Hòa Nam Ngày Thầy Đến

03-08-2017
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 1825 lượt xem

Lời dẫn BBT: Bài viết vừa là lời tâm sự với những cảm xúc riêng tư, đồng thời người viết cũng thay mặt cho nhiều bạn trẻ và các em thiếu nhi giáo họ Hoà Nam nói lên tâm tình quý mến, lòng biết ơn và cả sự khích lệ dành cho các Thinh sinh Đa Minh lần đầu tiên đến nơi đây thực tập tông đồ.

Hòa Nam-Ngôi giáo đường nhỏ nằm trên vùng đất Tây Nguyên đầy nắng gió, không ồn ào náo nhiệt như chốn thị thành, cũng không uy nghi tráng lệ như những ngôi thánh đường khác. Hòa Nam mang đậm chất bình yên chốn thôn quê. Mặc dù chỉ là một giáo họ nhỏ, nhưng vừa qua giáo họ Hòa Nam đã vinh dự được đón các Thầy Dòng Đa Minh về thực tập. Không quản ngại khó khăn, các thầy đã đến và giúp cho giáo họ chúng con rất nhiều. Đây là điều đáng tự hào đối với giáo họ Hòa Nam chúng con.

Trước đây, ngoài các giờ lễ, những giờ kinh và giờ chầu vào mỗi tối thứ 3 ra, thì giáo họ chúng con chưa từng biết đến cầu nguyện Taizé là như thế nào cả. Các Thầy đến và đã hướng dẫn chúng con tổ chức một giờ cầu nguyện Taizé thật trọn vẹn. Từ việc trang trí đến phân công cầu nguyện và hát nữa, hầu như tất cả mọi người đều được tham gia, các thầy đã rèn cho chúng con tinh thần tự giác và nhận thức được trách nhiệm của mình. Chủ động trong mọi việc và không ỷ lại vào một ai cả. Đó là điều mà giới trẻ chúng con đã bỏ quên lâu lắm rồi. Qua những buổi cầu nguyện đó, con dường như đã trưởng thành hơn rất nhiều, đã biết ngồi thinh lặng để suy nghĩ, để nói chuyện với Chúa, lắng nghe lời cầu nguyện của mọi người và suy ngẫm về những việc đã xảy ra trong cuộc sống hằng ngày của con. Trong bầu không khí lặng thinh chỉ với những ngọn nến sáng nhỏ cùng với tiếng nhạc du dương và những lời cầu nguyện chân thành, càng dễ đi vào lòng người hơn. Sau buổi cầu nguyện mọi người đều cảm thấy nhẹ nhõm. Con nghĩ khi các thầy rời khỏi đây rồi thì giáo họ con nên duy trì những buổi cầu nguyện như thế này, vì đây là điều cần thiết để giúp cho mọi người trong giáo họ đặc biệt là giới trẻ chúng con được gần gũi với Chúa hơn.

Hơn nữa, thay vì đi chơi với chúng bạn như mọi năm, thì hè năm nay của các em thiếu nhi Giáo họ Hòa Nam đã khác. Các em được tham gia lớp học hè do các thầy mở lớp. Điều đặc biệt của những lớp học hè này là không phân biệt tôn giáo, tất cả các em từ lớp 1 đến lớp 12 đều được tham gia và hoàn toàn miễn phí. Các Thầy trực tiếp dạy học cho các em, nô đùa với các em như những người bạn. Lớp học hè không những giúp cho các em thiếu nhi có kiến thức mà còn giúp các vị phụ huynh vơi bớt đi phần nào những lo toan trong cuộc sống, vì nơi đây con họ được dạy dỗ không chỉ là kiến thức trong sách vở mà còn được dạy dỗ cả về đạo đức, nhân bản nữa. Cho các em tham gia lớp học hè của các Thầy thì các bậc cha mẹ cũng yên tâm đi làm mà không phải lo lắng chuyện con mình ở nhà sẽ đi chơi game, hay đi tắm ở hồ, suối nữa. Đây có lẽ là niềm vui của toàn giáo họ chúng con.

Một điều đặc biệt hơn, từ nhỏ đến giờ con chưa bao giờ nghĩ đến việc con sẽ đi làm từ thiện, vì con nghĩ “con chẳng có gì để mà cho họ cả, vì cuộc sống gia đình con cũng không phải là quá dư dả, nhà con còn chưa lo được mắc gì con phải đi lo cho nhà khác” nhưng con sai rồi. Đợt này các thầy về đây đã kết hợp với một đoàn từ thiện ở Sài Gòn làm một buổi từ thiện ở Hòa Nam. Con cũng được tham gia, con được đến thăm những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình người đồng bào, những người già neo đơn, những trẻ em tật nguyền trong khu vực Hòa Nam mà không phân biệt Công Giáo, Tin Lành, hay ngoại đạo. Trực tiếp chứng kiến những hoàn cảnh đó, con mới biết rằng “ à! Mình còn may mắn lắm”. Tuy chỉ là những món quà nhỏ thôi nhưng cũng giúp đỡ cho họ được phần nào. Cái họ nhận được không chỉ là những món quà vật chất mà còn là những món quà tinh thần nữa. Họ vui, họ hạnh phúc khi được mọi người đặc biệt quan tâm đến. Con cũng cảm nhận được phần nào niềm vui đó của họ. Con cũng đã nhận ra rằng, mình còn hạnh phúc hơn biết bao nhiêu người, vì có đủ cơm ăn áo mặc, gia đình ấm êm, học hành đầy đủ, để từ đó không than trách không đua đòi ăn chơi nữa. Bởi vì cuộc sống của con bây giờ tuy không hoàn hảo như con mong ước nhưng có thể đó là ao ước của rất nhiều người. Tuy chỉ giúp được một phần nhỏ công sức vào đây thôi, nhưng con cảm thấy rất vui và hạnh phúc vì đây là việc làm ý nghĩa nhất mà con được tham gia. Nhờ vào những hoạt động đó, con đã trưởng thành hơn trong suy nghĩ và việc làm của mình. Con hy vọng rằng sẽ có nhiều mạnh thường quân quan tâm và giúp đỡ cho giáo họ chúng con hơn. Và mong rằng trong tương lai gần những gia đình này sẽ khá hơn, và không còn cảnh nghèo bền vững như thế này nữa. Và trước ngày phát quà đó là một buổi sinh hoạt tràn ngập niềm vui mà giới trẻ chúng con đã từ lâu không còn cảm nhận được cái không khí đó. Chúng con được các Thầy truyền cho ngọn lửa nhiệt huyết, tinh thần hang say, luôn cháy hết mình trong mọi con việc cũng như trong lúc sinh hoạt. Đêm đó nhìn mọi người ai cũng rất vui và giới trẻ chúng con cũng lâu rồi chưa được vui như vậy, có lẽ lúc ngợi ca Thiên Chúa cùng nhau chúng con lại cảm thấy lòng mình bình yên hơn bao giờ hết và chỉ ước rằng giây phút đó không dừng lại. Trong tâm trí của con vẫn còn dư dương những câu hát quen thuộc dù là con đã được hát qua lúc còn học giáo lý, tới tận bây giờ con mới thấu hiểu và nhắc nhở con rất nhiều điều giữa cuộc sống bộn bề này. “Giữa cuộc đời trăm vạn nẻo đường xin chọn con đường yêu thương…” Đúng vậy! Chính con đường yêu thương đã giúp chúng ta gặp nhau và con tin chấp nhận con đường ấy chúng ta sẽ không bao giờ xa lìa nhau. Thật đáng quý về những bài học mà chúng con đã học được về các Thầy.

Món quà cuối cùng mà các Thầy dành tặng cho giáo họ chúng con là ngày trại hè cho các em thiếu nhi. Nhà thờ Hòa Nam lâu lắm rồi mới có một ngày ồn ào náo nhiệt như thế. Các Thầy giúp các em giải tỏa mọi căng thẳng để chuẩn bị tinh thần bước vào năm học mới. Chỉ có một ngày thôi, nhưng các em đã chơi hết mình, không ngại bẩn, không ngại nắng, hòa mình vào tất cả các trò chơi. Qua ngày trại, các Thầy đã dạy cho các em rất nhiều kiến thức bổ ích, tập cho các em những thói quen tốt, tinh thần trách nhiệm của mỗi cá nhân. Trại hè của thiếu nhi nhưng cũng có sự góp mặt của các mẹ hiền mẫu, các mẹ đã giúp chúng con có một bữa cơm thật là ngon. Thanh niên chúng con cũng được tham gia nữa, bỏ hết mọi công việc, mọi lo toan, bộn bề cuộc sống để được một ngày bé lại, hòa mình với các em vô tư không suy nghĩ. Qua ngày trại mới thấy được rằng thanh niên Hòa Nam vẫn còn trẻ con lắm, chưa muốn lớn đây!

Con đã trải qua một mùa hè với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, vui có, buồn có, nghẹn ngào rồi hụt hẫng. Các thầy như những người anh, người bạn của con. Tuy chỉ mới quen thôi mà đã thân thiết như kiểu bạn lâu năm vậy. Các thầy lắng nghe con tâm sự, an ủi, khuyên bảo con, khơi dậy đức tin trong con. Nói thật là từ lúc cha con mất thì đức tin của con đã bị lung lay rất nhiều, con tuyệt vọng, mọi người nói con thế này thế kia, con trở nên khép kín. Các thầy đã cho con nhưng lời khuyên bổ ích. Với một đứa sống nội tâm như con thì thế giới ảo là một nơi lí tưởng, nhưng nó sẽ khiến con bị tách biệt ra khỏi thế giới thực. Các thầy củng đã giúp con thoát ra khỏi cái thế giới ảo đó. Thay vì ngày nào cũng ở nhà ôm cái máy tính online như một đứa tự kỉ, các thầy cho con tham gia vào các hoạt động bổ ích trên nhà thờ. Được vui chơi và hoạt động như vậy giúp cho con người con vui tươi hơn, hoạt bát hơn và yêu đời hơn. Con tự tin hơn vào bản thân mình, và con tin vào những gì mà con đã làm được.

Thời gian trôi nhanh quá, thoáng cái đã hết một tháng rồi, cũng là lúc các Thầy phải đi, phải xa giáo họ chúng con. Mọi người ai cũng tiếc nuối, không ai muốn các Thầy rời đi cả, nhưng vì công việc, trách nhiệm và bổn phận mà các Thầy phải đi, để tiếp tục công việc và sứ vụ của mình. Người đến rồi đi, nhưng tất cả những kỉ niệm vẫn mãi còn đó trong mỗi con người Hòa Nam chúng con. Mọi người sẽ nhớ Các thầy lắm. Cảm ơn các Thầy vì tất cả, con cũng không biết nói sao cho xứng với tình cảm, sự quan tâm, công sức cũng như sự hy sinh mà các Thầy đã dành cho giáo họ chúng con. Chúc các Thầy luôn khỏe mạnh và vui vẻ trên con đường phục vụ của mình. Con sẽ nhớ mãi món quà nhỏ, ngẫu hứng lúc chia tay của một Thầy gửi tặng Hòa Nam: “Vui thật là vui, cùng chung sống như một gia đình, sao đến giờ đây, chúng mình lại xa nhau, biết bao kỉ niệm, buồn vui bạn hỡi. Hòa Nam hỡi, một ngôi nhà nhỏ, bạn và tôi cùng góp những niềm vui, bạn thân hỡi đừng buồn nữa nhé, ta sẽ không quên những ngày tháng đẹp. Hoà Nam ơi”. Trái đất tròn, có duyên sẽ gặp lại, hy vọng sẽ gặp lại các thầy vào một ngày không xa, trong một sứ vụ mới. Cảm ơn các chú, những người bạn dễ thương. Hòa Nam gửi đến các Thầy ngàn yêu thương. Hòa Nam luôn luôn đón chào các Thầy trở lại. Mong rằng các Thầy sẽ không quên ngôi nhà bé nhỏ này.

“Mọi khoảnh khắc rồi cũng qua đi
cả những hoài niệm xưa
chỉ còn lưu lại trong kí ức
một thời ta trọn niềm vui”

—-hẹn một mai sum vầy nhé—

Giới trẻ GX Hòa Nam

Xem thêm hình ảnh: 

Từ khóa:

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com