trường Nghĩa Lộ. Huyện Văn Chấn, Tỉnh Yên Bái, thuộc Giáo xứ Đồng Lú, Giáo Phận Hưng Hoá. Nay những cây đó đã cứu được biết bao người H’mông khỏi những căn bệnh mà các bác sĩ giỏi không thể chữa trị được. Đó đều là tình yêu mà Đức Mẹ dành cho người H’mông.

Không phải chỉ những biến cố lớn mới làm chứng về tình yêu Mẹ, mà cả đến cuộc sống thường ngày cũng phảng phất sự dịu hiền vô hình của Mẹ. Mẹ hiện diện cách kín đáo nhưng đầy tình thương yêu dành cho những người con của Mẹ. Vì lòng nhân ái và tình yêu thương, Đức Mẹ đã dành rất nhiều tình yêu cho người H’mông. Mẹ vẫn luôn ưu ái, giúp đỡ, an ủi mỗi khi có chuyện gì phiền lòng. Mẹ không hiện diện rõ rệt, nhưng Mẹ vẫn hiện diện một cách vô hình và luôn đồng hành với người H’mông trong công việc hàng ngày. Những tình yêu đó thật kỳ diệu, và lớn lao biết bao, với tất cả mọi người nói chung, người H’mông nói riêng. Vì lòng bác ái, Mẹ đã dành riêng một tình yêu cho người H’mông. Mẹ luôn yêu mến những người con nơi vùng xa xôi hẻo lánh của Mẹ, như tình yêu của người mẹ dành cho con cái trong gia đình.

Mẹ Maria là Đấng giàu lòng nhân ái, xót thương, Mẹ luôn cầu bầu cùng Chúa cho người H’mông, để người H’mông hiểu biết và yêu mến Chúa nhiều hơn. Mẹ dạy người H’mông cầu nguyện, bằng một cách nhẹ nhàng, cầu nguyện bất cứ lúc nào, khi nào cũng hãy cầu nguyện. Cách nào đó người H’mông đáp trả lời Mẹ dạy bằng hai tiếng “xin vâng”. Người H’mông có được sự vâng phục như vậy là nhờ kinh nghiệm từ những biến cố xảy ra và nhờ lời chỉ dạy của Mẹ qua các vị Mục tử chăn dắt đoàn chiên của Chúa. Vì vậy người H’mông yêu Mẹ một cách tha thiết, xin Mẹ chuyển cầu những ước nguyện của người H’mông lên Chúa.

Cầu nguyện đơn giản nhất là kêu van xin Chúa. Khi kêu van Chúa, người H’mông nhận mình nhỏ bé, yếu đuối, hèn mọn, tội lỗi, thiếu thốn, đồng thời tin Chúa là Cha quyền năng giàu lòng thương xót trợ giúp.

Dù việc kêu van được thực hiện như một câu kinh, hay bằng một lời nói, một tiếng kêu, một tâm tình, có thể rất khác nhau, v.v. thì Đức Mẹ cũng vẫn giúp người H’mông dùng việc kêu van đó để gặp Chúa. Gặp gỡ Chúa là dâng lời kêu van lên Chúa. Mẹ đã giúp người H’mông kêu van lên Chúa với tất cả lòng cậy tin phó thác. Khi gặp Chúa, người H’mông đón nhận được Tin Mừng, đó là lúc thuộc về Chúa. Do đó Chúa muốn người H’mông luôn trở về với Chúa, để mỗi ngày mỗi thuộc về Chúa hơn. Cũng chính vì vậy mà Mẹ vẫn luôn đồng hành và dạy người H’mông cầu nguyện để được liên kết với Chúa và Cha trên trời.

Trong cầu nguyện, Đức Mẹ dạy cho người H’mông một điều mà người H’mông cho là rất quan trọng, đó là phải cầu nguyện rất khiêm nhường và cầu nguyện một cách tâm tình. Khiêm nhường và tâm tình kết hợp với sự liên lỉ, kiên trì.

Như vậy sự hướng dẫn của Đức Mẹ luôn đưa người H’mông đến với Lời Chúa, để rồi Lời Chúa giúp cho người H’mông đi vào cuộc đời và tìm kiếm Người. Đức Mẹ cũng cho người H’mông thấy rằng việc biến đổi lòng người theo như Chúa muốn là việc rất khó. Khó do xã hội. Khó cũng do tôn giáo, một khi tôn giáo đã biến chất, rất khó để lôi kéo lòng người trở lại như ban đầu.

Dù sao đi nữa, Đức Mẹ vẫn cho người H’mông biết rằng, việc đào tạo cái tâm vẫn luôn được Chúa Giêsu dạy cho mọi người và theo đuổi. Trong bữa tiệc ly, khi trối lại điều răn yêu thương, Chúa Giêsu nhắm vào cái tâm. Trên Thánh giá, khi dâng mình chịu chết để cứu chuộc nhân loại vì yêu thương, Chúa Giêsu cũng nhắm vào cái tâm.

Những cảm nghiệm trên đây, nhờ vào tình yêu và lòng nhân ái của Đức Mẹ đã dạy cho người H’mông, làm nên một bầu khí thiêng liêng thuận lợi, để ánh sáng và tình yêu Chúa lôi cuốn lòng người H’mông vào việc đào tạo con người, nhất là cái tâm.

Với tôi, khi tập trung vào hướng đó, tôi gặp vô vàn cản trở. Bởi vì chính tôi phải là đối tượng thứ nhất cần được đào tạo. Mà chính tôi lại là con người rất tội lỗi, yếu đuối, hèn mọn, v.v.. Nhận thức đó khiến tôi cầu nguyện nhiều hơn. Tôi tin rằng những lời cầu nguyện đó sẽ được Đức Mẹ nhận lời và chỉ đường cho tôi trên hành trình tôi đang đi, và sẽ đi sau này.

Nhờ ơn Đức Mẹ, lời cầu nguyện của người H’mông dần dần trở thành một sự đón nhận ơn Chúa, được kết hợp vào với tâm tình của Chúa Giêsu, của Chúa Thánh Thần, của Mẹ Maria và của Hội thánh Chúa.

Trong suốt hành trình về Nhà Cha trên trời, chúng tôi sẽ vừa bước đi vừa cầu nguyện như thế. Và cứ như thế, nên cảm nghiệm về tình yêu và lòng nhân ái của Đức Mẹ đã đem lại cho người H’mông sự bình an và một hạnh phúc nhiệm mầu ngay ở đời này. Người H’mông luôn nhớ tình yêu của Mẹ dành riêng cho người H’mông. Người H’mông là những người con nhỏ bé của Mẹ, luôn được Mẹ chăm sóc, nâng đỡ ở đời này và đời sau. Vậy nên, người H’mông luôn yêu mến và sùng kính Đức Mẹ một cách đặc biệt bằng cách dâng những lời kinh hằng ngày lên với Mẹ:

Koj nyob zoo Mas Lim Yas txaj ntsig ntim pub koj siab las, Ntuj Txiv nrug koj nyob tiag, nyob hauv poj nroog koj rau mob koj plab li tub Yes Xus log rau mob (hab).

Kính mừng Maria đầy ơn phúc Đức Chúa Trời ở cùng Bà, Bà có phúc lạ hơn mọi người nữ và Giêsu con lòng Bà gồm phúc lạ.

Ntuj Txiv zoo Niam Mas Lim Yas nyis nuav thiab tsug thaum peb tuag, koj yuav nyob ntawm Ntuj Txiv ndlag pab peb txim neeg has lug ndlab. Ua li.

Thánh Maria, Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội, khi nay và trong giờ lâm tử. Amen.

Từ khóa: , ,

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com