Lễ Lá và Tam Nhật Vượt Qua 2018 Tại Thỉnh Viện

05-04-2018
Bởi: Ban Văn Hoá Có: 0 bình luận 1337 lượt xem

“Mỗi năm một lần, Giáo Hội cử hành hết sức trọng thể vào dịp lễ Phục Sinh sự sống lại cùng với cuộc Thương khó của Người.” 1

Hòa chung vào bầu không khí chung của toàn thể Giáo hội, vừa qua Thỉnh viện Đa Minh cũng đã cử hành các nghi thức phụng vụ để tưởng niệm mầu nhiệm thập giá và Phục sinh đầy vinh hiển của Đức Giêsu Ki-tô.

Chúa Nhật Lễ Lá

Rạng sáng ngày 25/3/2018, Quý Cha Tu viện Thánh Vinh Sơn Liêm cùng anh em thỉnh sinh tham dự nghi thức làm phép lá do Cha Phaolô Đổng Đức An chủ sự. Sau nghi thức, quý cha cùng anh em long trọng rước lá tiến vào nhà nguyện chung của tu viện để cử hành thánh lễ. Qua nghi thức này, anh em có cơ hội hồi tưởng lại chuyến vào thành Giêrusalem đầy long trọng của Chúa Giêsu trước khi Người chịu khổ hình và tử nạn.

Thứ Năm Tuần Thánh: Thánh lễ Tiệc Ly

“Phụng vụ Thứ Năm Tuần Thánh bắt đầu cho Tam Nhật Vượt Qua, Thánh lễ này nhắc nhở cho người Kitô hữu tưởng niệm lại thời điểm Đức Giêsu lập bí tích Thánh Thể và chức Linh Mục đồng thời cũng nhắc lại lời trăn trối tâm huyết cuối cùng mà Ngài đã dành cho các môn đệ đó là việc ban giới răn yêu thương được cụ thể hóa bằng việc rửa chân cho các môn đệ.” 2

Vào lúc 16h00 ngày 29/3/2018, anh em cùng tham dự Thánh lễ Tiệc Ly do cha Phêrô Nguyễn Bá Ân – bề trên tu viện thánh Vinh Sơn Liêm – chủ tế và quý cha trong tu viện đồng tế.

Sau bài chia sẻ, Cha chủ tế tái hiện cử chỉ của Chúa Giêsu trong bữa Tiệc Ly năm xưa bằng việc rửa chân cho mười hai anh em thỉnh sinh. Trong khung cảnh đặc biệt của buổi lễ, cử chỉ này chính là một bài giảng sống động nhất thể hiện lòng khiêm tốn, yêu thương của các vị mục tử dành cho đoàn chiên của mình. Hơn thế nữa, đó cũng là bài học nhắc nhở cộng đoàn thực thi giới răn yêu thương mà Chúa đã truyền cho những môn đệ đang theo bước chân của Ngài.

Phần cuối của Thánh lễ là nghi thức kiệu Mình Thánh Chúa sang bàn thờ phụ.

“Hội Thánh kiệu Mình Thánh qua bàn thờ phụ để chúng ta kính thờ cách đặc biệt long trọng trong ngày kỉ niệm bí tích Thánh Thể, đồng thời để đền tạ những xúc phạm đến bí tích cực thánh này.3

Vào lúc 20h00, anh em cùng quý cha trong tu viện có giờ chầu, suy niệm Lời Chúa chung với nhau. Trước Thánh Thể Chúa, bí tích tình yêu nhiệm mầu, anh em cùng nhau hồi tưởng và suy niệm cử chỉ tình yêu năm xưa mà Chúa Giêsu đã làm cho các môn đệ. Để từ đó anh em rút cho mình được bài học mà Đức Giêsu đã dạy: “Vậy, nếu Thầy là Chúa và là Thầy mà còn rửa chân cho các con, thì anh em cũng phải rửa chân cho nhau. Vì Thầy đã làm gương cho anh em để các con cũng bắt chước mà làm như Thầy đã làm cho anh em.” (Ga 13,14-15)

Thứ Sáu Tuần Thánh: Tưởng niệm cuộc thương khó Chúa Giêsu

Thỉnh viện bắt đầu tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa Giêsu bằng phần Phụng vụ Lời Chúa. Hai bài đọc và bài Thương Khó của Chúa Giêsu theo thánh Gio-an đã để lại cho anh em nhiều ấn tượng và cảm xúc, đó chính là lúc anh em cảm nghiệm được tình yêu của Đức Giêsu đối với nhân loại: Vì tình yêu, Ngài đã chấp nhận rơi xuống vực thẳm của tội lỗi để chịu những đau khổ của nhân loại về thể xác cũng như tinh thần để cứu độ nhân loại. Phụng vụ Lời Chúa kết thúc bằng việc cộng đoàn dâng lên 10 lời nguyện chung để cầu nguyện cho hết thảy mọi thành phần dân Chúa và thế giới.

Tâm điểm của cuộc tưởng niệm là phần suy tôn Thánh Giá và hôn chân Chúa.

Sau khi kết thúc nghi thức ban chiều, Thánh Giá được đặt trang trọng trong nhà nguyện để anh em có thể tuỳ nghi viếng, đọc kinh và cầu nguyện cho tới chiều hôm sau.

Thứ Bảy Tuần Thánh: Thánh lễ vọng Phục Sinh

Việc tưởng niệm Đức Kitô chịu chết và sống lại đạt tới cao điểm trong Đêm Vượt Qua. Đây chính là đêm cộng đoàn Kitô hữu ôn lại lịch sử cứu độ, từ buổi khai sinh lập địa cho đến việc dân Israel ra khỏi Ai Cập và cuối cùng là việc Đức Giêsu sống lại và được tôn vinh trên trời. Trong tâm tình đó, Thánh lễ vọng Phục Sinh do cha bề trên và quý cha trong tu viện đồng tế được cử hành trọng thể vào lúc 20h30 ngày 31/3/2018.

Thánh lễ được mở đầu bằng nghi thức làm phép lửa và kiệu nến Phục Sinh tại tượng đài thánh Vinh Sơn Liêm. Sau khi kết thúc nghi thức làm phép Lửa mới, cộng đoàn cùng thắp nến và rước nến Phục Sinh tiến vào trong nhà nguyện.

 

“Bóng tối bây giờ đang bao phủ chung ta tượng trưng cho tội lỗi, sự chết và ma quỉ. Lửa phát ra ánh sáng và sức nóng là hình ảnh Đức Kitô. Ánh sáng phá tan bóng tối của tội lỗi và sự chết. Sức nóng của lửa nói lên tình yêu Thiên Chúa sưởi ấm tâm hồn chúng, dẫn lối đưa đường chúng ta bước đi trong bóng đêm tội lỗi.” 4

Sau đó là phần công bố Tin Mừng Phục Sinh, bài ca Exsultet do cha Giuse Nguyễn Văn Dũng lĩnh xướng.

Tiếp sau đó là phần phụng vụ Lời Chúa với các trình thuật về những công trình kỳ diệu Thiên Chúa đã thực hiện xuyên suốt dòng lịch sử Cựu Ước. Bắt đầu từ việc Thiên Chúa sáng tạo muôn vật (Sáng Thế) đến việc Thiên Chúa dẫn đưa dân Do Thái vượt qua Biển Đỏ (Xuất Hành), hướng dẫn dân qua các ngôn sứ, rồi đến đỉnh điểm khi Chúa Giêsu trỗi dậy từ cõi chết qua Tin Mừng thánh Máccô. Sau bài Tin Mừng, cha chủ tế có bài chia sẻ giúp cộng đoàn hiểu được ý nghĩa xuyên suốt từ các bài đọc Cựu Ước và Tân Ước vừa được nghe.

Tiếp đến là phần Tuyên xưng Đức tin. Cha chủ tế làm phép nước và cộng đoàn lặp lại lời tuyên hứa khi chịu phép Thánh tẩy dưới ánh sáng của ngọn nến Phục Sinh. Sau đó, cha rảy nước thánh trong khi cộng đoàn cùng vang lên câu hát “Tôi đã thấy nước...”. Cuối cùng, cộng đoàn cùng bước vào phần Phụng vụ Thánh Thể trong tâm tình hân hoan mừng Chúa Phục Sinh.

* * *

Vậy là một mùa Chay, một Tam Nhật Thánh nữa đã đi qua, ước mong rằng quý cha và toàn thể anh em thỉnh sinh sẽ có một mùa Phục Sinh chan hòa thánh ân và tình yêu ơn cứu độ của Đấng Phục Sinh.

Ban Văn hóa Thỉnh viện

Từ khóa: ,

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com