Lễ Bổn Mạng Thỉnh Viện 2018 – Ngày Của Những Niềm Vui

30-12-2018
Bởi: Ban Văn Hoá Có: 0 bình luận 1374 lượt xem

Tiếp nối niềm vui đón Chúa Giáng sinh, vào ngày 27-12-2018, Thỉnh viện mừng lễ Bổn mạng thánh Gioan Tông đồ. Tuy là sự kiện diễn ra hằng năm, nhưng anh em chúng tôi vẫn háo hức và phấn khởi như được tham dự lần đầu. Cả ngày là một chuỗi những sự kiện được diễn ra nối tiếp nhau:

1. Thánh Lễ Mừng Kính Thánh Gioan Tông đồ

Tiếng chuông 4h30 sáng sớm đã thức chúng tôi dậy. Trong tiết trời se lạnh còn thấm sương của buổi sớm, anh em Thỉnh sinh cùng quý cha và quý thầy trong Tu viện quy tụ bên nhau trong không giam ấm cúng của nhà nguyện. Năm nay, thánh lễ có phần trang trọng hơn khi Thỉnh viện được đón tiếp cha Phụ tá Giám tỉnh Vinh Sơn Phạm Xuân Hưng, O.P về chủ sự thánh lễ. 5h30, đoàn đồng tế nghiêm trang tiến lên cung thánh trong làn khói trầm dịu hương. “Thỉnh viện Tam Hà vẫn cũ kỹ như ngày nào nhưng không vì thế mà mỗi người hiện diện nơi đây đều hóa khô khan trong chiếc áo cũ ấy. Trái lại, hiện diện trong nhà nguyện là những tâm hồn luôn tươi mới, luôn tràn đầy niềm vui và sức sống…” cha Phụ tá Giám tỉnh đã mở đầu bài giảng của mình như thế. Tiếp lời, cha đã nhắc đến trong bài giảng của mình sự liên hệ mật thiết giữa “vị Tông Đồ trẻ tuổi được Đức Giêsu thương mến” và “những người em út trong Dòng Đa Minh”. Quả vậy, anh em Thỉnh sinh được ví như những mầm non Ơn gọi rất cần sự quan tâm và giúp đỡ của những người cha, người thầy, người anh trong Dòng. Kết thúc thánh lễ, cha Phụ tá gửi lời chúc sức khỏe đến quý cha, quý thầy trong Tu viện và quý cha trong Ban Giám đốc Thỉnh viện. Cha cũng không quên nhắn nhủ với anh em chúng tôi những lời khuyên răn và động viên để chúng tôi luôn hăng say yêu mến hành trình theo chân Chúa Giêsu như vị thánh Bổn mạng của mình.

2. Hoạt động thể thao

8 giờ sáng, tiếng còi của cha Phụ tá Thỉnh viện Giuse Mai Vũ Quốc Duy, O.P vang lên, báo hiệu giờ khai mạc trận bóng chuyền giao hữu giữa các anh em Thỉnh sinh. Những pha đấu đầy kịch tính được tiếp thêm lửa nhờ những tràng cổ vũ sôi nổi của anh em cổ động viên. Tiếp nối với tinh thần hào hứng ấy là những pha đá bóng nảy lửa trước khung thành của anh em trong nhóm cổ động viên. Tuy không có giải thưởng nhưng chúng tôi đã có được niềm vui và những tràng cười đầy sảng khoái. Đó thực sự là những món quà quý báu để tình huynh đệ giữa chúng tôi thêm thắm thiết.

Để tiếp thêm sức cho anh em chơi thể thao, thầy Quang và cô Ngọc đã đến mừng bổn mạng Thỉnh viện với một thùng bánh thật to.

3. Tiệc Mừng vào buổi tối

Niềm vui tiếp nối niềm vui. Để chuẩn bị cho tiệc mừng, anh em chúng tôi đã háo hức sửa soạn từ sớm chiều. Được biết thêm trong bữa tiệc, chúng tôi sẽ được đón tiếp các anh em lớp Triết I ở Học viện Đa Minh Gò vấp và các anh em ngoại trú từ miền xa quy tụ về tham dự nên chúng tôi càng phấn khởi hơn trong công tác của mình. Khi trời ngả tối cũng là lúc cha Bề trên Tu viện cất lời khai tiệc thánh hóa bữa ăn. Rôm rả quanh những bàn tiệc là những lời hỏi han, là những tiếng cười của các anh em và quý cha, quý thầy. Để tiếp thêm sự sinh động, chương trình được xen kẽ vào các tiết mục: văn nghệ, đố vui “Thánh Gioan & Các bạn”, trò chơi Bingo với nhiều phần quà hấp dẫn. Điểm nhấn của buối tối là phần giới thiệu Nội san Thỉnh viện 2018 – “Đến mà xem” – số 72. Đây là những món quà công lao quý báu của quý cha và anh em chúng tôi gửi tặng đến những vị khách quý của gia đình Thỉnh viện.

Khi món quà trò chơi cuối cùng được trao tặng cũng là lúc bữa tiệc đến hồi kết thúc. Gia đình Thỉnh viện lắng đọng trong những phút tâm tình tạ ơn và lãnh nhận phép lành từ cha Giám đốc. Khép lại một ngày dài tràn ngập niềm vui và tiếng cười, anh em chúng tôi dâng lên thánh Gioan lời tạ ơn và những ước vọng cho một tương lai tươi sáng: “Nguyện xin Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của thánh Gioan, tuôn đổ muôn vàn hồng ân xuống trên chúng con, là những Tông đồ nhỏ tuổi cần được yêu thương của Người. Amen.”

Từ khóa:

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com