Hoạt Động Tông Đồ Tại Đền Thánh Martinô

06-11-2019
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 1867 lượt xem

Tháng 11 hằng năm, bên cạnh việc được mời gọi cầu nguyện cách riêng cho các linh hồn còn đang thanh luyện, người Ki tô hữu còn hướng lòng về trời, nơi các thánh đang hưởng nhan Thiên Chúa. Các ngài là những người đã đi trước và đã để lại cho Giáo hội những gia sản vô cùng lớn lao, là đức ái trọn hảo. Cách riêng, ngày 03/11 hằng năm, Dòng Đa Minh long trọng cử hành lễ kính thánh Martin de Porres, một tu sĩ được mệnh danh có tấm lòng vàng. Thánh nhân là mẫu gương sống đức tin cho nhiều người. Trong bầu khí hân hoan mừng kính một người anh trong Dòng, và để cổ võ đời sống bác ái theo gương thánh nhân, Tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam đã tổ chức đại lễ hành hương kính thánh Martin tại Đền thánh Martin, Hố Nai. Đối với những anh em Thỉnh sinh, ngày này thật đặc biệt vì đây là dịp để anh em được ra đi và phục vụ.

Vào đúng 5 giờ ngày 3/11/2019, anh em Thỉnh sinh xuất phát từ Thỉnh viện, sau một giờ chạy xe, anh em đến tu viện Martin trong tiết trời dịu mát. Thời tiết này làm cho tinh thần của anh em càng thêm phấn khởi. Sau khi dành một chút thời gian cho bữa sáng, chúng tôi nhanh chóng thu xếp đồ đạc và bắt tay vào công việc. Anh em chia thành hai nhóm đảm nhiệm hai công việc khác nhau. Lớp Raymond đảm nhiệm việc phụ bán các mặt hàng tại nhà sách của Đền thánh, còn lớp Piô V thì cùng với các anh Tập sinh phụ trách ghi sổ lễ. Tuy lúc đầu vẫn còn lúng túng, nhưng với tinh thần học hỏi và hỗ trợ lẫn nhau, chúng tôi đã có thể làm việc một cách hiệu quả. Sau khi hoàn thành công việc vào buổi sáng, chúng tôi dùng bữa trưa thân mật với các cha, các thầy và anh em tại nhà ăn của tu viện. Đầu giờ chiều, chúng tôi trở lại với công việc như ban sáng. Khi phụ bán tại nhà sách, anh em nhận ra rằng, lòng mộ mến thánh Martin vẫn luôn tươi mới nơi nhiều người. Lòng mộ mến ấy lại giúp họ sống ơn nghĩa với Thiên Chúa càng đậm đà hơn. Còn với anh em ghi sổ lễ, mỗi ý lễ hay ý khấn mà anh em ghi là một câu chuyện đời thương tâm. Anh em không đơn giản chỉ ghi lại ý nguyện của người xin, nhưng còn ngồi đó để lắng nghe và chia sẻ. Anh em chỉ biết hiệp ý khấn xin với họ, và xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của thánh Martin, luôn phù trợ, che chở họ.

Bên cạnh việc phục vụ trên, anh em còn dành thời gian để tham dự các thánh lễ được cử hành tại Đền thánh. Đó là dịp để anh em học ôn lại nhân đức của vị thánh vô cùng gần gũi và dễ mến này. Với chủ đề “Thánh Martin đồng cảm với các gia đình khó khăn”, các Đức cha và cha Phụ tá Giám tỉnh đã giúp khách hành hương đi vào tình hiệp thông để cùng cầu nguyện và dâng lời tạ ơn lên Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Thánh Martin. Tất cả họ đều có những khó khăn riêng trong đời sống gia đình, giờ đây họ dâng lên hết cho Thiên Chúa, và xin Người thánh hóa.

Lạy Thánh Martino rất khiêm nhường, lòng thương yêu nồng nhiệt của Người chẳng những che chở các anh em túng nghèo, mà lại cả những thú vật ngoài đồng, thật là gương huy hoàng của đức bác ái, chúng con kính mừng và cầu khấn người.

Từ tòa cao người ngự, xin đoái thương nhậm lời anh em túng nghèo kêu xin, để chúng con được bắt chước nhân đức người mà yên vui trong địa vị Chúa đã đặt, và được mạnh mẽ, can đảm vác Thánh Giá theo chân Chúa Cứu Thế và Mẹ Sầu Bi, sau hết được về nước Thiên Ðàng. Vì công nghiệp Chúa Giêsu Kitô là Chúa chúng con. Amen.

Từ khóa: ,

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com