“LỜI MỜI GỌI DẤN THÂN” MỪNG KÍNH THÁNH TỔ PHỤ ĐA MINH – NGÀY 08/08/2023

18-08-2023
Bởi: Jos Nguyen OP Có: 0 bình luận 352 lượt xem

LỄ MỪNG KÍNH THÁNH TỔ PHỤ ĐA MINH

Lời mời gọi dấn thân

Giuse Nguyễn Văn Đức

Hòa chung niềm vui cùng Giáo hội Hoàn vũ mừng kính Thánh Đa Minh, Tổ Phụ Dòng Anh Em Giảng Thuyết, anh em Thỉnh sinh Đa Minh Việt Nam cùng với quý Cha, quý Thầy trong Tu viện Thánh Vinh Sơn Liêm đã cử hành tuần Cửu Nhật kính Thánh Phụ Đa Minh, từ ngày 30/07/2023 đến ngày 08/08/2023. Trong những ngày này, cộng đoàn tu viện đã cùng nhau suy niệm về chặng đường nên thánh của Thánh Tổ Phụ, cùng như những gương sáng đạo đức và đời sống tận hiến cho sứ vụ loan báo Tin Mừng đến cho mọi người, đặc biệt là cho những người theo lạc giáo vào thời của thánh Đa Minh. Dịp mừng kính Thánh Đa Minh năm nay cũng là thời điểm tốt lành để mỗi anh em trong cộng đoàn đào sâu căn tính của mình theo Linh đạo và Đoàn sủng của Dòng. Đây cũng là dịp để mỗi người nhìn lại đời sống và đáp lại lời mời gọi của Giáo Hội, trong bầu khí của Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới: “Vì một Giáo hội hiệp hành: hiệp thông, tham gia và sứ vụ”.

 1. Tuần cửu nhật kính Thánh Phụ Đa Minh

Tuần Cửu Nhật chuẩn bị kính trọng thể Lễ thánh Tổ Phụ được chia làm chín chủ đề:

 • Ngày thứ nhất: Thánh Đa Minh – con người có tấm lòng.
 • Ngày thứ hai: Thánh Đa Minh – con người của Thiên Chúa.
 • Ngày thứ ba: Thánh Đa Minh – con người cầu nguyện.
 • Ngày thứ tư: Thánh Đa Minh – con người của Lời.
 • Ngày thứ năm: Thánh Đa Minh – con người phụng vụ.
 • Ngày thứ sáu: Thánh Đa Minh – con người trí tuệ.
 • Ngày thứ bảy: Thánh Đa Minh – con người của Đức Mẹ.
 • Ngày thứ tám: Thánh Đa Minh – Người cha, người thầy và người anh em.
 • Ngày thứ chín: Thánh Đa Minh về nhà Cha.

Những bài suy niệm tâm tình này đã giúp cho từng anh em trong cộng đoàn nhắc lại căn tính của mình qua hình ảnh sống động là Thánh phụ Đa Minh. Đại lễ kính thánh phụ Đa Minh năm nay diễn ra trong ý nghĩa rất đặc biệt khi Tỉnh dòng liên tục đón nhận những hồng ân của Chúa: 17 thầy phó tế lãnh tác vụ linh mục, 15 thầy khấn trọn, 12 thầy khấn lần đầu và 7 anh em Tiền tập sinh chuẩn bị gia nhập Tập viện. Kết thúc Tuần Cửu Nhật, cộng đoàn đã cùng nhau dâng lên lời tạ ơn Thiên Chúa, cầu nguyện cho Tỉnh dòng, cầu nguyện cho quý ân thân nhân, và đặc biệt là cầu nguyện cho công trình xây dựng Nhà nguyện của Tu viện sớm hoàn thành một cách tốt đẹp.

 1. Thánh lễ mừng kính Thánh Tổ phụ

Rạng sáng ngày mùng 8 tháng 8 năm 2023, cộng đoàn đã long trọng cử hành thánh lễ kính Thánh Phụ Đa Minh. Trước thánh lễ, cha chủ tế Giuse Vũ Công Danh, O.P. nhắc lại ý nghĩa của ngày lễ mừng kính Thánh Phụ, cha không quên gửi lời chúc mừng lễ đến Cha Giám đốc Thỉnh viện Cha Đa Minh Nguyễn Hữu Cường, O.P., Cha Đa Minh Đinh Trí Dũng, O.P., Cha Đa Minh Nguyễn Thanh Tú, O.P., và anh Đa Minh Mai Văn Đức. Cha cũng mời gọi cộng đoàn hiệp ý dâng lên Thiên Chúa lời tôn vinh và tạ ơn vì muôn hồng ân Chúa đã ban cho Tỉnh dòng và Tu viện.

Trong bài giảng, ngài đề cập đến hai hình ảnh mà Chúa Giêsu nói đến trong Tin Mừng theo thánh Mát Thêu (Mt 14,22-36): Đức Giêsu nhắc đến bản chất đích thực của người môn đệ trong trần gian: “Chính anh em là muối cho đời và là ánh sáng cho trần gian”. Theo Kinh Thánh, người môn đệ khi giữ được vị mặn của muối cũng đồng nghĩa với việc giữ được sự khôn ngoan và hiểu biết này, không gì khác hơn là nhận biết và thi hành thánh ý của Thiên Chúa. Cùng một ý nghĩa đó, Đức Giêsu dùng hình ảnh thứ hai đến nói lên căn tính và chất sống của người môn đệ: “Chính anh em là ánh sáng cho trần gian.” Là ánh sáng nghĩa là biết dùng những công việc tốt đẹp của mình để nên ánh sáng chiếu soi mọi người, và một khi người môn đệ làm những công việc tốt đẹp, là họ đang chiếu tỏa ánh sáng tình thương và để tôn vinh Chúa Cha.

Một người môn đệ của Đức Kitô luôn phải được thúc đẩy từ nhiệt tâm vì các linh hồn. Một khi được ánh sáng tình yêu của đức Kitô soi chiếu, họ sẽ biết quan tâm, chia sẻ, trao ban và lưu tâm đến những hoàn cảnh của người khác. Là những người họa lại hình ảnh của đức Giêsu, các môn đệ trước hết là người môn đệ của tình thương, họ làm chứng tá về một cảm nghiệm rằng họ được Thiên Chúa yêu thương. Các môn đệ làm chứng cho tình thương đối với mọi người, cách cụ thể trong đời sống của mình và thậm chí dám hy sinh tính mạng vì tha nhân.

Thánh Đa Minh thường được so sánh như ánh sáng của Giáo hội, hay Thầy Chân lý. Những danh hiệu ấy minh chứng rằng toàn bộ cuộc đời của Thánh nhân diễn tả cách trọn vẹn nhiệm vụ của người mộn đệ Chúa Kitô: nên muối và ánh sáng cho trần gian. Noi gương Cha Thánh, mỗi anh em trong cộng đoàn được mời gọi được trở nên muối và ánh sáng, là người khôn ngoan biết làm đẹp ý Chúa, vì phần rỗi của mình và của tha nhân.

Kết thúc Thánh lễ bằng bài hát kính Thánh Phụ Đa Minh, bài hát nói lên nhiệt tâm tông đồ của một vị thánh đã dâng hiến cả đời mình phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân.

 1. Trận bóng gắn kết tình huynh đệ.

Cùng ngày hôm Lễ, vào lúc 8g00 sáng, Ban Văn hóa Thể thao đã tổ chức hội thao mừng kính Thánh Đa Minh. Hiện diện trên sân bóng có sự góp mặt của cha giáo Giuse Nguyễn Minh Sơn O.P., Thầy Phụ tá Giuse Lê Hoàng Nguyên, O.P. và 29 anh em Thỉnh sinh. Thầy Phụ Tá Giuse phát biểu khai mạc và xin Chúa thánh hóa. Thầy cũng gợi lên một vài tâm tình và ý nghĩa của buổi giao lưu bóng chuyền: “Thể thao của Đa Minh không chỉ mang ý nghĩa đơn thuần là nâng cao sức khỏe, sự dẻo dai và linh hoạt mà còn hướng đến đời sống cộng đoàn, là chơi trong tinh thần huynh đệ, vui khỏe, giúp đỡ cùng nhau thăng tiến, qua đó làm bùng cháy lên ngọn lửa trong mỗi con người Đa Minh trên con đường rao giảng Lời Chúa”. Qua lời huấn dụ của Thầy, anh em đã ý thức và chơi trong tình thần vui tươi, phấn khởi.

 1. Bữa tiệc thân tình

Trong ngày Đại lễ kính Thánh Đa Minh, gia đình Thỉnh viện có một bữa tiệc nhỏ mừng kính Thánh phụ. Trước khi bắt đầu bữa tiệc, anh Phó đoàn Phêrô Minh Bảo đại diện cho đoàn nói lên lời chúc mừng bổn mạng đến Cha Giám đốc Đa Minh, người anh cả của gia đình thỉnh viện, và tri ân Ngài về những đóng góp không biết mệt mỏi cho thế hệ trẻ trong Tỉnh Dòng. Bên cạnh đó, anh phó đoàn cũng gửi lời chúc mừng kỉ niệm 7 năm khấn trọn của Thầy Phụ tá Giuse. Và sau đó, anh chúc mừng bổn mạng người anh em nhiệt tâm nhất Thỉnh viện là anh Đa Minh Mai Văn Đức. Buổi tiệc diễn ra trong bầu khí ấm cúng, chan hòa niềm vui và tiếng cười. Trong bữa tiệc, anh em cùng nhau chia sẻ những câu chuyện vui buồn và những kinh nghiệm trong đời sống ở Thỉnh viện. Những câu chuyện gắn kết tinh thần cộng đoàn và giúp anh em cùng nhau thăng tiến trên con đường ơn gọi. Kết thúc bữa tiệc, Cha Giám đốc Đa minh cũng thay lời cho thầy Giuse và anh Đa Minh cảm ơn tất cả anh em thỉnh sinh và dâng Chúa lời tạ ơn.

 1. Một đôi tâm tình

Khi đọc lại bầu khí cộng đoàn từ khi bắt đầu tuần Cửu Nhật đến ngày Đại Lễ Mừng Kính Thánh Tổ Phụ Đa Minh, mỗi anh em như được gợi lại niềm cảm thức thuộc về cộng đoàn và ý nghĩa rất đẹp của câu Thánh Vịnh 133: “Ngọt ngào tốt đẹp lắm thay, anh em được sống vui vầy bên nhau” (c. 1).Đặc biệt trong dịp lễ này, một làn gió mới đưa đến cho Thỉnh viện 12 anh em Thỉnh sinh mới, những bạn trẻ mang trong mình khát khao được sống tinh thần “nói với Chúa và nói về Chúa”.  Mái nhà Thỉnh viện là chiếc nôi đầu tiên nuôi dưỡng ơn gọi Đa Minh. Vì thế, đây là giai đoạn tốt nhất để anh em cùng tìm hiểu và học hỏi về đời sống Thánh Đa Minh, cũng như linh đạo của Dòng. Qua ngày mừng lễ, anh em phần nào được trải nghiệm đời sống của Dòng, và đây cũng là những kỷ niệm đầu đời tu của mỗi anh em. Bản thân người đang thuật lại cho quý vị những sự kiện và niềm vui lớn lao này cũng cảm nhận được những ích lợi cho đời sống của mình. Khi ngồi suy gẫm những điều tốt lành đó, tôi nhớ lại những điều đúc kết từ cuộc đời của Thánh Tổ phụ do một người cha, người anh quý mến trong tỉnh dòng viết, cha Giuse Phan Tấn Thành, O.P.; ngài đưa ra những gợi ý tóm lược những điều cần học nơi Thánh Phụ đó là:

“Kẻ bênh vực người nghèo và công lý.

Bạn được mời gọi từ bỏ những gì thừa thãi và biết chia sẻ điều cần thiết với người túng bấn.

Chiêm niệm trong hoạt động tông đồ.

Bạn hãy bắt chước Đa Minh, sau khi đã đàm đạo với Chúa rồi, bạn hãy nói với anh chị em về Chúa, trút vào lòng họ điều dào dạt từ điều mà bạn đã chiêm niệm và cầu nguyện.

Chiến sĩ đức tin.

Cũng như thánh Đa Minh, bạn hãy học cho biết duy trì niềm hớn hở vui tươi khi gặp gian truân thử thách; cũng như Đa Minh, bạn hãy nhẫn nhục chịu đựng những lời chỉ trích, vu khống hoặc thái độ thờ ơ lãnh đạm; nhờ vậy, bạn thanh lọc được những vất cả của việc loan truyền Lời Chúa và phục vụ anh em: “Họ vui mừng khi bị lăng mạ vì lòng mến danh Chúa Kitô” (Cv 5,41).

Sứ giả của chân lý

Đối với thánh Đa Minh, chân lý không phải chỉ là lời nói, nhưng điều đó còn chiếm đoạt hết tâm hồn, hết cả cuộc đời người tu sĩ. Cũng như thánh Đa Minh, bạn hãy để cho Chân lý thu hút bạn: bạn hãy biết tò mò đi tìm kiếm chân lý, biết thán phục trước chân lý, biết đào sâu học hỏi chân lý. Và dĩ nhiên, hãy làm sứ giả để rao truyền chân lý.

Tông đồ của Mẹ Maria

Cũng như Đa Minh, khi cầu khẩn lòng khoan nhân của Chúa Giêsu, bạn đừng quên lòng khoan nhân của Mẹ Maria. Bạn hãy học cách lần chuỗi Mân côi và cùng với Đức Maria suy niệm những mầu nhiệm cứu chuộc. Đây là một món quà mà thánh Đa Minh dành cho bạn và cho những tâm hồn đơn sơ theo Phúc âm.[1] Đây có thể nói là kim chỉ nam cho người Thỉnh sinh Đaminh học hiểu và biết sống xứng hợp với ơn gọi của mình.

Thật trùng hợp, trong những ngày diễn ra Đại hội Giới trẻ Thế giới ở Lisbon, Đức Thánh Cha Phanxicô nói với các bạn trẻ: Là những người trẻ, các con cần muốn để thay đổi thế giới và làm việc cho công lý và hòa bình. Các con cần cống hiến tất cả sức lực và sự sáng tạo của mình cho việc này, nhưng điều đó dường như vẫn chưa đủ. Tuy nhiên, Giáo hội và thế giới cần các con, những người trẻ, cũng giống như trái đất cần mưa vậy. Các bạn trẻ thân mến, Cha muốn nhìn vào mắt từng người các con và nói: Đừng sợ! Bây giờ Cha sẽ nói với các con một điều còn tuyệt vời hơn đó là: Chính Chúa Giêsu đang nhìn các con ngay bây giờ.”[2] Có lẽ đây cũng là điều mà Thánh Đa Minh muốn nói với những tu sĩ trẻ trong Dòng Anh Em Giảng thuyết “Đừng sợ! Hãy mang Tin Mừng cứu độ đến cho muôn người!”

[1] Cầu nguyện theo gương Thánh Đaminh – Linh mục Giuse Phan Tấn Thành, OP.

[2] Bài giảng của Đức Thánh Cha Phanxico tại đại hội giới trẻ thế giới tại lisbon 2023 – Vatican news.

 • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
  Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
  Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
  Email: thinhviendaminh@gmail.com