Hồng Phúc Vì Được Sai Đi

20-07-2017
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 1543 lượt xem

Minh Sơn – Phú Quý – Xuân Hùng – Đức Huấn

Những tháng hè quả là thời gian hồng phúc đặc biệt đối với Giáo hội Việt Nam nói chung và Tỉnh dòng Đa Minh nói riêng. Học viện kết thúc năm học với nghi thức trao tác vụ Đọc sách và Giúp lễ cho các thầy vừa hoàn tất chương trình triết học, chuẩn bị lên đường cho năm thực tập tông đồ. Thời gian liền sau đó thường là các thánh lễ trao tác vụ linh mục diễn ra tại các giáo phận và các nhà dòng. Thêm nữa, hầu hết các dòng tu nam nữ sẽ có các tu sĩ khấn lần đầu, khấn lại hay khấn trọn trong thời điểm này. Tất cả những sự kiện như thế diễn ra trong Giáo hội Việt Nam suốt những tháng hè đều mang ý nghĩa của sự sai đi. Bởi lẽ, trở nên tu sĩ và linh mục trong Giáo hội là để được sai đi loan báo Tin Mừng.

Ở cấp độ thấp nhất của giai đoạn đào tạo trong Tỉnh dòng, bước vào hè, anh em thỉnh sinh chúng tôi cũng được sai đi đến nhiều miền của đất nước để trải nghiệm cuộc sống và tham gia sứ vụ tông đồ của Dòng tại những nơi mai sau anh em sẽ nhận lãnh sứ vụ với tư cách là một tu sĩ Đa Minh.

Chuyến xe Rạng Đông đưa bốn anh em chúng tôi rời Sài Gòn đến với giáo xứ Thánh Linh, giáo phận Ban Mê Thuột vào buổi sáng sớm Chúa Nhật. Hôm đó là lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống (04/06/2017), cũng là dịp mừng lễ bổn mạng giáo xứ. Cha quản xứ Phêrô Nguyễn Văn Phương, O.P. đón chúng tôi bằng sự ân cần, chăm chút tỉ mỉ của ngài. Sau đó ngài chở bốn anh em chúng tôi đến Giáo họ biệt lập Hòa Nam – cách Nhà thờ Thánh Linh chừng 8 cây số, anh em chúng tôi sẽ làm công tác tông đồ hè ở đây. Số tín hữu của giáo họ Hòa Nam gần ba ngàn với hơn một nửa là đồng bào thiểu số.

Tuần đầu tiên, chúng tôi được hướng dẫn đến chào thăm các gia đình lân cận, các vị trong ban điều hành giáo họ, đồng bào các giáo xóm sắc tộc: Buôn Ki, Buôn Niêng, Buôn Amatha, v.v. Anh em chúng tôi đến đúng vào dịp giáo phận tổ chức Đại hội Giới trẻ tại đồi Thánh Tâm, giáo xứ Xã Đoài, Đắk Mil, Đắk Nông. Đồng hành với các bạn trẻ giáo họ hai ngày tham gia Đại hội, chúng tôi có cơ hội gần gũi và hiểu hơn về tính cách của con người vùng đất Tây Nguyên này.

Trở về sau chuyến Đại hội Giới trẻ, chúng tôi mong muốn làm một điều gì đó để chia sẻ đời sống với anh chị em giáo dân ở đây. Sau khi đã bàn hỏi với các vị trong ban điều hành giáo họ, anh em chúng tôi thống nhất sẽ mở các lớp học miễn phí dạy học cho các em từ lớp 2 tới lớp 12 trong địa bàn, không phân biệt tôn giáo hay lương dân. Quả là một điều ngoài dự kiến, chúng tôi đón hơn hơn 150 em đủ mọi độ tuổi và trình độ đến ghi danh.

Cùng với việc dạy học văn hóa, anh em cũng đến hiện diện với nhóm “Chia sẻ Lời Chúa” của các em thiếu nhi do các sơ dòng Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn tổ chức. Chiều Chúa nhật hằng tuần, anh em giúp ban giáo lý của giáo họ bằng việc đứng lớp hay trợ giảng vài buổi.

Một ngày của chúng tôi được bắt đầu bằng giờ kinh Sáng chung, ăn sáng, và bắt đầu dạy học từ 7 giờ – các lớp Anh Văn và Toán, cho đến 11 giờ. Đầu giờ chiều, anh em chúng tôi tranh thủ đến thăm gia đình các em thiếu nhi trong ca đoàn, lễ sinh, hay những gia đình thường giúp đỡ chúng tôi. Buổi chiều, sau khi tham dự Thánh lễ  – lúc 6 giờ, chúng tôi cùng đọc kinh Chiều và kinh Tối kết thúc một ngày.

Hồng phúc nối tiếp nhau, chúng tôi có dịp nói chuyện với Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục giáo phận Ban Mê Thuột, cha Tổng đại diện và Cha giám đốc trung tâm mục vụ tại khuôn viên Trung tâm mục vụ của giáo phận vào chiều hôm trước thánh lễ Kim Khánh thành lập giáo phận. Nhìn những con số trên bảng thông tin về hiện tình các giáo xứ trong giáo phận, cha tổng đại diện lấy làm tiếc vì có những giáo xứ chưa có được một tu sĩ hay chủng sinh nào. Ngài ước mong có nhiều hội dòng đến với giáo phận để khích lệ các bạn trẻ theo con đường ơn gọi linh mục và tu sĩ.

Thời gian hiện diện tại vùng đất Cao Nguyên này tuy ngắn ngủi, nhưng là một hồng phúc lớn lao đối với chúng tôi. Ai trong chúng tôi cũng có cảm nhận sâu sắc tấm chân tình của những người dân sống nơi đây: những ánh mắt thân thiện, nụ cười hiền hòa của người sắc tộc, cái nắm tay siết chặt của những người chúng tôi có cơ hội gặp gỡ. Đời sống đạo nhiệt thành và nhu cầu cần được hướng dẫn của các tín hữu cũng khích lệ chúng tôi dấn thân hơn trong bước đường ơn gọi sắp tới.

Kết thúc nhiệm vụ tại giáo họ Hoà Nam, chúng tôi bàn giao công việc lại cho các anh em nhóm sau tiếp tục, để trở về nghỉ hè cùng gia đình, mang theo nhiều tâm tư, ước nguyện của kẻ ở người đi.

Một số hình ảnh tại giáo họ Hoà Nam

Từ khóa:

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com