[Thứ 2 Tuần II TN] Lề Luật Vì Con Người

17-01-2018
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 1913 lượt xem

Mc 3,1-6

Đối với người Do Thái, Lề Luật là huấn lệnh của Đức Chúa ban qua ông Môsê và các ngôn sứ. Việc tuân giữ Lề Luật rất quan trọng vì nó diễn tả sự trung thành của Dân đối với Đức Chúa. Luật giữ ngày Sabát nằm trong Thập Điều là mười giới răn quan trọng nhất người Do Thái phải tuân giữ.

Đâu là ý nghĩa của việc giữ ngày Sabát? Sabát, phiên âm từ tiếng Hípri có nghĩa là “ngừng làm việc”, vì thế được dịch là Ngày Hưu Lễ. Đúng theo tên gọi, người Do Thái không làm việc trong ngày này.

 • Ý nghĩa trước hết của luật nghỉ lễ Sabát là nhằm mô phỏng sự nghỉ ngơi thánh của Thiên Chúa (x. Xh 31,13). Sách Sáng Thế thuật lại Thiên Chúa tạo dựng trong trong sáu ngày và ngày thứ bảy Người nghỉ ngơi (x. St 2,2t).
 • Thứ đến, người Do Thái nghỉ Sabát để dành thời giờ cho việc thờ phượng Đức Chúa, họ đến Đền thờ Giêrusalem để dâng tế lễ hoặc đến các Hội Đường để nghe đọc Sách Thánh và hát Thánh Vịnh (x. Đnl 5,12, Lv 23,3; Ds 8,9t).
 • Lại nữa, theo truyền thống ngôn sứ, việc giữ ngày Sabát là điều kiện để lời hứa cánh chung được thực hiện (x. Gr 17,19-27; Is 58,13t)
 • Việc giữ ngày Sabát còn mang ý nghĩa xã hội, vì không làm việc nên những người làm công và cả súc vật cũng được nghỉ ngơi, lấy lại sức cho một tuần làm việc tới (x. Xh 23,12).

Cách thức giữ ngày Sabát thế nào?

 • Ngoài những thực hành trên được quy định, Lề Luật còn thêm vào những chi tiết khác, như cấm đốt lửa (x. Xh 35,3), cấm sửa soạn thức ăn (x Xh 16,23), cấm đi quá 1000 thước (khoảng 700 mét), v.v..
 • Việc giữ ngày Sabát nghiêm ngặt đến độ, người Do Thái chấp nhận để bị tàn sát, chứ không dùng khí giới để chống lại quân thù trong ngày Sabát (x. 1 Mcb 2,29-38).
 • Các Luật Sĩ, nhất là các Pharisêu rất tỉ mỉ trong việc giải thích và áp dụng khắt khe luật ngày Sabát. Chính vì vậy, mà những ngày qua, Tin Mừng Máccô trình thuật cho chúng ta về những cuộc tranh luận giữa Đức Giêsu và các Luật sĩ về việc giữ ngày Sabát.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu hỏi các Pharisêu: “Ngày sa-bát, được phép làm điều lành hay điều dữ, cứu mạng người hay giết đi?” Sau đó, Người đã chữa lành cho người bại tay. Chữa lành trong ngày Sabát, Đức Giêsu nhằm mạc khải sứ vụ Người đến trần gian để mang ơn giải thoát và sự sống cho con người. Luật giữ ngày Sabát nhằm tôn vinh Thiên Chúa, nhưng cũng nhằm phục vụ sự sống con người, hai mục đích không mâu thuẫn nhau. Nhất là khi Đức Giêsu đồng hoá mình với anh chị em, đặc biệt với những người bé mọn, thì bất cứ việc gì ta làm nhằm đến sự sống và phẩm giá con người cũng đều tôn vinh Thiên Chúa.

Hội Thánh lấy lại ý nghĩa giữ luật Sabát, nhưng chuyển việc nghỉ lễ sang Chúa Nhật, ngày thứ nhất trong tuần. Đối với các Kitô hữu, ý nghĩa trước hết của việc giữ ngày Chúa Nhật là mừng Chúa Phục Sinh. Các Kitô hữu đến nhà thờ tham dự Thánh Lễ để tôn vinh Thiên Chúa, đón nhận phúc lành của Người, bồi dưỡng đức tin bằng việc học hỏi Lời Chúa, đào sâu giáo lý, làm việc bác ái giúp đỡ tha nhân, cũng như nghỉ ngơi để lấy lại sức cho một tuần làm việc mới.

Từ khóa: , , ,

 • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
  Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
  Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
  Email: thinhviendaminh@gmail.com