[25/3 Lễ Truyền Tin] Từ Nhập Thể Đến Phục Sinh

09-04-2018
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 1415 lượt xem

Is 7,10-14;8,10 ; Hr 10,4-10 ; Lc 1,26-38

Mọi cử hành Phụng vụ của Hội thánh đều tập trung vào mầu nhiệm Đức Kitô – Từ khi Người nhập thể cho đến khi Người đến lần thứ hai.

Với lễ Truyền Tin (25/3, tức 9 tháng trước lễ Giáng Sinh), Hội thánh cử hành mầu nhiệm khởi đầu công trình cứu độ – Ngôi Lời Thiên Chúa nhập thể làm người.

  • Bài đọc thứ nhất là những lời tiên báo của ngôn sứ I-sai-a về Đấng Cứu Thế – Ngôi Lời sẽ được sinh ra cho nhân loại bởi một trinh nữ. “Này đây người trinh nữ sẽ mang thai, sẽ sinh hạ con trai, và đặt tên là Emmanuel, nghĩa là Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta” (Is 8,10).
  • Bài đọc thứ hai trích thư gửi tín hữu Hípri nói về hiệu quả của mầu nhiệm Đức Kitô – Người đã sinh “vào trần gian” và đã “hiến dâng thân mình là lễ tế” để cứu độ toàn thể nhân loại.
  • Bài Tin Mừng là trình thuật về chính biến cố nhập thể: Sứ thần truyền tin cho Đức Maria: “Này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai.” (Lc 1,31). 

Với lễ Truyền Tin, Hội thánh cũng hướng nhìn lên Đức Maria – Mẹ đại diện cho toàn thể nhân loại thưa lời “fiat – xin vâng” đón nhận Ngôi Lời nhập thể.

Trong công trình cứu độ, hai hành động cùng diễn ra – Thiên Chúa đi bước trước bằng lời mời gọi yêu thương và tặng ban ân sủng; con người đáp trả ơn gọi trong sự tự do và để cho ân sủng của Chúa được lớn lên, phát sinh hoa trái trong cuộc đời của mình.

Đức Maria là người đầu tiên của nhân loại hoàn thành ơn gọi làm người trong lời thưa “xin vâng”. Cuộc đời của Đức Maria gắn liền với cuộc đời của Đức Giêsu con Mẹ, mỗi chặng đường của Con và của Mẹ đều có Thập giá, nhưng đích điểm là sự Phục sinh của Con Mẹ mà Giáo hội đang mừng kính.

Giáo hội được khai sinh nhờ mầu vượt qua của Đức Kitô. Ngay từ lúc khởi đầu, Mẹ đã hiện diện ở giữa cộng đoàn các Tông đồ, để cùng với các môn đệ Đức Giêsu chờ đón Đấng Phục Sinh và lãnh nhận Thánh Thần (Cv 1,14).

* * *

Xin Mẹ tiếp tục đồng hành với con cái Hội thánh trong cuộc lữ hành đức tin ở trần gian này. Sống hiệp thông với Con của Mẹ bằng việc đón nhận Lời, cưu mang Lời và chiêm niệm Lời, chúng con được lớn lên trong ơn thánh Phục sinh và được biến đổi trở thành những chứng nhân loan báo Tin Mừng Phục sinh của Chúa. Amen.
Từ khóa: , , ,

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com