Làm Lành Tránh Ác Ở Đời

09-01-2018
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 2718 lượt xem

Kim Toản
“Những việc tốt đẹp sẽ không bao giờ đủ
với một thế giới đang thiếu thốn tình thương.”

Người ta vẫn thường nói: “Nhân chi sơ, tính bản thiện”. Mỗi người khi được sinh ra trên Trái đất này đều mang một bản chất tốt, nhưng chẳng biết từ khi nào, cái xấu, cái ác đã len lõi vào trong tâm hồn con người. Bởi thế, cuộc sống luôn tồn tại điều thiện và điều ác, bên trong con người lúc nào cũng là sự đấu tranh tư tưởng nên làm những việc lành hay tránh những việc xấu. Nhưng cuộc sống lại có những nghịch lý, con người bản chất là thiện nhưng lại dễ làm điều xấu. Vì vậy, chỉ cần một ngày làm ác thì quá thừa so với một đời làm điều lành. Bởi thế có câu rằng:

Suốt đời làm lành, lành chưa đủ

Một ngày làm ác, ác có thừa.

Câu nói như một lời cảnh tỉnh với những ai đang đi trên nẻo đường gian ác, và cũng là lời thúc giục chúng ta không ngừng thay đổi bản thân, hãy hành động với những việc lành trong cuộc sống.

Trước tiên, câu nói đề cập đến hành động “làm lành”. Hai chữ này trước tiên được hiểu là không làm những sai trái, qua những việc không xả rác, không phóng nhanh vượt ẩu… hay không xúc phạm, làm hại người khác, nhưng như thế thôi chưa đủ “làm lành” là làm những điều tốt, giúp đỡ người thân, bạn bè, hay bất cứ ai đang cần đến sự giúp đỡ của ta. Ngược lại với “làm lành” chính là “làm ác” là những hành động gây tổn hại đến con người hay thế giới tự nhiên. Những vụ cướp tài sản, giết người vẫn thường thấy xuất hiện trên các trang báo hay một số người sẵn sàng dùng hóa chất độc hại trong thực phẩm để tăng lợi nhuận… Câu nói như muốn nhấn mạnh sự đối lập về số lượng giữa điều lành và điều ác. Trong cả một đời người luôn làm những điều lành cũng chưa thể nói là đủ, tưởng rằng một ngày so với một đời chẳng đáng là bao, nhưng một ngày làm điều ác thì xem ra những việc xấu đã quá dư thừa, dù chỉ một điều ác cũng như giọt nước tràn ly.

Làm việc lành cả đời cũng chưa thể nói là đủ. Hai chữ “chưa đủ” làm con người ta nghĩ đến sự thiếu thốn, cần phải có thêm. Những việc lành có làm bao nhiêu cũng vẫn thiếu thốn. Bởi những việc lành nhằm mục đích giúp những người khó khăn, nghèo khổ, và trên thế giới này vẫn còn rất nhiều những mảnh đời bất hạnh. Một khi những mảnh đời bất hạnh vẫn còn đâu đó thì những việc lành vẫn chưa đủ. Theo dõi trên truyền hình ta vẫn thấy những chương trình tạo điều kiện cho những người còn khó khăn như Vượt lên chình mính, Ngôi nhà mơ ước, Vì bạn xứng đáng. Một số chương trình đã xuất hiện từ lâu, và vẫn còn đang thực hiện những điều tốt đẹp đến với những người cần sự giúp đỡ. Trải qua nhiều năm thực hiện, không biết bao nhiêu những mãnh đời bất hạnh lấy lại được niềm vui, nhưng chương trình vẫn tiếp tục để thấy rằng những việc lành có dành cả đời người cũng không thể nói là đủ.

Làm những việc tốt không những mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho người nhận mà ngay cả người đem đến sự giúp đỡ cũng cảm nhận được niềm vui. Không có niềm hạnh phúc nào êm dịu bằng lòng yêu thương giúp đỡ những người mà hoàn cảnh đã đưa họ đến gần với trái tim ta. Niềm hạnh phúc êm dịu ấy như một ngọn lửa bùng cháy hun đúc lòng nhiệt huyết, càng làm những điều tốt họ càng thấy niềm say mê.

Mẹ Têrêsa Calcutta, một con người dành trọn cả đời để làm những việc lành. Mẹ đã trở nên nổi tiếng với các hoạt động nhân đạo, cứu giúp những người nghèo, những người bệnh tật, trẻ mồ côi, những người sống trong hoàn cảnh tuyệt vọng… Trong những năm cuối đời, mặc cho sức khỏe ngày càng giảm sút, mẹ vẫn đáp ứng những nhu cầu của người nghèo. Nói điều này để thấy rằng, mẹ đã tìm thấy được niềm vui, niềm hạnh phúc khi làm những việc lành. Mẹ đã dành trọn cả đời để giúp đỡ những người nghèo khổ, nhưng dường như vẫn chưa đáp ứng hết những nhu cầu của những người nghèo khổ, mẹ còn truyền lại ngọn lửa nhiệt huyết cho những nữ tu muốn tiếp bước theo đường hướng của mẹ, những công việc của những nữ tu này có thể nói chưa bao giờ dừng lại từ khi mẹ Têrêsa dấn thân vào con đường làm việc thiện. Những việc tốt đẹp sẽ không bao giờ đủ với một thế giới đang thiếu thốn tình thương, và thế giới này còn cần nhiều, nhiều hơn nữa những việc tốt lành.

Trong một xã hội mà cái ác dường như đang thắng thế, một xã hội ngập tràn những tội ác, những việc thiện như những hạt cát nhỏ bé giữa một sa mạc rộng lớn, vẫn còn rất ít những việc lành so với những việc ác. Những người đi theo con đường như mẹ Têrêsa đi theo con đường yêu thương vẫn còn rất ít

Để được như mẹ Têrêsa là một chặng đường thay đổi chính mình, bởi con người ta thường có xu hướng chần chừ, suy nghĩ, đôi khi làm vuột mất cơ hội có thể giúp người khác.

Từ khóa: ,

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com