[CN01MC-A] Lời Chúa Và Ân Sủng: Nguồn Mạch Chiến Thắng Cám Dỗ

03-03-2017
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 1885 lượt xem

(St 2,7-9;3,1-7; Rm 5,12-19; Mt 4,1-11)

Sau khi chịu phép rửa, Đức Giêsu được đầy Thánh Thần. Rời khỏi sông Giođan, trước khi thi hành sứ vụ, Người được Thánh Thần dẫn vào trong hoang địa. Ở đó bốn mươi đêm ngày, Người chịu cám dỗ.

Tại sao Tin Mừng Mátthêu thuật lại sứ vụ công khai của Đức Giêsu bắt đầu với việc Người chịu thử thách trong hoang địa?

Đức Giêsu vào trong “hoang địa” không chỉ được hiểu về phương diện địa lý, tức Người đi đến một nơi chốn hoang vắng, nhưng con được hiểu theo những ý nghĩa rộng hơn và sâu sắc hơn.

– Thứ nhất, với hình ảnh Đức Giêsu vào trong hoang địa chịu cám dỗ, Tin Mừng Mátthêu muốn liên hệ đến hình ảnh nguyên tổ trong vườn địa đàng, ở đó Adam Eva đã chiều theo cám dỗ của con rắn và bất tuân lệnh Chúa. Còn với Đức Giêsu, Người đã chiến thắng cả ba lần cám dỗ.

– Thứ hai, khi mô tả Đức Giêsu vào trong hoang địa, tác giả Tin Mừng muốn nhắc cho độc giả nhớ về hoang địa sa mạc dân Israel đã phải trải qua để thoát khỏi kiếp nô lệ Ai Cập. Con số 40 mươi ngày Đức Giêsu trong hoang địa được đối chiếu với 40 năm hoang địa Dân Chúa phải vượt qua trên con đường trở về đất hứa.

– Thứ ba, với hình ảnh Đức Giêsu vào hoang địa, tác giả Tin Mừng muốn nói đến hoang địa cuộc đời của mỗi chúng ta, nơi đó mỗi người cũng phải chịu thử thách như chính Đức Giêsu đã trải qua. Con số 40 ngày của Mùa Chay cũng tương ứng với 40 ngày Đức Giêsu trong hoang địa.

Bài đọc một hôm nay kể lại câu chuyện thất bại của Adam và Eva trước những cám dỗ. Tội lỗi của nguyên tổ đã để lại thương tích nơi bản tính con người và truyền lại cho con cháu. Kinh nghiệm của mỗi người trước cám dỗ là kinh nghiệm của những thất bại. Câu hỏi đặt ra: đâu là bí quyết giúp chúng ta tìm được sức mạnh để chiến thắng các cám dỗ?

Đức Giêsu trong nhân tính đối diện với những cám dỗ và người đã chiến thắng.

Lần cám dỗ thứ nhất, tên quỷ nói với Đức Giêsu: “Nếu ông là Con Thiên Chúa, thì truyền cho hòn đá này hoá bánh đi.” Đây là cơn cám dỗ về vật chất. Người ta thay vì làm chủ vật chất, thì lại muốn làm nô lệ cho vật chất.

* Trong vườn địa đàng, nguyên tổ được hưởng dùng tất cả, trừ trái cây sự sống thì không được ăn. Đây là một thử thách để con người biết làm chủ bản thân và giới hạn bớt sự thoả mãn vật chất của mình. Nguyên tổ đã không thể chiến thắng được cơn cám dỗ này.

* Cũng vậy, trong sa mạc, không ít lần Israel trải qua cơn cám dỗ vật chất, khi nhớ đến “củ hành, củ tỏi” và muốn trở lại với kiếp nô lệ Ai Cập.

* Con người ngày hôm nay cũng thế, cơn cám dỗ vật chất khiến người ta không dễ dàng dừng lại hoặc giảm bớt thoả mãn sử dụng, tiêu xài của mình.

* Đức Giêsu đã chiến thắng cám dỗ thứ nhất bằng một câu Kinh Thánh “Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh, nhưng còn nhờ mọi lời miệng Thiên Chúa phán ra.” Như vậy, chính Lời Thiên Chúa, chứ không phải vật chất là cùng đích tối hậu của con người.

Lần cám dỗ thứ hai, tên quỷ xúi dục Đức Giêsu: “Nếu ông là Con Thiên Chúa, thì đứng đây mà gieo mình xuống đi.” Đây là cơn cám dỗ nghi ngờ uy quyền của Thiên Chúa.

* Trong vườn địa đàng, nguyên tổ nhận được mệnh lệnh tránh xa cây sự sống “các ngươi không được ăn, không được đụng tới, kẻo phải chết.” Nhưng Adam Eva đã không thắng nổi cơn cám dỗ muốn kiểm tra mệnh lệnh đó, một sự nghi ngờ quyền năng Thiên Chúa.

* 40 năm hành trình trong sa mạc, dân Israel nhiều lần chịu cảnh đói khát, và vì thế cũng không ít lần họ nghi ngờ quyền năng của Thiên Chúa mà rằng “có Đức Chúa ở giữa chúng ta hay không?” (Xh,17,7).

* Các Kitô hữu hôm nay xem ra cũng đối diện nhiều với những thử thách đức tin, khi chứng kiến sự rời bỏ Giáo hội của nhiều kitô hữu cả về lối sống đức tin lẫn thực hành tôn giáo.

* Đức Giêsu chiến thắng cám dỗ thứ hai, cũng bằng một câu Kinh Thánh: “Ngươi chớ thử thách Đức Chúa là Thiên Chúa của ngươi.”

Lần cám dỗ thứ ba, tên quỷ xúi dục Đức Giêsu: nếu ông bái lạy tôi, thì tất cả vinh hoa lợi lộc sẽ thuộc về ông. Đây là cơn cám dỗ dùng lợi dụng quyền lực tăm tối, bất chính để đạt cho được lợi ích riêng của mình.

* Nguyên tổ trong vườn địa đàng đã nghe theo lời xúi dục của con rắn, chì vì muốn đạt cho được lợi ích riêng của mình, muốn được khôn ngoan như Thiên Chúa và bất chấp mệnh lệnh của Người.

* Dân chúa trong sa mạc thay vì nghe theo lệnh truyền của Đức Chúa, đã tự ý đúc bò vàng để thờ.  Một sự thoả hiệp với các dân lân bang, Israel thờ bò vàng để mong được yên ổn và có thêm đông minh.

* Ngày hôm nay cũng vậy, rất nhiều người không nhận ra đâu là Thiên Chúa chân thật, họ tìm kiếm sự che chở của các thế lực đen tối, bất chính, xảo quyệt. Kể cả một số Kitô hữu cũng tin tưởng vào các thế lực đen tối và thoả hiệp với chúng.

* Đức Giêsu chiến thắng cám dỗ thứ ba cũng bằng một lời Kinh Thánh: “Ngươi phải bái lạy Đức Chúa là Thiên Chúa của các ngươi, và phải thờ phượng một mình người mà thôi.”

Trở lại với câu hỏi: Đâu là bí quyết giúp chúng ta chiến thắng cám dỗ? Thưa rằng:

– Bí quyết thứ nhất là gắn bó với Lời Chúa. Chính Lời Chúa hướng dẫn, giúp ta nhận ra đâu là con đường của sự sống đích thực mà Thiên Chúa muốn ta đi, đâu là con đường dẫn đến sự chết, con đường của nô lệ tội lỗi do Xatan xúi dục.

– Bí quyết thứ hai là hiệp thông với Đức Giêsu. Chính Đấng đã chiến thắng sự dữ và các thế lực của Xatan sẽ ban cho ta sức mạnh để chiến thắng các cám dỗ. Đây là lời của thánh Phaolô trong bài đọc hai: “Nếu vì một người duy nhất đã sa ngã, mà muôn người phải chết, thì ân sủng của Thiên Chúa ban nhờ một người duy nhất là Đức Giê-su Ki-tô, còn dồi dào hơn biết mấy cho muôn người” (Rm 5, 15).

Mỗi khi tham dự Thánh lễ, chúng ta được Lời Chúa hướng dẫn đến con đường sống và được Thánh Thể Chúa ban sức mạnh để chiến thắng cám dỗ. Xin Chúa giúp mỗi chúng ta sốt sắng tham dự Thánh lễ hầu có thể kín múc dồi dào những hiệu quả của việc cử hành này.

Thỉnh Viện, ngày 3.3.2017

_____________

GLHTCG, số 540: Đức Kitô chiến thắng Tên cám dỗ là chiến thắng cho chúng ta: “Vị Thượng Tế của chúng ta không phải là Đấng không biết cảm thương những nỗi yếu hèn của ta, vì Người đã chịu thử thách về mọi phương diện cũng như ta, nhưng không phạm tội” (Dt 4,15). Mỗi năm, qua bốn mươi ngày Mùa Chay, Hội Thánh kết hợp với mầu nhiệm Chúa Giêsu trong hoang địa.

Từ khóa: , , ,

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com