[Lễ Các Thánh] Trở Nên Chính Mình Trong Đức Kitô

30-10-2017
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 3474 lượt xem

Cha Timothy Radcliffe giúp chúng ta nhận ra rằng càng trở nên giống Đức Kitô chúng ta càng là chính mình.

Lễ Các Thánh, chúng ta mừng kính đoàn ngũ đông đảo các thánh nam nữ – một số vị Giáo hội đã tôn phong và vô số vị khác nữa chưa được kể đến. Con số các thánh được tôn phong ngày càng đông đảo. Con số các vị thánh do Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II tôn phong nhiều hơn cả con số các thánh do các đức giáo hoàng trước tôn phong cộng lại. Như vậy chẳng phải là hơi quá lố sao? Sự thánh thiện không lẽ lại quá dễ dàng như thế? Như Gilbert và Sullivan từng viết trong vở Gondoliers: “Khi mọi người cùng là một ai đó thì chẳng còn phân biệt ai với ai nữa”.

Không phải thế, bởi lẽ sự thánh thiện không theo nghĩa là nét chung mà nhiều người cùng chia sẻ, giống như kiểu đa số đều thuận tay phải hay củ gừng nào cũng có rễ. Trong Kinh nguyện Thánh Thể III chúng ta đọc “Chúa ban sự sống cho mọi loài và làm cho chúng nên thánh”1. Sự thánh thiện luôn tràn đầy sống động, vì Thiên Chúa đã sáng tạo mỗi thứ là độc nhất vô nhị. Có bao nhiêu con người thì cũng có bấy nhiêu con đường nên thánh.

Nói như thế nghe có vẻ giống như câu sáo ngữ phổ biến ngày nay: Hãy là chính mình. Ngay cả Phong trào Hướng đạo sinh Nữ cũng đã thay đổi lời tuyên thệ, họ hứa “trung thực với chính mình”. Nhưng ở đây chúng ta đối diện với một nghịch lý vốn lại là trọng tâm của quan niệm Kitô Giáo về sự thánh thiện. Chúng ta chỉ có thể thực sự là chính mình một cách trung thực nhất khi chúng ta nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô. Thánh Phaolô nói “tôi sống không còn là tôi sống nhưng là chính Đức Kitô sống trong tôi” (Gl 2;20). Như thế không có nghĩa là tính cá vị của con người Phaolô đã bị xoá bỏ nhưng là chính trong Đức Kitô tính cá vị ấy trở nên trọn vẹn hơn bao giờ hết.

Cha Thomas Merton đã nói với các tập sinh của ngài tại tu viện Gethsemane rằng:

Các bạn đến đây là để trở thành chính bạn, để khám phá ra căn tính trọn vẹn của bạn, để các bạn là các bạn. Nhưng điểm then chốt hiển nhiên là dù cho chúng ta là tu sĩ hay Kitô hữu đi nữa thì căn tính trọn vẹn của chúng ta cũng là Đức Kitô. Chính Đức Kitô ở trong mỗi một người chúng ta…. Tôi trở nên là chính tôi theo cách tôi là Đức Kitô, chính Người đang ở trong tôi. Có một anh Louis2 Kitô đang hiện hữu nhưng chưa thành toàn. Còn cả một con đường dài nữa phải đi.

Để đạt được căn tính độc nhất trong Đức Kitô, vốn vượt trên mọi sự cạnh tranh và ganh đua, chúng ta cần phải can đảm vượt ra khỏi những gì làm cho chúng ta có vẻ trở nên đặc biệt – một ngoại hình vượt trội, một trí khôn sắc sảo, một kỹ năng chơi game điêu luyện, hay bất cứ điều gì đại loại như thế.

Đây quả là tin mừng cho một xã hội vốn nhiều người  không có gì đảm bảo cho căn tính của mình, và dường như chỉ những nhân vật nổi tiếng mới là người thực thụ. Chúng ta nhìn thấy những nhân vật ấy trên truyền hình và như thể họ hẳn phải là những người thực! Chúng ta ước gì mình được mặc như họ, ăn những thứ như họ, cắt một kiểu tóc như họ, và có lẽ như thế chúng ta mới là người thực như họ. Những căn tính giả mạo của thị trường, những hình ảnh có sẵn về chính mình, đều là ảo tưởng.

Bộ phim “Of God and men” kể về câu chuyện của một cộng đoàn nhỏ các đan sĩ Trappist sống ở Algeria vào thập niên 90. Ngày qua ngày, các đan sĩ thấy mình bị kẹt trong làn sóng bạo lực đang gia tăng, kẹt giữa những người khủng bố Hồi Giáo và quân đội. Họ đấu tranh có khi cùng nhau, có khi riêng lẻ để phân định xem liệu có nên tiếp tục ở lại với dân làng hay trở về Pháp cho an toàn. Cuối cùng, hành trình suy nghĩ riêng của họ cũng gặp nhau tại một quyết định chung là ở lại và cùng chia sẻ với những người làng xóm Hồi Giáo của mình. Ngay trước khi bị sát hại, vị Bề Trên đã mô tả về tiến trình này, ông xem đó như là một hành trình hướng đến sự thánh thiện, mỗi một tu sĩ cần trở nên một con người mà họ được sáng tạo nên như vậy. Ông nói rằng:

Tôi nghĩ mỗi người chúng ta đã khám phá ra điều mà Đức Giêsu Kitô mời gọi chúng ta. Đó là phải được sinh ra. Căn tính của chúng ta là những con người đi từ cuộc hạ sinh này đến hạ sinh khác. Và từ mỗi lần sinh ra như thế, chúng ta sẽ kết thúc bằng cách mang đến cho thế giới người con của Thiên Chúa mà chúng ta phải là. Đối với chúng ta, Nhập Thể chính là để cho thực tại làm con của Chúa Giêsu nhập thể vào trong nhân tính của chúng ta. Mầu nhiệm nhập thể vẫn là thực tại mà chúng ta đang sống.

Hôm nay chúng ta mừng hàng ngũ đông đảo các thánh, mỗi vị đều hoàn toàn khác nhau, nhưng mỗi vị lại trở nên một trong Đức Kitô.

Đức Minh chuyển ngữ
Nguồn: Become Yourself in Christ, http://torch.op.org/torch/become-yourself-in-christ

Từ khóa: ,

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com