[Thứ 3 Tuần VIII] Phần Thưởng Của Người Môn Đệ Đức Kitô

28-02-2017
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 1930 lượt xem

Năm lẻ: Hc 35,1-12; Năm chẵn: 1Pr 1,10-16; Mc 10,28-31

Khi Đức Kitô xuất hiện và rao giảng rằng Nước Thiên Chúa đã đến gần, dân chúng lũ lượt đi theo Người. Trong tâm thức dân Do Thái lúc bấy giờ, Nước Thiên Chúa là một thực tại sẽ diễn ra ở trần gian này, Đấng Cứu Thế đến sẽ mang lại cho dân sự thịnh vượng, đất nước được độc lập về chính trị, người tha hương được trở về quê cha đất tổ. Các môn đệ theo Đức Kitô, trong thâm tâm cũng mong sẽ được giàu sang, địa vị, khi Đức Giêsu tái lập vương quốc Israel. Sự giàu có, của cải luôn được xem là phúc lành của Thiên Chúa. Chính với niềm xác tín này, mà người Do Thái luôn nỗ lực làm cho đất nước được thịnh vượng như ta thấy ngày nay.

Các môn đệ của Đức Giêsu ngỡ ngàng khi thấy Đức Giêsu yêu cầu người thanh niên giàu có từ bỏ của cải mà theo Người. Khi người thanh niên bỏ đi, Người còn nói thêm: “Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu vào Nước Thiên chúa.”

“Thầy coi, phần chúng con, chúng con đã bỏ mọi sự mà theo Thầy.” Nói những lời này, ông Phêrô hàm ý rằng: chúng con được gì, vì chúng con theo Thầy là mong được như người thanh niên giàu có kia!

Đức Giêsu trả lời: “”Thầy bảo thật anh em: Chẳng hề có ai bỏ nhà cửa, anh em, chị em, mẹ cha, con cái hay ruộng đất, vì Thầy và vì Tin Mừng, mà ngay bây giờ, ở đời này, lại không nhận được nhà cửa, anh em, chị em, mẹ, con hay ruộng đất, gấp trăm, cùng với sự ngược đãi, và sự sống vĩnh cửu ở đời sau.”

Khi giải thích ý tưởng đoạn Tin Mừng này áp dụng vào Đời sống Thánh hiến, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II nói rằng: “Cái gấp trăm này ám chỉ tới một cuộc sống có phẩm chất tốt hơn và một hạnh phúc cao cả hơn.”1 Phần thưởng người môn đệ đạt được ở đây chính là sự hiệp thông, gắn bó với chính Đức Giêsu. Trở nên giống Chúa Kitô được biểu lộ ở mức độ cao nhất là hiệp thông với mầu nhiệm thập giá, điều được Đức Kitô ám chỉ “sự ngược đãi.”

Chuẩn bị bước vào mùa Chay, người Kitô hữu được mời gọi chiêm ngắm mầu nhiệm Thập giá Đức Kitô. Chính nơi Thập giá của Người chúng ta kín múc ân sủng cứu độ làm cho cuộc đời của người Kitô hữu trở nên “gấp trăm” ở đời này và đời sau.

 

Từ khóa: , ,

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com